Tại buổi lễ xuất khẩu lô xoài đầu tiên trong vụ 2021 sang thị trường Australia, tỉnh Sơn La đã công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La”.
HTX Ngọc Lan là một trong 4 HTX vừa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Sơn La” (Ảnh: Int) |
Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã chuyển trao Chứng nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho Sở KH&CN Sơn La quản lý. Sở KH&CN đã công bố quyết định cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Sơn La” cho 4 HTX: HTX Thiên Tân, HTX Ngọc Lan, HTX Nhãn chín muộn và HTX Anh Trang.
Về xuất khẩu, 25 tấn xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Rồng Đỏ (TP.HCM) và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Mai (Sơn La) thu mua, đóng gói xuất khẩu sang thị trường Australia.
Việc xuất khẩu lô xoài đầu tiên trong vụ này sang thị trường Australia khẳng định sản phẩm xoài của Sơn La đảm bảo uy tín, chất lượng đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường. Đồng thời, giúp nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm quả xoài, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người sản xuất và người tiêu dùng, tạo kết nối chặt chẽ và bền vững phát triển thương hiệu xoài Sơn La trở thành thương hiệu nông sản mang tầm quốc gia…
Theo thống kê của, tỉnh Sơn La hiện có trên 19.000 ha xoài, tập trung tại các huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu, sản lượng ước đạt 65.000 tấn. Tỉnh đã cấp mã số cho 71 vùng trồng xoài xuất khẩu với diện tích gần 1.600 ha. Đặc trưng vùng trồng này đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất như lai ghép, tỉa cành, tạo tán, bao trái …
Đ.N