
Khoa học kỹ thuật tạo bước ngoặt cho HTX Ea Wy
Sự chủ động trong áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại đã giúp HTX Sản xuất nông nghiệp Ea Wy, xã Ea Wy, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk vượt qua những khó khăn ban đầu để trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái.
HTX Ea Wy hiện có 105 thành viên, hoạt động chính trong các lĩnh vực dịch vụ trồng trọt, dịch vụ thu hoạch và sau thu hoạch, bán buôn nông sản nguyên liệu, mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi, sản xuất thực phẩm (rang xay cà phê, tiêu).
Sản xuất an toàn sinh học
Năm 2016, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, HTX Ea Wy đã tiến hành cải tổ toàn diện cả về đội ngũ vận hành và phương thức sản xuất.
Về quản lý, bà Lương Thị Oanh, một phụ nữ giàu kinh nghiệm, được tiếp cận nhiều chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, từng tham quan học tập kinh nghiệm nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả trong và ngoài tỉnh, được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, tạo nên một làn gió mới trong phương thức vận hành của HTX.
Về sản xuất, HTX đã vận động, hỗ trợ các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật, bón phân đủ liều lượng, đúng thời điểm, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được HTX tuyển chọn kỹ lưỡng theo quy định, có nguồn gốc rõ ràng, vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất cho thành viên, vừa hạn chế nguy cơ gây thoái hóa nguồn đất, nguồn nước, ô nhiễm không khí. Các loại rác thải trong quá trình sản xuất cũng được HTX thu gom, xử lý đúng quy định.
HTX cũng vận động các thành viên áp dụng phương pháp tưới phun mưa dưới gốc, giúp tiết kiệm nước và giảm công lao động. Đây là một trong những giải pháp được HTX triển khai nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Giám đốc Lương Thị Oanh chia sẻ: “Nhờ áp dụng sản xuất an toàn sinh học, hàng năm cà phê, hồ tiêu của thành viên HTX tăng cả về sản lượng lẫn chất lượng, bình quân mỗi năm sản lượng đạt 4,5 - 5 tấn/ha, lợi nhuận của thành viên cũng liên tục được cải thiện, ổn định hơn”.
Đầu tư đúng hướng
Sau gần 5 năm thay đổi phương thức sản xuất, chú trọng sản xuất an toàn sinh thái, đến nay HTX đã xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Hai sản phẩm chính của HTX đang gây tiếng vang là cà phê bột Ea Wy, hồ tiêu Ea Wy. Ngoài ra, hàng năm HTX còn cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn cà phê nhân.
Theo Giám đốc Lương Thị Oanh, thành công hiện tại của HTX là kết quả của sự mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ, lạc hậu sang liên kết, chú trọng khoa học - kỹ thuật mới.
Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk, Phòng NN&PTNT huyện Ea H’leo, HTX có điều kiện để đầu tư mua 1 máy phân loại cà phê nhân, 1 máy sấy hồ tiêu và 1 máy rang cà phê. Qua đó, HTX đã mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, tạo ra một số lượng lớn sản phẩm cung ứng ra thị trường.
Trong thời gian tới, HTX tiếp tục chủ động mở rộng diện tích sản xuất cà phê, hồ tiêu chất lượng cao theo tiêu chuẩn hữu cơ, mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà cả xuất khẩu.
Để làm được điều này, HTX đã và đang hình thành liên kết với doanh nghiệp trong khâu dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên.
Hàng năm, HTX tham gia 2 - 3 đợt hội chợ tại nhiều tỉnh, thành để trực tiếp giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX đã ký hợp đồng với một đơn vị chuyên quảng bá hình ảnh, bán sản phẩm do HTX sản xuất tại các hội chợ thương mại trên cả nước và bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nông nghiệp, thực phẩm sạch “Gcaeco.vn”.
Nhật Minh

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































