VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Doanh nghiệp

Việt Nam là “nhà cung cấp tiềm năng” các sản phẩm Halal tại Indonesia

Việt Nam là “nhà cung cấp tiềm năng” các sản phẩm Halal tại Indonesia

Người đứng đầu Cơ quan Đảm bảo Sản phẩm Halal của Indonesia đánh giá Việt Nam là “nhà cung cấp tiềm năng” các sản phẩm Halal, trong đó có nhiều mặt hàng tiêu dùng nhanh như đồ ăn nhẹ và đồ uống rất nổi tiếng.

Thông tin tại Hội thảo "Marketing & Halal Summit 2026" với chủ đề "Nhân văn hóa thương hiệu Halal: Kể chuyện, Mục đích và Niềm tin" (ngày 22/1), ông Ahmad Haikal Hasan - người đứng đầu Cơ quan Đảm bảo Sản phẩm Halal (BPJPH), cho rằng các tiêu chuẩn Halal hiện không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo hay nghĩa vụ pháp lý, mà đã trở thành chuẩn mực chất lượng toàn cầu, gắn với các giá trị về vệ sinh, an toàn, sức khỏe và chất lượng sản phẩm.

Ông Haikal Hasan đánh giá Việt Nam là “nhà cung cấp tiềm năng” các sản phẩm Halal, có khả năng tham gia sâu hơn vào thị trường này, đặc biệt trong nhóm hàng tiêu dùng nhanh.

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng xuất khẩu thực phẩm Halal.
Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng xuất khẩu thực phẩm Halal.

Theo ông Haikal Hasan, Việt Nam có nhiều mặt hàng tiêu dùng nhanh như đồ ăn nhẹ và đồ uống rất nổi tiếng nhưng lại chưa có chứng nhận Halal vì Hiệp định Công nhận lẫn nhau về chứng nhận Halal (MRA) giữa Indonesia và Việt Nam chưa được ký kết.

Ông đồng thời khuyến nghị Việt Nam đẩy nhanh tất cả các quy trình chứng nhận Halal để các sản phẩm của Việt Nam có thể đóng góp vào thị trường Halal tại Indonesia cũng như trên toàn cầu.

Cũng tại Hội thảo, các diễn giả đã cung cấp những góc nhìn mới và cách tiếp cận hiện đại của các sản phẩm Halal, kết hợp giữa giá trị tôn giáo, đạo đức và nhân văn với chiến lược thương hiệu nhằm gắn mục đích kinh doanh với niềm tin người tiêu dùng.

Được biết, Indonesia, Malaysia và nhiều quốc gia lớn như Pháp, Đức, Anh, Hoa Kỳ cũng đang ghi nhận xu hướng gia tăng nhu cầu đối với sản phẩm Halal. Đây chính là cơ hội để sản phẩm nông sản, thực phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhưng điều quan trọng, Halal không chỉ dừng lại ở một con dấu chứng nhận. Nó bao gồm cả một hệ thống tiêu chuẩn chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu, chế biến, đóng gói cho tới giao vận (logistics).

Và hơn hết, đó là một hệ thống niềm tin mà doanh nghiệp buộc phải chạm tới nếu muốn mở cửa thị trường.

Trước đó, đánh giá về cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp ngành công nghiệp Halal, bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với không ít thách thức trong quá trình xuất khẩu sản phẩm Halal.

Trước hết, Việt Nam hiện vẫn chưa có nhiều tổ chức chứng nhận Halal được công nhận rộng rãi ở cấp độ quốc tế. Hoạt động cấp chứng nhận Halal trong nước còn mang tính phân tán, thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan và đơn vị liên quan, gây ra không ít trở ngại cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các thị trường xuất khẩu Halal, nhất là ở khâu xác minh chứng nhận, kiểm định chất lượng và vận hành logistics chuyên biệt theo yêu cầu nghiêm ngặt của các quốc gia Hồi giáo.

Cũng theo bà Quyên, phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nông sản có quy mô nhỏ và vừa, năng lực tài chính hạn chế, trình độ quản trị còn yếu, nguồn nhân lực thiếu kiến thức chuyên sâu về tiêu chuẩn Halal và khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, việc còn thiếu thông tin và định hướng chiến lược về thị trường Halal cũng khiến nhiều doanh nghiệp chưa chủ động tham gia và khai thác hiệu quả thị trường đầy tiềm năng này. Đáng chú ý, sự thiếu hụt đội ngũ chuyên gia có kiến thức toàn diện về chuỗi giá trị Halal - từ sản xuất, chế biến, đóng gói, logistics đến tiếp thị và phân phối - đang là một rào cản lớn trong quá trình chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu của ngành Halal Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nếu không xây dựng được một chiến lược xuất khẩu bài bản gắn với việc phát triển thương hiệu Halal quốc gia và nâng cao năng lực nội tại, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc định vị thương hiệu và duy trì chỗ đứng bền vững trên thị trường toàn cầu. 

Tuy vậy, bà Quyên cũng khẳng định rằng: “Nếu có chiến lược đồng bộ, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển công nghiệp Halal thành một trụ cột mới trong cơ cấu xuất khẩu."

Các chuyên gia đánh giá việc thúc đẩy ký kết MRA giữa Indonesia và Việt Nam sẽ mở ra dư địa lớn cho hợp tác thương mại song phương, đặc biệt trong chuỗi cung ứng Halal toàn cầu.

Hồng Hương

VnBusiness