VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Mô hình

HTX Toàn Tâm an tâm vì có công nghệ

HTX Toàn Tâm an tâm vì có công nghệ

Với công suất 100 kg/mẻ của thiết bị chế biến, HTX Toàn Tâm (Sóc Trăng) đã giải quyết được toàn bộ lượng trái cây tồn đọng trong ngày. Bên cạnh đó, HTX còn chủ động liên hệ với các nhà vườn thu gom những trái cây có chất lượng tốt nhưng không đạt về mẫu mã, kích thước hoặc bị trầy xước vỏ để đưa vào dây chuyền sản xuất.

HTX Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Toàn Tâm được biết đến không chỉ có lúa gạo, tôm, cá mà còn là nơi có sản lượng lớn cây quả ngon của tỉnh Sóc Trăng, là đầu mối cung cấp cho thị trường trái cây các chợ ở Tp.HCM và các tỉnh miền Trung.

HTX Toàn Tâm sở hữu gần 16.000 ha cây ăn quả đặc sản, sản xuất theo hướng đăng ký thương hiệu sản phẩm theo quy trình VietGAP, như cam sành Ba Trinh, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, nhãn tiêu da bò và xoài cát chu xã An Lạc Tây… cùng gần 1.200 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt các loại và cá tra phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu…

Hiện trạng còn nhiều bất cập

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Kế Sách, các xã Kế An, Kế Thành, Thới An Hội, Xuân Hòa… có tỷ lệ trồng chuyên canh bưởi Năm Roi cao nhất (chiếm gần 40% tổng diện tích), kế đến là măng cụt, nhãn, vú sữa, cam sành, sầu riêng.

HTX Toàn Tâm hiện đang vào vụ thu hoạch, với năng suất bưởi vụ này đạt hơn 1 tấn/công và giá bưởi bình quân 7.000 - 7.500 đồng/kg. Với thời giá hiện nay, mỗi công bưởi Năm Roi cho thu nhập hằng năm hơn 40 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Những năm gần đây, nông dân HTX Toàn Tâm luôn trúng mùa cả về năng suất và giá. Hiện nay, các sản phẩm trái cây sau khi HTX thu mua được bán trực tiếp cho thương lái do HTX chưa đầu tư được hệ thống bảo quản, chế biến nên hiệu quả chưa cao. Điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất tại địa phương cũng như của bản thân HTX.

Trên thực tế, máy móc thiết bị phục vụ chế biến trái cây của HTX hầu như chưa có. Các thiết bị sản xuất vẫn chủ yếu là của các thành viên tự cung ứng như máy lắc, xe ôtô, máy cắt, máy đóng gói, máy ép nhưng số lượng rất hạn chế.

Diện tích nhà xưởng của HTX đã quy hoạch và xây dựng được khu nhà xưởng rộng 200 m2. Tuy nhiên, điều kiện hạ tầng kỹ thuật đi kèm còn tạm bợ, chưa bảo đảm được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình công nghệ lạc hậu, còn nhiều công đoạn vẫn sử dụng phương pháp thủ công nên năng suất, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Đặc biệt, công tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của HTX còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tìm đường ra cho các sản phẩm trái cây của HTX.

Để góp phần thúc đẩy hỗ trợ quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản các sản phẩm trái cây tại địa phương, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Liên minh HTX Việt Nam) đã hỗ trợ ứng dụng KH-KT xây dựng mô hình chế biến trái cây, hoa quả tại HTX Toàn Tâm.

Tháp khử trùng nước ép hoa quả hỗ trợ HTX Toàn Tâm
Tháp khử trùng nước ép hoa quả hỗ trợ HTX Toàn Tâm

Hiệu quả từ mô hình mới

Theo Ts. Nguyễn Thị Hòa - Chủ nhiệm dự án "Ứng dụng KH-KT xây dựng mô hình chế biến trái cây, hoa quả tại HTX Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Toàn Tâm", Nhóm thực hiện đã khảo sát công nghệ sản xuất của HTX và đã tập huấn hướng dẫn công nghệ, đồng thời hỗ trợ hoàn thiện hệ thống quy trình công nghệ chế biến trái cây, hoa quả.

Trước kia, những nông sản không đạt yêu cầu để bán như bị dập xước vỏ, những quả nhỏ không đạt kích cỡ… thường bị thải loại hoặc bán với giá rất rẻ, không đủ bù đắp chi phí nhân công. Khi được Trung tâm hỗ trợ một phần dây chuyền sản xuất nước quả ép, HTX Toàn Tâm đã mạnh dạn cải tạo nhà xưởng đầu tư thêm các thiết bị để hoàn thiện quy trình sản xuất nước ép quả.

Công suất của thiết bị 100 kg/mẻ đã giải quyết được toàn bộ lượng trái cây tồn đọng trong ngày, bên cạnh đó HTX còn chủ động liên hệ với các nhà vườn, để thu gom những trái cây có chất lượng tốt nhưng không đạt về mẫu mã kích thước hoặc bị trầy xước vỏ để đưa vào dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, HTX đang có các sản phẩm nước ép ổi, nước ép bưởi, nước ép cóc, nước ép cà rốt… với đơn giá sản phẩm trung bình 10.000 đồng/chai 250 ml. Do sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ngoài việc bán cho các đại lý, HTX cũng ký được nhiều hợp đồng cung cấp nước ép quả cho các trường mầm non, các nhà hàng, các cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của các thành viên HTX Toàn Tâm, việc hỗ trợ dây chuyền nước ép quả cho HTX đã làm đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập cho người sản xuất.

Hiện nay, công nhân sản xuất nước ép quả của HTX có thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ và thiết bị còn nâng cao trình độ sản xuất, tổ chức quản lý của thành viên trong HTX.

Hà Xuyên

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness