HTX Di Trạch thành lập năm 2021, đến nay có hơn 30 thành viên. HTX chuyên trồng các loại cây ăn quả: táo, đu đủ… xen kẽ với cây ổi là cây trồng chủ lực. Ngoài ra, HTX còn cung cấp phân bón cho bà con nông dân trong và ngoài địa bàn xã Di Trạch. Hiện, HTX đang canh tác với diện tích hơn 40ha theo tiêu chuẩn Viet GAP.
Trái ngọt hơn từ... bí quyết!
Chia sẻ với VnBusiness, anh Nguyễn Hữu Quang – Giám đốc HTX Di Trạch cho biết, trước đây, anh chỉ trồng giống ổi lê Đài Loan này để phục vụ nhu cầu gia đình. Nhận thấy cây ổi rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, cho năng suất rất cao, chất lượng quả ngon, mang lại lợi nhuận lớn nên anh chuyển hướng sang làm mô hình và thành lập HTX để cùng bà con phát triển.
Nhờ thổ nhưỡng tốt cùng kỹ thuật chăm sóc, canh tác phù hợp, các thành viên HTX Di Trạch đã “bắt” cây ổi cho trái quanh năm. |
Nhờ được tham gia các lớp tập huấn về quy trình trồng và chăm sóc ổi nên HTX đã nghiên cứu và áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến cũng như đầu tư các loại máy móc vào quy trình chăm sóc ổi, giúp cây sinh trưởng nhanh, đảm bảo chất lượng.
HTX Di Trạch sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp nước đến từng gốc cây, vừa tiết kiệm nước, vừa giảm thiểu thời gian và sức lao động. Ngoài ra, HTX lắp đặt hệ thống thoát nước để tránh ngập úng, ảnh hưởng tới cây trồng trên diện rộng.
Chia sẻ về bí quyết trồng ổi trái vụ, anh Quang cho biết: "Vào khoảng tháng 4 hàng năm, khi cây ổi bắt đầu ra quả non cần vặt bỏ toàn bộ, sau đó cắt tỉa cành, tạo tán, tập trung nuôi cây. Tầm tháng 7, tháng 8, bắt đầu bấm ngọn để kích thích cây ổi ra hoa, kết trái. HTX thực hiện bấm ngọn toàn bộ số cây ổi trong vườn theo từng đợt, từng lớp từ thấp đến cao, nhằm kích thích cây ổi ra quả theo ý muốn”.
Khi đậu quả (bằng ngón chân cái), HTX sẽ thực hiện kỹ thuật bao trái ổi lại bằng túi ni lông để hạn chế sâu hại ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng. Việc bao trái như vậy cũng giúp hạn chế phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo đảm sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.
Sản xuất ổi theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX Di Trạch dùng phân chuồng hoai mục như phân trâu, bò, gà, sau khoảng 6 tháng bón một lần. Còn sau mỗi lứa hái quả sẽ bón phân vi sinh và kali trắng, ngoài ra còn dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thảo mộc để phòng trừ rệp sáp, nấm thán thư… Riêng đối tượng ruồi vàng, vào mùa hè, khi quả ổi có bán kính từ 2-2,5cm thì bọc, nếu bọc quả sớm sẽ nóng dẫn đến quả bị rụng, còn mùa đông có thể bọc từ khi quà nhỏ.
Nhờ thổ nhưỡng tốt cùng kỹ thuật chăm sóc, canh tác phù hợp, các thành viên HTX Di Trạch đã “bắt” cây ổi cho trái quanh năm và đạt hiệu quả, chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Nhờ sự nỗ lực, năm 2021, sản phẩm ổi lê đạt chuẩn OCOP 4 sao và có mặt rộng khắp trên thị trường trong và ngoài Hà Nội; năm 2022, HTX lọt top 100 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng quốc gia. Đây là vinh dự lớn của HTX, đồng thời cũng khẳng định thêm thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của Di Trạch.
Đến nay, sản lượng ổi cung cấp ra thị trường đạt hàng trăm tấn mỗi năm. Ngoài ra, HTX còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống.
