HTX Sản xuất kinh doanh bưởi xã Chí Đám (thôn Chí 2, xã Chí Đám, Đoan Hùng, Phú Thọ) bắt đầu hoạt động năm 2013. Ngành nghề chính là nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan. HTX từ lâu đã nổi tiếng với cây bưởi đặc sản Đoan Hùng, cho thu nhập của các thành viên khoảng 6 - 7 triệu đồng/tháng.
Bước chuyển mình tích cực
Cùng với cây chè, bưởi được xác định là cây đặc sản gắn bó với cuộc sống của người nông dân vùng đồi trung du tỉnh Phú Thọ, nhất là tại Đoan Hùng. Cây bưởi ở đây đã giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
Bưởi Đoan Hùng không những là đặc sản của tỉnh Phú Thọ mà còn là sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng từ lâu của cả nước. UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt nhiều dự án phát triển loại cây ăn quả này từ những năm 2002 - 2005.
Trong 5 năm 2011 - 2015, được sự quan tâm của tỉnh, UBND huyện đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh, Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao thực hiện các mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản Đoan Hùng.
Ông Nguyễn Minh Mạch - Giám đốc HTX Chí Đám, cho biết từ khi thành lập HTX, tất cả các hộ trồng bưởi ở Chí Đám đều thống nhất cùng nhau thực hiện các công đoạn tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, bón phân, thụ phấn, kể cả việc thu hoạch, dán tem nhãn, bán hàng đều tuân thủ đúng các biện pháp kỹ thuật và quy định đề ra. Nhờ vậy mà chất lượng bưởi quả mới bảo đảm đúng thương hiệu “Bưởi đặc sản Đoan Hùng”.
Hiện nay, diện tích bưởi cho sản phẩm tại HTX trên 800 ha, sản lượng bưởi quả tăng đột biến từ 2.000 tấn năm 2010, lên trên 9.000 tấn năm 2015.
Dây chuyền bảo quản bưởi bằng màng bao của HTX Chí Đám |
Giảm 30% tổn thất sản phẩm
Tổng giá trị sản phẩm của HTX ước đạt trên 200 tỷ đồng. Bình quân thu nhập 600 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ cây bưởi.
Nhằm hỗ trợ xây dựng một số mô hình công nghệ bảo quản, chế biến trái cây phù hợp với quy mô và nguồn lực của các HTX trồng, bảo quản, chế biến trái cây, Trung tâm KH-CN&MT đã lựa chọn HTX Chí Đám để triển khai dự án “hỗ trợ công nghệ mới cho HTX trồng, bảo quản, chế biến trái cây, hoa quả”.
Đây cũng là tiền đề nhằm thúc đẩy áp dụng công nghệ bảo quản, chế biến trong sản xuất kinh doanh trái cây, đồng thời nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm cây ăn trái cũng như hiệu quả kinh tế nói chung cho khu vực các HTX nông nghiệp.
Nội dung hỗ trợ bao gồm hệ thống thiết bị bảo quản quả bưởi, cam bằng công nghệ phủ màng sinh học (thiết bị do Trung tâm KH-CN&MT phối hợp với Trung tâm Cơ khí - Đại học Bách khoa chế tạo).
Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm, khi bảo quản bưởi bằng màng bao chitosan nanobac sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản bưởi đến 3 tháng. Bưởi sau quá trình bảo quản vẫn giữ được chất lượng trên 90%, sự hao hụt khối lượng giảm chỉ khoảng 15% so với mức giảm khối lượng 30% nếu như bảo quản truyền thống.
Phương pháp này đã giúp giảm thiểu lượng phế phẩm trái bưởi thải ra môi trường thông qua việc kiểm soát chất lượng bảo quản sản phẩm; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo thêm nguồn thu ổn định cho thành viên HTX và người lao động; nâng cao trình độ sản xuất, tổ chức quản lý của thành viên trong HTX.
Hà Xuyên