Ghi nhận tại nhiều vùng trồng thanh long lớn ở Long An cho thấy, trái thanh long ruột trắng (loại phổ biến) có giá tăng mạnh, chạm ngưỡng 18-23 nghìn đồng/kg mua xô (cả lớn và nhỏ). Thanh long ruột đỏ (chiếm trên dưới 10% tổng diện tích) loại 1 được thương lái mua 40-45 nghìn đồng/kg, loại 2 khoảng 25-30 nghìn đồng/kg.
Với những thương lái mua xô, giá thanh long ruột đỏ có giá bình quân 28-30 nghìn đồng/kg, tăng 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng trên dưới 20% so với thời điểm đầu năm 2024.
Giá cao bù sản lượng
Châu Thành là một trong những thủ phủ trồng thanh long ở Long An, với gần 8.000 ha canh tác. So với cách đây 1 tháng, thanh long ruột đỏ trái vụ ở Châu Thành đã tăng lên khoảng 10.000 đồng/kg, nguyên nhân là do vào thời điểm cuối vụ nên sản lượng thanh long còn ít.
Giá thanh long ở nhiều địa phương tại Long An đang tăng giá mạnh. |
Ông Duẩn, thành viên Tổ hợp tác trồng thanh long xã Hòa Phú, cho hay kể từ cuối tháng 4, giá thanh long bắt đầu được cải thiện, tăng dần từ mức trên dưới 10.000 đồng/kg lên 20.000-40.000 đồng/kg tùy loại. Với giá bán hiện tại, người trồng có thể lãi 40-50%.
“Giá bán được cải thiện giúp các hộ trồng thanh long lớn nâng cao lợi nhuận, nhiều hộ đạt lợi nhuận trên 250 triệu đồng/ha, tùy loại. Với những hộ trồng nhỏ lẻ, lợi nhuận cũng đạt bình quân 15-30 triệu đồng/sào (1.000m2)”, ông Duẩn hồ hởi nói.
Lý giải nguyên nhân giá thanh long tăng mạnh trong hơn 1 tháng qua, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết thời gian này Trung Quốc hầu như chưa có hàng để thu hoạch nên đẩy mạnh nhập khẩu thanh long.
Ngoài ra, hiện nay thanh long chong đèn vụ nghịch (cuối vụ), nguồn cung thanh long chín ở các nhà vườn không còn nhiều. Chưa kể diện tích thanh long trên cả nước cũng có xu hướng giảm do trong năm 2023, giá thu mua loại quả này ở mức thấp, khiến người dân chuyển mục đích canh tác.
Giá thanh long đang tăng mạnh, tuy nhiên, ông Nguyên khuyến cáo trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11, Trung Quốc sẽ vào vụ thu hoạch, nguồn cung cũng được bổ sung nên giá thanh long trong nước có thể chững lại, các HTX, hộ sản xuất cần điều chỉnh phù hợp.
Thúc đẩy khoa học kỹ thuật
Có một thực tế là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các HTX, nông dân trồng thanh long ở Long An đang liên tục “làm mới mình” để thích ứng, với sự chủ động trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phương thức sản xuất.
Điển hình như mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao của HTX Long Hội (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) là một trong những mô hình tiêu biểu về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thanh long của tỉnh.
Thanh long tiếp tục là một trong bốn loại cây chủ lực phát triển công nghệ cao ở Long An. |
Ông Trương Minh Trung, Giám đốc HTX Long Hội, cho biết thời gian qua, HTX đầu tư ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm để giảm công lao động và chi phí đầu vào, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất truyền thống.
“Toàn HTX có trên 50ha thanh long với trên 60 thành viên, sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP và được Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ bao tiêu với giá ổn định, cao hơn thị trường từ 5.000-7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, thành viên HTX thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/ha”, ông Trung chia sẻ.
Hiệu quả từ các HTX, tổ hợp tác cũng góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng cho các hộ sản xuất thanh long tại nhiều địa phương ở Long An. Như ở xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, vốn là xã thuần nông nhưng nay đang có chuyển biến toàn diện nhờ hiệu quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Ông Ngô Văn Nhàn, ngụ ấp Bình Điện, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu nhờ chuyển đổi 1,5 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ ứng dụng công nghệ cao.
Ông Nhàn cho hay khi quyết định chuyển đổi mô hình sang trồng thanh long, ông được cán bộ nông nghiệp địa phương tổ chức tập huấn, trang bị kỹ thuật, đồng thời tự học hỏi thêm kinh nghiệm từ sách, báo.
Theo đó, để thanh long ruột đỏ phát triển tốt, năng suất và chất lượng cao, trước khi trồng, gia đình ông Nhàn tiến hành bón lót hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng, mụn dừa (xơ dừa xay nhỏ),...
Đặc biệt, để tránh tình cảnh “được mùa, mất giá”, ông Nhàn đã ứng dụng kỹ thuật xông đèn để “ép” cây ra quả trái vụ, từ đó thanh long bán được giá, cho thu nhập cao hơn.
Theo Bộ NN&PTNT, ước tính trong tháng 5/2024, cả nước sẽ thu hoạch gần 98.000 tấn thanh long, nâng tổng sản lượng thanh long trong 5 tháng đầu năm trên cả nước lên hơn 507.000 tấn.
Cùng với kỹ thuật xông đèn đòi hỏi trình độ cao, khu trồng thanh long của ông Nhàn hiện cũng được trang bị hệ thống tưới tự động và tưới tiết kiệm, ứng phó biến đổi khí hậu khiến hạn hán thường xuyên xảy ra.
“Nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, vườn thanh long của gia đình tôi luôn đạt năng suất bình quân 18 - 20 tấn/ha/vụ, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm”, ông Nhàn phấn khởi nói.
Đa dạng thị trường
Với những hiệu quả đang có, thanh long tiếp tục là 1 trong 4 loại cây trồng được tỉnh Long An chọn để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Để giúp nông dân ổn định sản xuất, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Khi tham gia sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao, nông dân được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả giúp việc sản xuất trở nên an toàn và bền vững hơn. Cụ thể như mô hình tưới nước tiên tiến, ủ phân bón hữu cơ, thu gom bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, sản xuất thanh long đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP,…
Đến nay, toàn tỉnh đã có 236 mã số vùng trồng được cấp để thanh long xuất sang các thị trường trên thế giới. Công tác xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho thanh long cũng được đẩy mạnh nhằm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó, nâng cao uy tín, thương hiệu, đưa trái thanh long tiếp cận những thị trường khó tính trên thế giới.
Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, cho hay hiện nhu cầu của thế giới về thanh long vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố đẹp, bắt mắt thì các thị trường xuất khẩu và người tiêu dùng còn quan tâm đến vấn đề sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đó, theo ông Trịnh, thời gian tới, nông dân cần thay đổi tập quán sản xuất, tập trung xây dựng mã số vùng trồng, chú trọng sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đặc biệt là chú ý đến các quy định, yêu cầu từ thị trường xuất khẩu để có đầu ra ổn định.
Lệ Chi