Ở vùng đất đá cằn cỗi, Núi Thiều trước đây có nhiều diện tích bị bỏ hoang, một số khu vực được bà con trồng các loại cây nông nghiệp truyền thống như: sắn, khoai, mía hay các loại rau thông thường… Người địa phương vốn có thế mạnh từ các nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại, dịch vụ, gần như không có ai nghĩ tới việc làm giàu từ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện nông trại của HTX Việt Tân Tiến, nơi đây đang "thay da đổi thịt" từng ngày.
Lên núi... lập nghiệp
Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế đầu tư, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, anh Nguyễn Mạnh Tiến (sinh năm 1990, TP Thanh Hóa) làm kỹ thuật cho một công ty phân bón tại TP Hồ Chí Minh với mức thu nhập ổn định.
Anh Nguyễn Mạnh Tiến luôn tâm huyết, dày công nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp hữu cơ. |
Những chuyến đi công tác tới các vùng, miền trên cả nước, anh Tiến nhận thấy tình trạng bà con làm nông nghiệp dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học rất ảnh hưởng đến môi trường, sự an toàn của người trồng lẫn người sử dụng.
Năm 2020, anh Tiến xin nghỉ việc ở công ty phân bón, trở về quê khởi nghiệp với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng 7 thành viên tâm huyết thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ Việt Tân Tiến nhằm lan tỏa giá trị tốt đẹp từ nông nghiệp sạch để thay đổi thói quen, tập quán sản xuất truyền thống, nâng cao giá trị nông sản.
Không được học chuyên sâu về nông nghiệp, nên khi bày tỏ ý định làm nông nghiệp theo hướng hiện đại, anh Tiến vấp phải ý kiến trái chiều từ nhiều người. Nhưng với quyết tâm đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho cộng đồng bằng chính tư duy, trí tuệ của mình, anh vẫn chấp nhận mọi rủi ro và đương đầu với khó khăn.
Mạnh Tiến dành thời gian nghiên cứu, tham gia nhiều chương trình, dự án về nông nghiệp sạch, các “Phiên chợ nhỏ an lành” để học hỏi kinh nghiệm. Ở đây, anh được gặp gỡ, giao lưu với các bạn trẻ cùng chung tư tưởng nhiệt huyết, đam mê, khát vọng thành công trên con đường theo đuổi sản xuất bền vững.
Bắt tay khởi nghiệp, anh Tiến trồng 29 luống với hơn 2.000 cây cà chua Savior trên diện tích 1.000m2 đất. Anh không trồng cà chua trong nhà màng mà trồng ở ngoài trời để xem cây có sức kháng bệnh tốt hơn không, đồng thời dùng các hệ vi sinh để xử lý môi trường, vừa bảo vệ cây vừa có chủng vi sinh tạo ra kháng thể chống bệnh.
Kết quả sau 4 tháng, anh thu về 3 tấn cà chua chất lượng cao. Những thành công đầu tiên đó là sự kết hợp giữa ý chí, niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ của chàng trai 9X.
Với bàn tay khéo léo, mảnh đất sỏi đá trên núi Thiều gần như hoang sơ thuở nào nay đã được anh Tiến và các cộng sự vun vén, chăm tưới bừng lên sức sống. Những hình ảnh về khu vườn rau xanh mát, với đủ loại trái cây mít, ổi, chuối… khiến ai cũng cảm phục nghị lực của chàng thanh niên trẻ. Dù không xây dựng nên một thương hiệu nông sản danh tiếng nhưng với Mạnh Tiến đã tạo nên một thương hiệu cá nhân đầy thú vị, lan tỏa trong những người trẻ lòng nhiệt huyết, tình yêu thiên nhiên, dám nghĩ, dám làm.
Biến sỏi đá thành... "vàng"
Thành lập HTX trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều người cho rằng Tiến quá liều lĩnh. Nhưng để đảm bảo đầu ra sản phẩm của HTX, anh Tiến cùng các thành viên tiếp cận thị trường bằng cách tận dụng các kênh của mạng xã hội để giới thiệu cho mọi người biết về quy trình trồng, chăm sóc từ lúc triển khai cho đến khi đưa ra thị trường.