Kết nối nông sản với thị trường
Mới hoạt động được 3 năm nhưng sản phẩm của HTX Di Trạch đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Hiện, HTX cung cấp vào các siêu thị, các cửa hàng rau quả an toàn và tiêu thụ tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Việc bao trái giúp hạn chế phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo đảm sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. |
Theo Giám đốc Nguyễn Hữu Quang, để trái ổi VietGAP được khách hàng ưa chuộng, thị trường đón nhận như ngày hôm nay, các thành viên của HTX phải mất gần một năm để tập trung cải tạo đất đai. Bên cạnh đó, HTX còn tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn khoa học kỹ thuật; những quy định về tiêu chuẩn từ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức, Hội Nông dân xã Di Trạch.
HTX Di Trạch đã tập trung vào xây dựng thương hiệu ổi Di Trạch thông qua việc đăng ký nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và các chứng nhận an toàn thực phẩm. Thương hiệu ổi Di Trạch dần được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng vào chất lượng.
HTX cũng thường xuyên tham gia các hội chợ nông sản, triển lãm nông nghiệp để giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Đồng thời, liên kết với các nhà hàng, quán ăn, trường học để cung cấp ổi làm nguyên liệu chế biến món ăn hoặc phục vụ trực tiếp.
“HTX Di Trạch ngày càng đạt được doanh thu tăng trưởng ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra một mô hình sản xuất và kinh doanh bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, một cán bộ ngành nông nghiệp huyện Hoài Đức đánh giá.
Khi được hỏi về định hướng trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Hữu Quang cho biết, HTX sẽ tiếp tục đầu tư học hỏi thêm nhiều kỹ thuật nông nghiệp và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hiện tại, HTX Di Trạch cũng đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để cho ra sản phẩm ổi sấy khô và tinh bột ổi nhằm đa dạng hóa các mặt hàng, tăng thêm thu nhập cho thành viên.
Hướng tới nền nông nghiệp xanh bền vững
HTX Di Trạch đang đi đầu trong việc thúc đẩy nền nông nghiệp xanh thông qua việc trồng ổi, trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, môi trường.
HTX đầu tư, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt ở mỗi gốc cây, hệ thống tự động thoát nước,… |
Ổi Di Trạch được trồng theo quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của VietGAP từ khâu chọn giống, chăm sóc, thu hoạch đến bảo quản. Việc này không chỉ giúp đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn mà còn giúp bảo vệ môi trường thông qua việc giảm thiểu sử dụng hóa chất nông nghiệp, bảo vệ nguồn đất và nước.
HTX thường xuyên tham gia các buổi tập huấn trên địa bàn để giao lưu, chia sẻ cũng như khuyến cáo tới bà con nông dân những phương pháp, kỹ thuật trồng tiên tiến để tối ưu chi phí, tối ưu sức lao động, sản phẩm đưa ra được ngon nhất, chất lượng nhất.
Tuy nhiên, từ khi thành lập đến nay, HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khi thị trường đầy rẫy những vựa ổi mang “mác” Di Trạch với giá vô cùng rẻ, tạo ra sự cạnh tranh rất lớn đối với sản phẩm “chuẩn” tại HTX. Mặc dù, ổi của HTX Di Trạch đã đăng ký nhãn hiệu nhưng việc bảo hộ sản phẩm vẫn còn gặp nhiều vấn đề.
HTX Di Trạch đang dần khẳng định vị thế tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp xanh và bền vững. Với phương châm “Sản xuất sạch - Môi trường xanh - Kinh tế vững”, HTX Di Trạch không ngừng nỗ lực để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường. HTX đặt mục tiêu trở thành một trong những mô hình nông nghiệp hiện đại và bền vững nhất trong khu vực.
“HTX luôn hướng tới mục tiêu lớn vừa mang lại lợi ích cho các thành viên, vừa mong muốn đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế địa phương. Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao nên đòi sản phẩm phải tốt thì mới giữ chân được khách hàng, mới có chỗ đứng trên thị trường”, anh Phan Thế - Phó Giám đốc HTX thông tin.
Phạm Hòa – Lê Hồng