Cải ngồng đang cho thu nhập cao |
Sản xuất “5 không”
Hưởng lợi lớn nhờ trồng cải ngồng, ông Trần Văn Hạnh (xã Thạch Sơn) chia sẻ gia đình ông có 8 sào đất bãi, trước đây sản xuất theo kiểu tự phát “thích gì trồng nấy” nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Bước ngoặt đến khi ông quyết định chuyển đổi 50% diện tích sang trồng cải ngồng.
Ông Hạnh cho biết cải ngồng vốn là cây truyền thống của địa phương, tuy nhiên, phải đến những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường tăng cao, các hộ dân trên địa bàn mới dần ý thức việc mở rộng mô hình, phát triển theo hướng sạch để nâng cao giá trị, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
Để nâng cao chất lượng, giá trị cây cải, ông Hạnh cùng các hộ sản xuất trên địa bàn đang chủ động áp dụng phương thức sản xuất hữu cơ, chú trọng bảo vệ môi trường, với nguyên tắc “5 không” bao gồm không thuốc kích thích tăng trưởng, không trồng trên đất, nước nhiễm hóa chất, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu hóa học, không phân bón hóa học.
Đồng thời, trong quá trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, hữu cơ, các hộ sản xuất rau tại địa phương cũng tuân thủ quy tắc “4 đúng”, gồm đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng loại và đúng quy trình, góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
“Sản xuất an toàn giúp chất lượng rau cải ngồng được nâng cao, rau đẹp, vị ngon, ngọt, mát… qua đó, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giá bán ổn định. Hiện, với giá bình quân 15.000 – 20.000 đồng/kg, cải ngồng có thể cho thu lãi ròng 7 – 8 triệu/sào/vụ, mỗi vụ kéo dài 2 – 2,5 tháng”, ông Hạnh cho hay.
Cải ngồng sẽ được chú trọng thúc đẩy thành cây thế mạnh |
Hình thành thế mạnh
Triển khai trồng cải ngồng kể từ năm 2017, chị Nguyễn Thị Hoa (xã Thạch Sơn) chia sẻ mô hình trồng cải ngồng đang lan tỏa mạnh trên địa bàn huyện Anh Sơn, nếu trước đây chỉ trồng nhỏ lẻ, thì nay các mô hình được trồng trên quy mô lớn, ứng dụng khoa học hiện đại nên giá trị tăng mạnh.
“Điểm đặc biệt của cây cải ngồng ở Anh Sơn đến từ chất lượng. Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất đặc trưng, thích hợp nên cây cải ngồng sinh trưởng mạnh, ít cần phân bón. Điều này giúp cải có vị ngon, ngọt tự nhiên, rất thu hút khách hàng”, chị Hoa phân tích.
Thống kê cho thấy, vụ Đông Xuân năm 2019 – 2020, toàn huyện Anh Sơn trồng trên 330 ha rau, trong đó, rau cải ngồng chiếm xấp xỉ 30 ha. Theo tính toán, nếu tuân thủ quy trình sản xuất, mỗi ha cải ngồng có thể cho thu nhập bình quân 120 – 140 triệu đồng/vụ.
Ông Đặng Đình Luân – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Anh Sơn, cho biết để phát huy giá trị cây cải ngồng, huyện đang khuyến khích các hộ mở rộng diện tích, xây dựng các vùng sản xuất rau theo hướng chuyên canh hàng hóa, hình thành chuỗi sản xuất từ canh tác tới tiêu thụ, đẩy mạnh kết nối thị trường, nâng cao giá bán cho sản phẩm.
“Trong các năm tới, huyện sẽ chủ động hỗ trợ để các hộ phát triển mô hình trồng cải ngồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo quy định về vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường. Đồng thời, các hoạt động quảng bá, nâng tầm thương hiệu cũng sẽ được địa phương chú trọng để đưa cải ngồng trở thành sản phẩm nông sản thế mạnh của huyện”, ông Luân nhấn mạnh.
Đại Nam