Từ mô hình nông nghiệp hữu cơ của HTX đã thay đổi nhận thức của bà con nông dân về bảo vệ môi trường sinh thái. |
“Khi mọi người được theo dõi, giám sát các thông tin của sản phẩm thì sẽ yên tâm về chất lượng và dễ dàng đón nhận. Vì thế, HTX nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, nhưng hiện tại cung chưa đủ cầu”, anh Tiến hào hứng khoe.
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga, thành viên HTX chia sẻ: Làm nông nghiệp hữu cơ thuận tự nhiên nên năng suất chỉ đạt khoảng 70% so với trồng theo cách truyền thống và thời gian thu hoạch lâu hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm không bắt mắt nên thị trường bị bó hẹp.
Sau những lần học hỏi cùng anh Tiến, đến nay, chị Nga và đã cân bằng được hệ sinh thái đất, cho năng suất ổn định, các sản phẩm rau của vườn được thu mua với giá cao gấp đôi so với giá bán lẻ ngoài chợ, tạo động lực để chị duy trì theo đuổi cách làm này.
“Sản xuất hữu cơ không đơn giản chỉ là câu chuyện không dùng hóa chất. Đó còn là về chăm sóc, đất, nước, giống, sản phẩm... với quá trình theo dõi sát sao từng ngày, từng luống, thậm chí từng cây rau. Vì vậy, để được thu mua với giá cao thì sản phẩm phải thực sự đạt chuẩn hữu cơ”, chị Nga nói.
Để chủ động đầu vào cho HTX, tất cả quy trình sản xuất đều được sử dụng các chế phẩm vi sinh tự ủ hoặc của những đơn vị uy tín như Trung tâm nông nghiệp hữu cơ. Cơ chế tác động của các sản phẩm này là để các vi sinh vật phân giải các Enzyme để trừ nấm bệnh, vi khuẩn có hại nên rất an toàn, tuy nhiên mức độ hiệu quả sẽ chậm hơn so với các thuốc hoá học thông thường.
Mới đi vào hoạt động nên HTX còn trong giai đoạn lấy ngắn nuôi dài. Thời gian qua, HTX đã cho ra mắt một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cây ngắn ngày như cà chua, dưa chuột, dưa kim hoàng hậu, chuối,… Mỗi năm có thể trồng được 2-3 vụ, mỗi vụ cà chua cho năng suất từ 2-3 tấn/1.000m2, 4-5 tấn dưa chuột/1.000m2,... ước tính lợi nhuận khoảng gần 300 triệu đồng/vụ.
HTX đang được xây dựng theo mô hình “Nông nghiệp-Giáo dục-Trải nghiệm”, được anh Tiến và các thành viên HTX quy hoạch theo nhiều khu vực một cách khoa học, gồm: khu cây trồng, khu chăn nuôi, khu rau củ, thực nghiệm…
“Đến HTX Việt Tân Tiến không chỉ được trải nghiệm làm nông mà còn là khoảng thời gian để biết được cảm xúc thật của mình với nông nghiệp. Nghề nông nhiều vất vả, khi đam mê thật sự thì mới làm việc máu lửa, tràn năng lượng mỗi sáng sớm ra đồng, mới theo đuổi lâu dài được”, anh Tiến tâm sự.
Đồng thời, HTX ứng dụng tối đa khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Như tại khu cây trồng sử dụng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, phun sương, bón phân tự động; đồng thời phân chia khu vực chăm sóc, quản lý cây trồng cho từng nhóm người. Kết quả công việc báo cáo hằng ngày và được ghi chép nhật ký đầy đủ.
Đến nay, các sản phẩm của HTX được phân phối rộng rãi trên địa bàn TP Thanh Hóa, khu vực lân cận và nhận phản hồi tốt từ khách hàng.
“Từ mô hình nông nghiệp hữu cơ, khát khao lớn nhất của bản thân phần nào có thể thay đổi nhận thức của bà con nông dân về canh tác sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, HTX tiếp tục đầu tư chế biến, nâng cao chất lượng nông sản bằng đưa những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, định hướng phủ kín thị trường trên toàn quốc...”, Giám đốc HTX Nguyễn Mạnh Tiến mong muốn.
Tô Thương