
HTX rau hoa quả Bút Lâm: Kinh doanh mặt hàng thị trường cần
Trong dòng chảy của thương trường, Giám đốc Mẫn Thị Hởi phát hiện thấy một chỗ đứng cho HTX: Sản xuất kinh doanh hoa để phục vụ nhu cầu của cuộc sống ngày một lên cao.
Năm 2012, Luật HTX mới chào đời, chớp thời cơ bà Mẫn Thị Hởi - thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đứng ra thành lập HTX Rau hoa củ quả huyện Bút Lâm. HTX có 14 thành viên. Mỗi thành viên đóng góp 5.000.000 đồng vốn cổ phần để tương trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.
Là người am hiểu kinh tế, có khát vọng, nghị lực và uy tín lớn và quan hệ rộng rãi với các doanh nghiệp, cơ quan từ Trung ương đến địa phương, nhờ tài tổ chức kinh doanh của Giám đốc Mẫn Thị Hởi mà HTX làm ăn luôn có lãi, thu nhập cao, doanh thu của mỗi mặt hàng, của mỗi thành viên đạt 150 - 200 triệu đồng/năm. Bút Lâm trở thành HTX có thương hiệu, đã vinh dự được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen.
Hoa - mặt hàng chiến lược
Thời kinh tế toàn cầu, các tập đoàn lớn như Samsung, Canon và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ồ ạt đổ vào Bắc Ninh lập nghiệp. Dòng người lao động cũng cuồn cuộn đổ về vây quanh thị trấn Chờ. Phố Chờ trở nên sầm uất, đông vui, người đi lại như mắc cửi, thị trường kinh doanh muôn mặt diễn ra sôi động suốt ngày đêm.
Để sản xuất kinh doanh mặt hàng hoa chiến lược này, Giám đốc Mẫn Thị Hởi đề nghị tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 5 nhà lưới trồng hoa với diện tích 1.850 m2 trị giá 500 triệu đồng. Ngoài ra, HTX còn được thị trấn Chờ đầu tư 149 triệu đồng xây dựng 119 m2 nhà kho, trang bị máy lạnh để bảo quản hàng hóa, xây dựng ki ốt cho thành viên bán hoa ở chợ Chờ.
Để sản xuất thành công, Giám đốc Mẫn Thị Hởi còn liên kết với công ty Rau quả Trung ương mua các giống hoa từ Thái Lan về. Công ty lại cử kỹ sư xuống tận HTX để hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ các biện pháp này mà mỗi năm, HTX trồng được 3 vạn cây hoa Ly.
Để tiện lợi và thu hút khách hàng, HTX mua các loại chậu, mỗi chậu trồng 5 cây hoa ly, bán với giá 200.000 đồng. Sản phẩm tiêu thụ nhanh, bán được giá, doanh thu bình quân mỗi thành viên đạt 200 triệu đồng/năm từ tiền bán hoa Ly.
Ngoài ra, mỗi năm HTX cũng sản xuất được 34 vạn cây hoa loa kèn, 90 vạn cây hoa cúc, bình quân đạt từ 100 - 150 triệu đồng/ thành viên/mỗi loại hoa. Nhu cầu mua hoa lớn, nhiều ngày “cháy” hoa, HTX phải cử người đi Hà Nội, Vĩnh Phúc mang hoa về bán.
Nhờ doanh thu lớn mà 25 hộ ở thị trấn Chờ cũng tham gia sản xuất kinh doanh các loại hoa. Họ đều được HTX cung cấp giống, diện tích trồng hoa mở rộng tới 15 ha.
Sản xuất kinh doanh thứ thị trường cần
Sản xuất kinh doanh hoa đã mang lại sự giàu có và hoa đã trở thành mặt hàng chiến lược của HTX Rau hoa củ quả Bút Lâm. Hoa của HTX được bày bán quanh năm ngày tháng góp phần điểm tô cuộc sống giàu sang của người quan họ Bắc Ninh.
Nhờ có uy tín, HTX Bút Lâm được Gs.Ts Đào Huy Chiến (Tổng Giám đốc viện khoa học Việt Nam) trực tiếp giao cho trồng thực nghiệm 121 giống khoai các loại. Sản xuất thành công, khoai của HTX được xuất đi 11 nước trên thế giới: Mỹ, Cuba, Trung Quốc, Nhật… HTX thu được 6 triệu đồng/sào.
Ngoài ra, HTX còn được nhà nước Australia tài trợ 3.400 kg giống cây khoai tây. Giám đốc Mẫn Thị Hởi đã quyết định tài trợ cho không lấy tiền chỗ khoai giống này cho 23 hộ nghèo và cận nghèo để giúp họ có điều kiện vươn lên.
Khi khoai tây giống khan hiếm, Giám đốc Mẫn Thị Hởi đã đi mua 43 tấn khoai của viện nông nghiệp về đáp ứng thị trường. Nhờ vậy, đã thu hút được trên 200 hộ trồng khoai vụ đông, mở rộng diện tích tới 30 ha. Khi thu hoạch, nhờ giống khoai to, ăn ngon nên nhiều thương lái từ các tỉnh về tận đồng của HTX thu mua tới 300 tấn.
Năm 2016, tận dụng ruộng cấy lúa bị chuột ăn thất thu, người dân bỏ hoang hóa, Giám đốc Mẫn Thị Hởi quyết định cho thành viên khai hoang trồng nghệ. Để giải quyết đầu ra, Giám đốc Mẫn Thị Hởi thân hành đi liên hệ với công ty TNHH dược Bắc Ninh (do ông Nguyễn Quang Bang làm Giám đốc) xin mua chịu giống về trồng. Kết quả, HTX và 31 hộ dân thị trấn Chờ trồng được 2 ha nghệ, giá bán 15.000 đồng/kg. Bình quân mỗi sào thu được 15 triệu đồng.
Thắng lợi lớn, năm 2017, HTX và 70 hộ dân trồng được 5 ha nghệ. Do nhiều nơi, nhiều vùng trong cả nước trồng nghệ, thương nhân Trung Quốc cũng không chịu mua, giá nghệ củ từ 6.000 đồng/ kg rớt xuống còn 5.000 đồng/kg. Giá nghệ củ quá rẻ, nhưng giá tinh bột vẫn đạt 500.000 đồng/kg .
Để cứu vãn tình thế, Giám đốc Mẫn Thị Hởi đã cho thành viên mua 6 chiếc máy sản xuất tinh bột nghệ, sản xuất được 20 tấn nghệ củ ra tinh bột. Số còn lại bán cho các công ty ở Thái Bình và Bắc Ninh. Trong 2 năm 2017 và 2018, HTX trồng được trên 100 tấn nghệ. Trừ tiền mua máy móc và công nghệ nghiền tinh bột, tính ra mỗi thành viên vẫn lãi 2 triệu đồng/100 kg nghệ củ.
Hiện nay, HTX đã sản xuất thành công tinh bột Hương Mai để chữa viêm loét dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm gan, đặc biệt phòng ngừa được bệnh ung thư. Mỗi lọ có trọng lượng 1,5gr, giá bán 100.000 đồng/lọ nhằm tăng giá trị của cây nghệ.
Năm 2019, Giám đốc Mẫn Thị Hởi bước sang tuổi 80, bà vẫn tràn đầy khát vọng và niềm tin ở tương lai.
Quang Dũng

Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























