
Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường
Tập trung phát triển kinh tế nhưng không quên công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đã giúp HTX Mai vàng Phú Hưng (ấp Phú Hưng, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, đời sống và môi trường làm việc của các thành viên và người lao động cũng được cải thiện từng ngày.
Năm 2009, THT Mai Vàng được thành lập. Đến năm 2013, được sự hỗ trợ của Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, THT đã phát triển thành HTX, lấy tên là HTX Mai vàng Phú Hưng, gồm 18 thành viên, nay tăng lên 29.
Nếu tính cả những người sản xuất ngoài HTX, con số lên tới 60 hộ. Hộ trồng nhiều nhất khoảng 4.000 cây, ít nhất cũng vài chục cây mai vàng.
Phân bón từ cá
Hầu hết các thành viên HTX là những người có kinh nghiệm, tay nghề, đặc biệt là tinh thần năng động, sáng tạo, mày mò, chịu khó học hỏi. Trong số đó, có 17 thành viên đã được cấp giấy chứng nhận “Nghệ nhân hoa kiểng”.
Nếu như các làng nghề, HTX trồng hoa, cây cảnh ở cùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển trồng mai ghép, thì HTX Mai vàng Phú Hưng lại chú trọng bảo tồn cây mai truyền thống, mai nguyên thủy.
Trong quá trình trồng mai, HTX chủ yếu sử dụng phân bón vi sinh được làm từ cá để bón cho cây. Loại phân này do HTX trực tiếp làm từ cá, kết hợp với men vi sinh, sau đó bón cho mai.
Cứ 100kg cá tươi kết hợp với men vi sinh ủ trong thời gian 30 - 40 ngày, xác cá sẽ bị thủy phân hoàn toàn. Phân này sẽ được pha loãng với nước để phun hoặc tưới cho cây mai theo công thức 1 lít dung dịch phân cá và 300 lít nước.
Phân ủ từ cá sẽ giúp cây mai phát triển mạnh, tỷ lệ ra và đậu hoa cao, khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn. Việc HTX áp dụng kỹ thuật tự ủ phân cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với việc mua phân cá.
Ông Lê Văn Ky - Giám đốc HTX, cho biết việc bón phân cho mai rất quan trọng, vì quyết định thời gian ra hoa và tỷ lệ hoa, lá đậu, nên việc sử dụng phân cá cũng được HTX nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng từ hiệu quả, phương pháp ủ, bảo quản…
Giám đốc Lê Văn Ky chăm sóc vườn mai của HTX
Quan tâm đến môi trường
Nhờ sử dụng phân cá, dịp Tết vừa qua, HTX đã xuất bán 15.000 chậu mai vàng gốc nguyên thủy, với nhiều kiểu dáng, giá cả khác nhau, đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Nghề trồng mai đã giúp các thành viên và người dân mang lại nguồn thu nhập tương đối tốt. Mặc dù đất canh tác hạn hẹp, nhưng có những hộ thu về 400 - 700 triệu đồng/năm, thấp nhất cũng vài chục triệu.
Trong quá trình hoạt động, nguồn chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Chính vì vậy, HTX đã vận động thành viên làm tốt công tác BVMT.
Quá trình HTX ủ phân cá để tưới cung cấp chất đạm cho cây cũng có những khó khăn nhất định. Loại phân này có mùi khá nồng, nếu không ủ đúng và bảo quản hợp lý sẽ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nếu để nước mưa rơi vào thùng ủ cá.
Vì vậy, HTX đã khuyến cáo thành viên mua thùng phuy về ủ, bảo quản một cách kỹ lưỡng để không phát tán mùi hôi ra môi trường.
Sau mỗi vụ mai Tết, các thành viên đều thực hiện vệ sinh vườn bằng cách mua hóa chất về xử lý. Các vỏ thuốc, hóa chất cũng được thu gom vào điểm quy định trong vườn rồi đem đi tiêu hủy theo quy định.
Các thành viên cũng được tham gia các lớp tập huấn trồng hoa cây cảnh. Qua đó, ý thức của mọi người về BVMT đã được nâng cao. Các thành viên đã nắm được các biện pháp sản xuất nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
“Để vấn đề sản xuất gắn liền với BVMT ngày càng thiết thực, chúng tôi mong rằng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra các biện pháp giám sát, BVMT; phân bổ nhiều thùng rác tập trung, vệ sinh công cộng, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hướng tới mục tiêu sản xuất phải đi liền với phát triển bền vững”, Giám đốc Lê Văn Ky cho biết.
Như Yến

Quy định SPS mới nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam
16 tháng đủ để T&T Group của Bầu Hiển làm điều mà nhiều dự án điện gió tại Lào mất tới 2-3 năm
Thị trường sản phẩm làm đẹp 2026: Mua online dẫn đầu nhưng trải nghiệm thực tế vẫn là lợi thế cốt lõi

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























