Bị “kẹp” giữa chi phí và đơn hàng, doanh nghiệp vẫn quyết giữ giá
Chọn cỡ chữ
Bị “kẹp” giữa chi phí và đơn hàng, doanh nghiệp vẫn quyết giữ giá
Giá đầu vào tăng, sức mua suy giảm khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó. Tuy nhiên, để giữ khách và duy trì thị trường, nhiều đơn vị chấp nhận thu hẹp biên lợi nhuận, đồng thời tìm hướng đi mới trong bối cảnh “bão giá” logistics.
Tại Công ty xuất nhập khẩu Vinsea, ông Nguyễn Thế Phong đại
diện doanh nghiệp cho hay, dù đối diện hàng loạt khó khăn, đơn vị vẫn chọn giải
pháp giữ mức giá ổn định nhất để đồng hành cùng khách hàng.
Chủ động tìm hướng đi trong ngắn và trung hạn
Trong khi tình hình chiến tranh Trung Đông còn phức tạp, nhiều
hãng tàu container đã phải thay đổi hải trình. Điều này khiến thời gian vận
chuyển kéo dài thêm từ 12–20 ngày, kéo theo chi phí logistics tăng mạnh.
Chấp nhận khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp giữ mức giá ổn định nhất để đồng hành cùng khách hàng.
Không chỉ chi phí vận tải biển leo thang, các khoản phụ phí
liên quan đến rủi ro chiến tranh và bảo hiểm cũng gia tăng đáng kể. Điều này
khiến tổng chi phí xuất khẩu bị đội lên, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh
tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đáng lo ngại hơn, với nhóm hàng thủy sản tươi sống – vốn yêu
cầu cao về thời gian và điều kiện bảo quản – việc kéo dài hành trình vận chuyển
làm tăng nguy cơ suy giảm chất lượng, gia tăng tỷ lệ hao hụt. Điều này không chỉ
ảnh hưởng đến giá bán mà còn tạo áp lực lớn trong quá trình đàm phán với đối
tác nhập khẩu, khi họ trở nên thận trọng hơn với các hợp đồng dài hạn.
Trước áp lực chi phí và rủi ro, doanh nghiệp trong nước đang
chủ động tìm giải pháp thích ứng với điều kiện hiện tại. Trong đó ưu tiên hàng
đầu hiện nay là bảo đảm an toàn cho chuỗi cung ứng, đồng thời linh hoạt điều chỉnh
chiến lược kinh doanh theo từng kịch bản.
Chia sẻ cùng VnBusiness, ông Nguyễn Thế Phong đại diện Công
ty xuất nhập khẩu Vinsea – đơn vị chuyên xuất khẩu thuỷ hải sản tươi sống tại
thị trường Mỹ, cho hay những ngày này thị trường chậm và giá vận chuyển đồng loạt
tăng. Đặc biệt, với mặt hàng hải sản tươi sống có nhiều điểm hạn chế không như
các mặt hàng trữ đông khác.
Theo ông Phong, kể từ khi tình hình Trung Đông diễn ra căng
thẳng, đã khiến cước vận chuyển và nhiều chi phí khác kèm theo đồng loạt tăng.
Hiện tại, cước vận chuyển đi Mỹ, thị trường New York tăng từ 8 USD lên thành
8.5 USD cho đơn hàng 500kg.
“Không những vậy, biến động chính trị đã làm thị trường chậm
hơn, nhu cầu hàng hóa cũng chậm, khách giảm đơn hàng và một số nhà hàng khách sạn
đóng cửa” – ông Phong thông tin.
Nói thêm về những rảo cản của doanh nghiệp xuất khẩu ngành
thuỷ sản, bà Trần Thị Quế Phương, đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thời gian vận chuyển
sang Mỹ, châu Âu kéo dài thêm 10-14 ngày, nhiều tuyến phải đi vòng. Cước vận tải
tăng 2.000-4.000 USD/container, trong khi chi phí nội địa cũng tăng. Xuất khẩu
sang Trung Đông bị ảnh hưởng, doanh nghiệp phải chuyển sang hợp đồng ngắn hạn để
giảm rủi ro.
