
Không thể đẩy nhanh thoái vốn bằng mọi giá
Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), công tác thoái vốn đang chậm kế hoạch nhưng không thể đẩy nhanh bằng mọi giá mà cần phải đạt được hiệu quả. Nguồn thu từ thoái vốn về mà không dùng sẽ lãng phí nguồn lực.
Báo cáo của Bộ Tài chính đề cập, bán vốn và cổ phần hóa có thể không đạt mục tiêu năm 2018. Theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ít nhất 85 doanh nghiệp phải được cổ phần hóa, trong đó TP.HCM phải thực hiện 39 đơn vị, Hà Nội 14 đơn vị. Tuy nhiên sau 9 tháng, cả hai thành phố này đều chưa triển khai được doanh nghiệp nào.
Ông Tiến cho biết, tiến độ thoái vốn, cổ phần hóa và bán vốn còn chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc một số Bộ, ngành địa phương, tập đoàn… chưa thực sự nghiêm túc triển khai. Bên cạnh đó, quá trình cổ phần hóa còn gặp khó khăn trong khâu định giá tài sản và xác định quyền sở hữu đất, nhất là những vị trí đắc địa. Vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất do UBND địa phương thực hiện chậm kéo dài thời gian.
Ở thời điểm hiện tại cần cân nhắc phương án để đạt được hiệu quả tốt nhất cho vốn nhà nước. Một số đợt bán vốn gần đây trên thị trường đều được kiểm soát chặt và thu được kết quả cao hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp.
Vừa qua, thương vụ bán 57,71% vốn Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) của SCIC đấu giá thành công, với giá trị trúng thầu gần 7.400 tỷ đồng, vượt kỳ vọng ban đầu gần 2.000 tỷ đồng.
Con số này chỉ kém đợt thoái vốn tại Vinamilk (hơn 9.000 tỷ đồng), Sabeco (110.000 tỷ đồng) và vượt xa so với kết quả đấu giá cổ phần Vinaconex năm 2017.
H.T

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Tín dụng 2025: Bất động sản và bán lẻ là "thỏi nam châm", hạ tầng bứt tốc nhận 500.000 tỷ đồng
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Shark Tank Việt Nam dừng sản xuất: Hết vai trò hay đổi cách tiếp cận?
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























