
Cổ phiếu của Vosco tăng giá 10 phiên liên tiếp, lên ‘đỉnh’ 1 năm
Kết phiên 16/5, cổ phiếu VOS của Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco, mã: VOS) tiếp tục tăng giá, lên mức 15.100 đồng/cp, đánh dấu 10 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có tới 4 phiên tăng trần.
Như vậy, kể từ phiên 3/5 đến nay, thị giá cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng hơn 42% chỉ trong 10 phiên giao dịch. Thị giá hiện tại cũng là mức đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay của cổ phiếu này.
Nếu tính từ mức 9.900 đồng/cp trong phiên 19/4, thị giá của VOS đã tăng gấp rưỡi trong vòng chưa đầy 1 tháng, vốn hoá của công ty cũng chính thức vượt mức 2.000 tỷ đồng.
Cùng với đó, thanh khoản cổ phiếu cũng có sự cải thiện. Trong 9 phiên gần nhất, khối lượng khớp lệnh trong khoảng 2,8 – 8,4 triệu đơn vị, cao hơn mức trung bình 3 tháng trở lại đây (hơn 1,9 triệu đơn vị/phiên).
Giới chuyên môn cho rằng đà tăng giá của cổ phiếu VOS cùng cả nhóm vận tải biển xuất phát một phần từ sự bất ổn tại khu vực Trung Đông từ cuối năm 2023, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải khu vực biển Đỏ - nơi có kênh đào Suez huyết mạch chiếm 15% tổng lưu lượng vận tải biển toàn cầu.
Căng thẳng biển Đỏ đã dẫn tới tình trạng giá cước vận tải tăng mạnh, một mặt ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, mặt khác các doanh nghiệp vận tải biển lại hưởng lợi nhờ giá cước tăng trong ngắn hạn. Theo đại diện Tập đoàn vận tải biển Maersk trong một tuyên bố mới đây, tình hình ở Biển Đỏ vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài ít nhất đến cuối năm.
Trong khi đó, “sức khỏe” doanh nghiệp chưa thực sự có đột phá. Theo báo cáo tài chính mới công bố, Vosco ghi nhận doanh thu quý I/2024 đạt 1.090 tỷ đồng, tăng gấp 2,12 lần so với cùng kỳ năm 2023. Dù vậy, do giá vốn hàng bán cũng có mức tăng mạnh dẫn đến lợi nhuận gộp gần như đi ngang so với cùng kỳ, đạt 100 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 20% về còn 9%.
Khấu trừ các chi phí, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 72 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,7% so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2024, Vosco đặt kế hoạch doanh thu đi lùi, giảm 28,2% so với mức thực hiện năm 2023, tương ứng đạt 2.440 tỷ đồng. Ngược lại, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 323 tỷ đồng, tăng 61,5%.
Với kế hoạch phân phối lợi nhuận, Vosco dự kiến không chia cổ tức cho cổ đông vì năm 2024 cần nhu cầu vốn lớn để đầu tư mở rộng đội tàu.
Được biết, theo dữ liệu thống kê lịch sử, Vosco chỉ mới trả cổ tức một lần duy nhất vào năm 2010 với tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 800 đồng. Như vậy, đây là năm thứ 13 liên tiếp, Vosco không trả cổ tức cho cổ đông
Châu Anh

Tập đoàn TH khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
Bảo hiểm Quân đội bất ngờ dừng hoạt động 23 công ty thành viên
Nhiều hộ kinh doanh gặp khó với quy định xuất hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế “bóc trần” thủ đoạn né thuế mới
Ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa
Một chi nhánh ngân hàng Indovina lộ tồn tại trong kiểm soát tín dụng
Giá cà phê duy trì mức 96.700 đồng/kg, người dân vẫn giữ hàng
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























