
Sản xuất rau sạch, an toàn: Kinh nghiệm từ HTX Quang Điệp
Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn làm ô nhiễm môi trường. Do đó, sản xuất theo quy trình an toàn đang được các thành viên HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp (Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương) tích cực thực hiện nhằm nâng cao thương hiệu trên thị trường.
Một trong những định hướng xuyên suốt của các thành viên là quyết tâm sản xuất theo hướng sạch, an toàn và thành quả là sau hơn một năm đi vào hoạt động, sản phẩm của HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và có mặt ở thị trường một số tỉnh thành phố trên cả nước.
Sản xuất sạch, an toàn
Tháng 8/2019, HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp chính thức đi vào hoạt động với 35 thành viên. Để bảo đảm sản xuất tập trung, HTX đã thuê 5 ha đất ở cánh đồng thôn Bắc để trồng rau. Trong đó có 2 nhà màng với diện tích 2.500m2 chuyên để trồng dưa chuột giống Israel.
Anh Trần Văn Điệp, Giám đốc HTX cho biết: "Cán bộ HTX đều là những người trẻ, chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nên ngoài tìm hiểu từ sách, báo chúng tôi còn học hỏi các mô hình sản xuất thực tế cả trong và ngoài tỉnh. Ban đầu, còn có các kỹ sư nông nghiệp người Israel hướng dẫn trực tiếp cách trồng và chăm sóc rau".
Ngoài diện tích rau của các thành viên, HTX còn liên kết với các hộ sản xuất khác trong vùng mở rộng tiêu thụ. Để đảm bảo chất lượng, cán bộ HTX hướng dẫn kỹ thuật và yêu cầu các hộ phải ghi chép cụ thể quá trình sản xuất. Thành viên và các hộ liên kết trong quá trình sản xuất đều tuân thủ nghiêm việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện trừ cỏ bằng tay.
Các loại thuốc trừ sâu đều là thuốc sinh học, thân thiện với môi trường. Hệ thống nước tưới cho rau trồng trong nhà màng được trang bị tự động, sử dụng nước sạch nhằm đảm bảo chất lượng nông sản trước khi cung cấp ra thị trường.
Sản phẩm chủ lực của HTX hiện là dưa chuột và các loại rau gồm su hào, cải bắp... Rau, dưa sau khi thu hoạch được sơ chế sạch sẽ, đóng gói theo trọng lượng quy định của từng cửa hàng tiện lợi, có tem nhãn thương hiệu, mã truy xuất nguồn gốc. Để thuận lợi cho khâu tiêu thụ, HTX đã xây dựng mạng lưới liên kết với các cửa hàng tiện lợi ở TP Hải Dương, TP Hà Nội và Hải Phòng.
Thay đổi tư duy
Hiện tại, dưa chuột vẫn đang là sản phẩm chủ lực của HTX. Mỗi ngày, HTX thu khoảng 2 tạ dưa với giá bán 20.000 đồng/kg, cao gấp từ 2,5 - 3 lần so với ngoài thị trường.
Do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng nên ngoài các cửa hàng tiện lợi, nhiều khách đến tận vườn đặt mua nên có thời điểm HTX không đủ hàng để bán. Bình quân mỗi vụ, HTX thu lãi hơn 200 triệu từ các loại rau. Mô hình trồng rau sạch của HTX thường xuyên thu hút khách đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.
Ngoài 35 thành viên, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi vụ HTX thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Không chỉ giúp thành viên, người dân nâng cao thu nhập, mô hình sản xuất của HTX Quang Điệp còn thay đổi tư duy sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường. Trước kia, việc sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức. Tuy nhiên đến nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học được giảm thiểu và thay thế dần bằng các loại phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
“Việc áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả thiết thực đối với bà con nông dân, vừa tạo ra các sản phẩm an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ môi trường”, Giám đốc Trần Văn Điệp cho biết.
Với phương châm sản xuất sạch, tiêu thụ gọn, thời gian tới, HTX Nông nghiệp sạch Quang Điệp mong muốn các cấp ngành địa phương tiếp tục tạo điều kiện để mở rộng thêm diện tích trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, HTX cũng tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng tới nguồn khách hàng sinh sống tại các chung cư cao cấp ở Hà Nội, Hải Phòng và mở thêm dịch vụ giao hàng đến tận nơi nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Huyền Trang

10,6 triệu tấn thép: Dấu ấn mới của Hòa Phát trên thị trường nội địa
Hải quan rao bán hơn 2.500 iPhone cũ bị tịch thu
Hàng xuất khẩu Việt Nam đối mặt “làn sóng rào cản SPS mới”

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































