
HTX Tâm Tín: Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi để bảo đảm an toàn lao động
Sản xuất theo chuỗi là một trong những nền tảng quan trọng để HTX Tâm Tín (Gia Phù, Phù Yên, Sơn La) bảo đảm được yếu tố an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh.
HTX Tâm Tín chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến cây lâm nghiệp và một số ngành nghề khác. Đến nay, HTX đã kết nối sản xuất theo chuỗi, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.
Thước đo từ an toàn lao động
Trong lĩnh vực sản xuất và chế biến lâm sản, HTX đã ký hợp đồng với các hộ dân địa phương để thuê đất. Người dân cũng tham gia trồng rừng sản xuất nhằm tăng thu nhập. Hiện, HTX liên kết với gần 100 hộ dân thực hiện chăm sóc hơn 200 ha rừng sản xuất, chủ yếu là cây gáo vàng, loại cây có chu kỳ kinh doanh ngắn, khả năng tái sinh cao, thu hoạch 4 - 5 lứa một lần trồng.
Theo tính toán của HTX, sau 5 năm trồng, cây gáo vàng cho thu hoạch khoảng 600 m³/ha, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Cây gáo vàng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, cây từ 1 - 4 năm dùng làm nguyên liệu sản xuất than, giấy; cây lâu năm dùng sản xuất đồ gỗ nội thất, vật liệu xây dựng.
Bên cạnh đó, HTX còn trồng thêm giống cây tếch lai (giống ghép gen của Canada) tại một số xã trên địa bàn huyện nhằm phục vụ xuất khẩu.
Để phục vụ sản xuất, HTX đã mở 16 km đường trục chính vào khu sản xuất tại bản Nà Mạc (xã Gia Phù), đồng thời xây dựng xưởng chế biến bóc ván ép và liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra ở trong và ngoài tỉnh.
Nghề chế biến gỗ bóc đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều lao động và đóng góp tích cực vào sự phát triển của HTX. Để bảo đảm phát triển bền vững, yếu tố an toàn lao động (ATLĐ) được HTX hết sức chú trọng.
Hầu hết thành viên, người lao động trong HTX đều trải qua các lớp đào tạo. Những kiến thức, kỹ năng về vận hành máy móc, an toàn vệ sinh lao động đều được trang bị cụ thể từ lý thuyết đến thực hành nhằm bảo đảm sản xuất an toàn, hiệu quả.
Theo ban giám đốc HTX, do đặc thù môi trường làm việc của người lao động có nhiều bụi và tiếng ồn, công việc thường xuyên tiếp xúc với máy cắt, xẻ, bóc gỗ... với cường độ cao, chỉ cần một chút sơ sẩy là tai nạn lao động có thể xảy ra. Chính vì vậy, trang bị kiến thức, đồ bảo hộ như khẩu trang, nút tai chống ồn, găng tay bảo hộ là hết sức cần thiết.
Bên cạnh đó, HTX thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, tuyên truyền, yêu cầu người lao động chú ý mang đầy đủ bảo hộ lao động sau khi được trang bị và chú trọng các bước thực hiện sản xuất nhằm bảo đảm ATLĐ. Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay, HTX chưa để xảy ra vụ tại nạn đáng tiếc nào.
Anh Lê Văn Đắc, người lao động trong HTX, cho biết công việc trong xưởng tương đối vất vả, thường xuyên phải tiếp xúc với bụi gỗ và tiếng ồn, song anh và mọi người đều được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động. Anh cũng được cử đi tập huấn tại một doanh nghiệp nên nắm được các yêu cầu về ATLĐ, từ đó làm việc cẩn thận hơn, hạn chế xây xát tay chân hoặc để xảy ra những tai nạn nặng.
Vì hoạt động trong ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ về mất ATLĐ nên HTX chú trọng tuyển lao động lâu năm để bảo đảm kinh nghiệm, từ đó ký kết hợp đồng lao động rõ ràng. Nếu chẳng may tại nạn xảy ra, người lao động vẫn được hưởng chế độ về bảo hiểm tai nạn lao động, từ đó giúp họ vững vàng tâm lý trong quá trình làm việc.
Tích cực mở rộng chuỗi
Không chỉ phát triển khai thác và chế biến lâm nghiệp, HTX còn liên kết với doanh nghiệp sản xuất vải sợi ở Hà Nội phát triển mô hình trồng cây gai xanh. Hiện, HTX đã ký hợp đồng với doanh nghiệp trồng 50 ha cây gai xanh tại huyện Phù Yên.
Do hợp đất, hợp khí hậu, cây gai xanh phát triển rất tốt. Cứ sau 2 - 3 tháng trồng là cho thu hoạch và từ lứa thứ 2 trở đi cho thu hoạch sau 40 - 50 ngày. Trung bình 1 ha cây gai xanh cho thu 800 - 1.000 kg vỏ khô và bán với giá 30 - 40 triệu đồng. Mỗi năm, HTX có thể thu hoạch được 4 - 5 lứa.
Với ưu điểm chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao, thu hoạch nhanh, trồng một lần sẽ thu hoạch trong vòng 10 năm, HTX đã và đang tích cực vận động các thành viên, các hộ dân tham gia chuỗi liên kết trồng cây gai xanh.
Theo hợp đồng, các hộ dân tham gia chuỗi được doanh nghiệp hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc. HTX hỗ trợ xe vận chuyển tới tận vườn thu mua sản phẩm. Hiện đã có 20 hộ tại 4 xã trên địa bàn huyện tham gia trồng cây gai xanh.
Việc hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất đã giúp HTX hoạt động luôn có lãi, từ đó bảo đảm thu nhập của người lao động bình quân 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.
HTX cũng đang lên kết hoạch xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sơ chế, chế biến cây gai xanh cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp nhằm gia tăng giá trị sản phẩm.
Bên cạnh đó, HTX tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về tiềm năng, hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây gai xanh và trồng rừng sản xuất, vận động thêm nhiều hộ dân tham gia các chuỗi liên kết để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất, mục tiêu từng bước phát triển nông, lâm nghiệp bền vững.
Huyền Trang

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Hoa mận Tây Bắc hút tiền du lịch miền Nam
Tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































