
Luật Chứng khoán sửa đổi đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn
Nêu quan điểm về dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, những điều khoản trong Luật đã đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.
Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ra đời từ năm 2000, đến nay đã hơn 18 năm đã có những đóng góp cho phát triển kinh tế cụ thể như vốn hóa thị trường tăng lên, giúp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, thị trường vẫn còn những tồn tại nhất định do các quy định cụ thể trong phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO). Quy mô thị trường tăng lên đòi hỏi những điều kiện đặt ra với IPO hay phát hành chứng khoán riêng lẻ cần được xác định trong luật, rồi chứng khoán phái sinh.
TTCK phái sinh đang được giao dịch nhưng chưa có quy định của pháp luật nên lần này, quy định của TTCK phái sinh sẽ được đưa vào luật hóa.
Ngoài ra, do các luật liên quan như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Khiếu nại tố cáo cũng đòi hỏi sự tương thích nhất định với Luật Chứng khoán, nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ban soạn thảo đã chuẩn bị một Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi khá phù hợp.
Hơn nữa, Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi lần này được xây dựng với sự nghiên cứu luật của các TTCK trong khu vực và quốc tế. Do đó, sẽ góp phần làm cho TTCK minh bạch hơn, đáp ứng được những yêu cầu tái cơ cấu thị trường tài chính, khẳng định được vai trò của TTCK trong việc đáp ứng nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
H.T

Ai mới là người ‘cầm trịch’ pháp lý Bảo Tín Minh Châu?
"Mê hồn trận" giá rẻ trên sàn TMĐT: Sự thật về những "chi phí ẩn" khiến người mua dễ sập bẫy
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%

Bắt tạm giam ‘ông chủ vàng’ Bảo Tín Minh Châu và con trai
Marketing 'quá tay': Hãng sữa Oatside phải xin lỗi
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh, Hoa Kỳ và Trung Quốc là thị trường chủ lực
Lộ diện các ngân hàng đầu tiên đổ bộ Trung tâm tài chính quốc tế
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