Dù hai tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1,7 tỷ USD,
tăng 20%, nhưng từ tháng 3 đã có dấu hiệu chững lại do chi phí tăng và thị trường
biến động.
Ở lĩnh vực ngành hàng bán lẻ, theo bà Trần Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Central Retail Việt Nam, dù hàng Việt hiện chiếm hơn 95% cơ cấu hàng hóa nên chưa lo thiếu cung, nhưng ngay cả hàng trong nước, nhất là rau củ, thực phẩm tươi sống, cũng đang chịu áp lực tăng giá.
Theo bà Vân, ba yếu tố đang tác động trực tiếp đến bán lẻ là giá mua đầu vào, chi phí vận chuyển và sức mua thị trường. Hiện sức mua đã giảm rõ rệt, người dân có xu hướng cắt giảm chi tiêu không thiết yếu và chỉ tập trung vào nhóm hàng thiết yếu như thực phẩm, hóa mỹ phẩm cơ bản.
Đại diện Central Retail, cho hay chi phí đầu vào từ nhà cung cấp đã tăng khoảng 10-15%, chi phí vận chuyển tăng khoảng 20%, kéo theo tổng chi phí vận hành của Central Retail tăng hơn 15%.
"Chúng tôi đang cố giữ ổn định giá trong một “giai đoạn vàng” khoảng 3 tuần bằng cách đàm phán với nhà cung cấp, tối ưu logistics và chưa có kế hoạch tăng giá ngay trong giai đoạn này" - bà Trần Thị Bích Vân thông tin.
Còn với Vinsea, để đảm
bảo không đứt gãy nguồn cung, ổn định và giữ chất lượng hàng hóa, ông
Phong cho biết, doanh nghiệp đang nỗ lực kiểm soát giá đầu vào tốt để đồng hành
cùng khách hàng.
“Chúng tôi đang cố gắng giữ mức giá ổn định nhất để đồng
hành cùng khách hàng. Song làm sao để đảm bảo các đơn hàng bình ổn giữa thời bão
giá cũng là bài toán khó với doanh nghiệp lúc này” - đại diện Vinsea nói thêm.
Song song đó, xu hướng dịch chuyển thị trường đang diễn ra rõ nét. Thay vì tập trung vào các tuyến vận tải dài và tiềm ẩn nhiều rủi ro, doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác các thị trường gần như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những thị trường có khoảng cách địa lý thuận lợi, thời gian vận chuyển ngắn và chi phí logistics ổn định hơn.
Việc chuyển hướng này không chỉ giúp rút ngắn thời gian giao hàng mà còn tăng tốc độ quay vòng vốn, giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp trong ngắn hạn.
Với nhiều doanh nghiệp ngành rau quả cũng điều chỉnh cơ cấu sản phẩm theo hướng giảm phụ thuộc vào hàng tươi sống – vốn nhạy cảm với thời gian vận chuyển. Thay vào đó, các dòng sản phẩm chế biến sâu như cấp đông nhanh (IQF), sấy dẻo, sấy thăng hoa hay nước ép đang được đẩy mạnh. Đây được xem là hướng đi chiến lược nhằm nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động.
“Chung tay” tìm dư địa tăng trưởng
Dù đã chủ động thích ứng, song cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có thêm các giải pháp hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý để giảm bớt áp lực chi phí và duy trì dòng chảy xuất khẩu.
Theo bà Lê Hằng, Phó
Tổng Thư ký VASEP, trong bối
cảnh đầy khó khăn hiện nay, việc đa dạng hóa thị trường, nâng cao giá trị sản
phẩm là yếu tố then chốt để ngành thủy sản duy trì tăng trưởng. Do đó, VASEP kiến
nghị Bộ Công thương, ngoài các thị trường trọng điểm, cần mở rộng chương trình
xúc tiến các thị trường tiềm năng khác như Brazil, Nam Mỹ hoặc Nam Á, giảm sự
phụ thuộc vào các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, EU và tạo thêm dư địa
tăng trưởng cho ngành thủy sản.
