Ts. Trần Đình Thiên: Người "ngồi im" có khi lại thăng tiến
Chọn cỡ chữ
Ts. Trần Đình Thiên: Người "ngồi im" có khi lại thăng tiến
Hệ thống khuyến khích có vấn đề, tính khuyến khích vẫn cao theo kiểu "ông" nào sẵn sàng chịu khuyết điểm đột phá để làm có thể bị "ăn đòn", còn người ngồi im có khi lại thăng tiến.
Ts. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã nêu ra thực tế này tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” ngày 5/1.
Chúng ta dùng từ “kỳ tích 2017” nhiều đến mức dường như chúng ta hơi say sưa vì thắng lợi
Đánh giá về hiệu ứng 2017 và 2018, ông Trần Đình Thiên cho rằng, chúng ta cần bàn nghiêm túc. Đối với Việt Nam, mọi sự phấn khởi dẫn đến mất bình tĩnh. Các số liệu, nhiều con số chúng ta biết như số liệu tăng trưởng năm qua cao nhất 8-9 năm trở lại, quý III có sự nhảy vọt. Số danh nghiệp năm ngoái cũng ở mức cao kỷ lục, ít nhất 8-10 năm trở lại đây.
Vì thế, chúng ta dùng từ “kỳ tích 2017” nhiều đến mức dường như chúng ta hơi say sưa vì thắng lợi.
"Có gì ghê gớm đâu, tất nhiên với nỗ lực, xuất phát điểm thấp như đầu năm, điều ai cũng sửng sốt là kỳ tích nhưng nhiều chuyện còn hấp dẫn hơn, tôi cho rằng ở khía cạnh kinh tế nên đánh giá bình tĩnh hơn", ông Thiên nói.
Ông Thiên cho rằng nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận thành tích năm nay. Nhưng vấn đề đáng quan tâm là chất lượng. Đó là chất lượng của các con số và chất lượng của cơ cấu.
Trong đó, về chất lượng của tăng trưởng GDP cũng cần bàn lại, chất lượng tăng trưởng xuất khẩu cũng cần bàn lại vì nó có liên quan đến cơ cấu.
Tuy nhiên, cơ chế tăng trưởng, cơ cấu ngành, vùng còn chưa thay đổi được. Doanh nghiệp trong nước có nền tảng quan trọng bậc nhất nhưng còn yếu, đang cần cải cách. Kinh tế tư nhân tăng nhiều nhưng nhỏ bé, thiếu liên kết. Ngành tài chính ngân hàng, thị trường chứng khoán bùng lên nhưng nền tảng cấu trúc tài chính ngân hàng còn yếu.
"Chuyện đó là bình thường nhưng là thách thức lớn cho 2018 chứ không phải dễ dàng. Chúng ta họp quá nhiều, vẫn bàn đặc khu có hội đồng nhân dân không, hay chỉ cần đặc khu thôi, đất cát cho thuê bao nhiêu năm thì thích hợp, 99 năm hay chỉ 55 năm thôi.
Tôi cũng muốn nói, vẫn có vấn đề khi ông sẵn sàng chịu khuyết điểm đột phá để làm. Người ngồi im có khi lại thăng tiến", ông Thiên nói.
Bên cạnh đó, nguồn nhân lực, cấu trúc tương lai nền kinh tế chưa có gì cả.
Một số biểu đồ cho thấy gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, chi phí logistics cao, 18% của GDP, hơn 20% là theo số liệu khác, trong khi trung bình thế giới chỉ là 11% GDP.
Gánh nặng này không dễ tí nào. Bộ Công Thương, tác giả của 675 thủ tục mới chỉ đề xuất giảm, còn chưa giảm được. Tác động của việc cắt giảm thủ tục trong năm 2018 như thế nào chúng ta còn phải chờ xem.
Một con số điển hình hiện nay là theo thống kê của báo chí, năm 2010, có 70% doanh nghiệp đóng thuế thu nhập, còn tới năm 2015 là 30%.
"Dự báo có thể tích cực, con số rất cao nhưng căn cứ theo năm 2017 thì dự báo năm 2018 sẽ rất cao do FDI, đầu tư tư nhân tăng cao. Nhưng kinh nghiệm giải ngân chậm năm 2017 là bài học của Chính phủ", ông Thiên nói.
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt và xu hướng tiêu dùng thông minh lên ngôi, xây dựng thương hiệu và bảo hộ sở hữu trí tuệ không còn là "chiếc áo xa xỉ" dành cho doanh nghiệp lớn. Theo TS Nguyễn Thanh Hoàn, đây đã trở thành yêu cầu sống còn giúp HTX nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường và bảo vệ thành quả lao động trước nguy cơ bị làm giả, chiếm dụng thương hiệu.
Từ thanh long, xoài đến vải thiều, nhiều loại trái cây Việt đã chinh phục thành công các thị trường cao cấp nhờ công nghệ chiếu xạ. Đây được xem là giải pháp quan trọng giúp kiểm soát dịch hại, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch và gia tăng giá trị cho nông sản Việt trên hành trình vươn ra thế giới.
Trong hành trình chuyển mình của khu vực KTTT, HTX, báo chí không chỉ phản ánh thực tiễn mà còn đóng vai trò cầu nối chính sách, xúc tiến thị trường, lan tỏa mô hình hiệu quả và góp phần kiến tạo động lực phát triển mới.
Trong khi hệ thống ngân hàng đang thiếu thanh khoản, thì dòng tiền tiền mặt lại đang ở ngoài hệ thống ngân hàng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Tại sao tiền lại “ngủ đông” giữa lúc nền kinh tế cần sức bật?
Kết quả tích cực từ các mô hình lúa phát thải thấp tại Đồng bằng sông Hồng cho thấy tiềm năng mở rộng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngành hàng Lúa gạo Việt Nam, chìa khóa để nhân rộng không nằm ở kỹ thuật canh tác mà ở việc tổ chức lại sản xuất thông qua hợp tác xã và các hình thức liên kết nông dân.
Dù kinh tế ghi nhận tín hiệu tích cực trong quý I, mục tiêu tăng trưởng cao trong quý II và cả năm vẫn đối mặt nhiều thách thức. Theo chuyên gia, vòng quay tiền chậm, áp lực nhập siêu, rủi ro địa chính trị và sự phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng đang tạo ra sức ép đáng kể đối với nền kinh tế.
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...