Hiện nay, nông dân xã Đức Chính đang hối hả thu hoạch những ruộng cà rốt cuối vụ. Năm nay, vụ cà rốt được mùa, được giá, nông dân thu về cả trăm triệu đồng.
Vụ cà rốt bội thu
Xã Đức Chính là vùng trồng cà rốt chuyên canh lớn ở tỉnh Hải Dương. Năng suất, chất lượng và mẫu mã cà rốt ở đây được đánh giá cao hơn hẳn những nơi khác. Ông Hoàng Văn Chư, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, tổng diện tích trồng cà rốt của xã là 360ha, hiện có 2.100 hộ trồng cà rốt, chiếm 80% số hộ trong toàn xã.
Mỗi 1ha cà rốt, người dân thu được 200-300 triệu đồng (Ảnh: Tư liệu) |
Cà rốt vụ này được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi. Giá cà rốt xuất bán tại ruộng lên đến 5.000-8.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với vụ trước. Mỗi 1ha cà rốt, người dân thu được 200-300 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Thu ở thôn An Phú phấn khởi nói: “Giá cà rốt đã tăng trên 5.000 đồng/kg. Mỗi sào đạt từ 2 tấn trở lên, củ to hơn, chúng tôi thu lãi 5-7 triệu đồng/sào”.
Thay vì trồng tự phát, người nông dân ở Đức Chính tham gia vào các mô hình liên kết trồng cà rốt rồi xuất đi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...
Năm nay, cà rốt xuất khẩu chiếm 65% tổng sản lượng của xã Đức Chính, tăng 15-20% so với những năm trước. Nhiều cơ sở đã xuất khẩu trực tiếp chứ không phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc như trước đây.
Đây là năm đầu tiên, HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco thu mua cà rốt. Bà Trần Thị Ngân, kiểm soát viên của HTX cho biết: "Chúng tôi ký hợp đồng cung cấp 200 tấn hàng cho công ty. Được biết, trong số cà rốt này một phần được tiêu thụ trong nước, một phần xuất sang Hàn Quốc và một số thị trường khác".
Là thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính, ngoài mua cà rốt để đáp ứng đơn hàng của HTX, chị Trần Thị Luyên, chủ cơ sở thu mua cà rốt ở thôn An Phú còn mua cà rốt để xuất khẩu riêng. Trung bình mỗi tuần, cơ sở của gia đình chị xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản... chừng 5 container, tăng 2 container so với trước Tết.
Đẩy mạnh chế biến
Tuy nhiên, về lâu dài, để cà rốt Đức Chính cạnh tranh với cà rốt Trung Quốc cần làm tốt hơn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.
Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng trong thời gian tới, song song với việc sản xuất sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm, Hải Dương cần nghiên cứu đa dạng hóa các loại sản phẩm từ cà rốt để có thể đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Nghiên cứu đa dạng hóa các loại sản phẩm từ cà rốt (Ảnh: Tư liệu) |
Đồng thời, địa phương cần giúp người nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất, sơ chế, chế biến và bảo quản cà rốt nói riêng và các loại nông sản khác. Tỉnh Hải Dương cũng cần chú trọng tăng diện tích cà rốt được chứng nhận VietGAP và tiến tới nâng cấp lên tiêu chuẩn GlobalGAP. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cam kết thời gian tới sẽ phối hợp và hỗ trợ Hải Dương trong việc xúc tiến tiêu thụ cây vụ Đông nói chung, trong đó có cà rốt.
Theo Sở NN&PTNT Hải Dương, thời gian tới, Sở sẽ quan tâm hỗ trợ hạ tầng cho sản xuất, sớm hỗ trợ nông dân Đức Chính áp dụng hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm; tiếp tục hướng dẫn nông dân sản xuất cà rốt theo quy trình VietGAP, tăng diện tích được cấp chứng nhận VietGAP…
Tỉnh Hải Dương cũng đã quan tâm, ban hành cơ chế hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho chế biến, bảo quản nông sản theo hướng hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ. Dự kiến, sắp tới sẽ có 2 dự án của HTX Đức Chính và HTX Tân Minh Đức được hỗ trợ dự án vay vốn ODA của Hàn Quốc để đầu tư máy móc sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản.
Thy Lê