
Gỡ khó cho xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản
Sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường, Việt Nam mong muốn Nhật Bản dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang thị trường này.
Chiều 19/5/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có buổi làm việc với tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio. Trong nhiều nội dung quan trọng mà hai bên đưa ra bàn thảo có nội dung về việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.
Tin tưởng vào tinh thần thương mại tự do theo luật lệ như Việt Nam và Nhật Bản đã theo đuổi trong suốt thời gian qua thông qua các khuôn khổ như CPTPP, RCEP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ quan tâm và nhờ Đại sứ chuyển lời giúp đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản KAJIYAMA Hiroshi giúp làm việc với các cơ quan liên quan phía Nhật Bản để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường (Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào tháng 12/2019), Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020.
Mặc dù do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh rất mong muốn Đại sứ cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản.
"Việc này nếu thành công sẽ là minh chứng sinh động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Thy Lê

Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã
HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