Tăng cường chế biến sâu và hướng tới thị trường nội địa được coi như một “van giảm áp” hiệu quả đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam, khuyến nghị cần tăng cường làm việc với các hãng tàu quốc tế nhằm minh bạch hóa các loại phụ phí, tránh tình trạng lợi dụng căng thẳng địa chính trị để đẩy giá vận tải lên quá cao.
Cùng với đó, việc nâng cao năng lực dự báo và cảnh báo thị trường là yêu cầu cấp thiết. Khi có thông tin kịp thời và chính xác, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất, xuất khẩu và quản trị rủi ro.
Ngoài ra, sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành trong điều hành chính sách liên quan đến vận tải, tài chính, ngoại thương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dư địa linh hoạt cho doanh nghiệp.
Trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó, thị trường nội địa đang nổi lên như một “van giảm áp” hiệu quả. Việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước không chỉ giúp giảm tồn kho mà còn góp phần duy trì dòng tiền và ổn định sản xuất. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ như giảm phí cầu cảng, chi phí lưu kho bãi hay logistics cũng cần được xem xét để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
Trong dài hạn, những biến động từ “bão giá” logistics và rủi ro địa chính trị là phép thử đối với sức chống chịu của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Việc linh hoạt điều chỉnh chiến lược, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là hướng đi tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững trong một môi trường thương mại toàn cầu ngày càng nhiều biến động.
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Môi trường mới đây, đại diện Vụ phó Kế hoạch - Tài chính cho biết, Bộ đang lên các kịch bản ảnh hưởng của ngành nông nghiệp trước diễn biến xung đột Trung Đông.
Theo đó, với kịch bản xung đột kéo dài khoảng 1 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm hơn 1 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Đông giảm khoảng 182 triệu USD, châu Âu mất 770 triệu USD và châu Phi là 91 triệu USD.
Kịch bản xung đột kéo dài 3 tháng, mức thiệt hại với xuất khẩu nông sản Việt khoảng 3-3,5 tỷ USD. Trong đó, hàng xuất sang Trung Đông giảm 500-600 triệu USD, Bắc Phi 200-250 triệu USD và EU là 1,5-1,6 tỷ USD.
Trường hợp xung đột Trung Đông kéo dài một năm, theo ông Trần Gia Long, Vụ phó Vụ Kế hoạch - Tài chính, xuất khẩu sang khu vực này sẽ bị gián đoạn hoàn toàn, trong khi xuất khẩu sang châu Âu và Bắc Phi giảm ít nhất 50-60%. Điều này có thể khiến tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt giảm 7-8 tỷ USD, tương đương 0,1-0,2 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng của ngành.
Tập đoàn ThaiBinh Seed vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến gạo chất lượng trên tổng diện tích 10ha, với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng, công suất thiết kế đạt 50.000 tấn mỗi năm, tại Hưng Yên.
Sau khi chạm vùng giá cao ngắn hạn, thị trường cà phê chứng kiến làn sóng bán tháo khi đồng USD phục hồi, khiến giá trong nước giảm hơn 1.200 đồng/kg chỉ trong một phiên.
Khi hệ thống điện Việt Nam bước vào mùa cao điểm với áp lực gia tăng từ nhu cầu, thời tiết và biến động năng lượng toàn cầu, bài toán bảo đảm nguồn cung đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Khi công nghệ số phát triển như vũ bão, nhiều người mua các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp lựa chọn mua hàng trên các kênh thương mại điện tử, nhưng vẫn có những người lựa chọn mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng vật lý để tăng khả năng trải nghiệm thực tế.
Trong nửa đầu tháng 4/2026, hàng loạt quy định SPS mới từ các thị trường lớn liên tiếp được ban hành, đặt ra yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và kiểm dịch, buộc nông sản Việt phải tăng tốc thích ứng nếu không muốn mất lợi thế cạnh tranh.
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.