Ts. Trần Đình Thiên: Người "ngồi im" có khi lại thăng tiến
Chọn cỡ chữ
Ts. Trần Đình Thiên: Người "ngồi im" có khi lại thăng tiến
Hệ thống khuyến khích có vấn đề, tính khuyến khích vẫn cao theo kiểu "ông" nào sẵn sàng chịu khuyết điểm đột phá để làm có thể bị "ăn đòn", còn người ngồi im có khi lại thăng tiến.
Ts. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã nêu ra thực tế này tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” ngày 5/1.
Chúng ta dùng từ “kỳ tích 2017” nhiều đến mức dường như chúng ta hơi say sưa vì thắng lợi
Đánh giá về hiệu ứng 2017 và 2018, ông Trần Đình Thiên cho rằng, chúng ta cần bàn nghiêm túc. Đối với Việt Nam, mọi sự phấn khởi dẫn đến mất bình tĩnh. Các số liệu, nhiều con số chúng ta biết như số liệu tăng trưởng năm qua cao nhất 8-9 năm trở lại, quý III có sự nhảy vọt. Số danh nghiệp năm ngoái cũng ở mức cao kỷ lục, ít nhất 8-10 năm trở lại đây.
Vì thế, chúng ta dùng từ “kỳ tích 2017” nhiều đến mức dường như chúng ta hơi say sưa vì thắng lợi.
"Có gì ghê gớm đâu, tất nhiên với nỗ lực, xuất phát điểm thấp như đầu năm, điều ai cũng sửng sốt là kỳ tích nhưng nhiều chuyện còn hấp dẫn hơn, tôi cho rằng ở khía cạnh kinh tế nên đánh giá bình tĩnh hơn", ông Thiên nói.
Ông Thiên cho rằng nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận thành tích năm nay. Nhưng vấn đề đáng quan tâm là chất lượng. Đó là chất lượng của các con số và chất lượng của cơ cấu.
Trong đó, về chất lượng của tăng trưởng GDP cũng cần bàn lại, chất lượng tăng trưởng xuất khẩu cũng cần bàn lại vì nó có liên quan đến cơ cấu.
Tuy nhiên, cơ chế tăng trưởng, cơ cấu ngành, vùng còn chưa thay đổi được. Doanh nghiệp trong nước có nền tảng quan trọng bậc nhất nhưng còn yếu, đang cần cải cách. Kinh tế tư nhân tăng nhiều nhưng nhỏ bé, thiếu liên kết. Ngành tài chính ngân hàng, thị trường chứng khoán bùng lên nhưng nền tảng cấu trúc tài chính ngân hàng còn yếu.
"Chuyện đó là bình thường nhưng là thách thức lớn cho 2018 chứ không phải dễ dàng. Chúng ta họp quá nhiều, vẫn bàn đặc khu có hội đồng nhân dân không, hay chỉ cần đặc khu thôi, đất cát cho thuê bao nhiêu năm thì thích hợp, 99 năm hay chỉ 55 năm thôi.
Tôi cũng muốn nói, vẫn có vấn đề khi ông sẵn sàng chịu khuyết điểm đột phá để làm. Người ngồi im có khi lại thăng tiến", ông Thiên nói.
Bên cạnh đó, nguồn nhân lực, cấu trúc tương lai nền kinh tế chưa có gì cả.
Một số biểu đồ cho thấy gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, chi phí logistics cao, 18% của GDP, hơn 20% là theo số liệu khác, trong khi trung bình thế giới chỉ là 11% GDP.
Gánh nặng này không dễ tí nào. Bộ Công Thương, tác giả của 675 thủ tục mới chỉ đề xuất giảm, còn chưa giảm được. Tác động của việc cắt giảm thủ tục trong năm 2018 như thế nào chúng ta còn phải chờ xem.
Một con số điển hình hiện nay là theo thống kê của báo chí, năm 2010, có 70% doanh nghiệp đóng thuế thu nhập, còn tới năm 2015 là 30%.
"Dự báo có thể tích cực, con số rất cao nhưng căn cứ theo năm 2017 thì dự báo năm 2018 sẽ rất cao do FDI, đầu tư tư nhân tăng cao. Nhưng kinh nghiệm giải ngân chậm năm 2017 là bài học của Chính phủ", ông Thiên nói.
Sự khác biệt giữa các địa phương không còn nằm ở việc ban hành nghị quyết hay chính sách trên giấy, mà nằm ở tinh thần "chủ động kiến tạo" và năng lực thực thi của bộ máy chính quyền cơ sở để đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp.
Làm giàu thôi chưa đủ, doanh nhân thời đại mới cần đạt đến cái "sang" của tri thức và sự kính trọng từ xã hội. Đây chính là nội hàm mới của tinh thần đại đoàn kết — một nguồn lực quốc gia mạnh mẽ cần được khơi thông để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Khẳng định 'sự hài lòng của nhân dân là thước đo hiệu quả cao nhất', GS.TS Phan Trung Lý kỳ vọng Mặt trận Tổ quốc nhiệm kỳ mới sẽ tạo bước chuyển mình thực chất, đưa công tác giám sát và phản biện xã hội trở thành đòn bẩy đưa đất nước bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, vai trò của "ngôi nhà chung" đại đoàn kết đang được đặt lên một tầm cao mới trong "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".
Dù việc nâng mức khấu trừ thuế vãng lai lên 5 triệu đồng là một bước tiến, nhưng theo Luật sư Ngô Quí Linh mấu chốt vấn đề nằm ở thủ tục hoàn thuế rườm rà khiến nhiều người lao động tự do chịu thiệt thòi. Ông đề xuất một giải pháp căn cơ: Chuyển từ cơ chế "xin - cho" sang quy trình tự động hóa hoàn toàn trên nền tảng số.
Với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và phủ sóng các nền tảng mạng xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang tạo nên một bước đột phá: Xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý, đưa tiếng nói của người dân vùng sâu vùng xa và thế hệ trẻ trở thành trung tâm của khối đại đoàn kết dân tộc.
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...