
HTX Dương Thành ăn nên làm ra nhờ sản xuất theo hướng an toàn
Bước chuyển từ sản xuất quảng canh truyền thống sang sản xuất hàng hóa theo hướng an toàn đang giúp HTX Rau, củ, quả Dương Thành (huyện Phú Bình, tỉnh Tuyên Quang) “ăn nên làm ra”, mở ra hướng phát triển bền vững cho thành viên.
Dương Thành là địa phương có truyền thống trồng các loại rau màu. Những năm gần đây, người dân địa phương đã tập trung vào một số loại cây trồng chủ lực như ớt, dưa chuột, bắp cải… Kể từ cuối năm 2016, xu hướng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP bắt đầu lan rộng và cho thấy những hiệu quả vượt trội.
Dựa trên những tiềm năng của địa phương, năm 2017, HTX Dương Thành được thành lập với 7 hộ thành viên, hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị kinh tế, bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) cho thành viên, người sản xuất.
Điểm tựa sản xuất
Ông Nguyễn Văn Quân - Giám đốc HTX Dương Thành, cho biết: “Với sứ mệnh xây dựng thương hiệu nông sản an toàn của địa phương, ngay từ khi thành lập, HTX đã siết chặt quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, từ các yếu tố đất, nguồn nước, giống cây trồng, đến việc sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…”.
Điển hình, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trước khi đưa vào sử dụng luôn được HTX kiểm tra kỹ thông tin, ưu tiên lựa chọn những chủng vi sinh vật để bảo đảm yếu tố an toàn. Mỗi hộ thành viên phải có sổ theo dõi loại thuốc, thời gian cách ly với từng loại cây và được ghi chép tỷ mỷ hàng ngày.
Trong quá trình sản xuất, thành viên, người lao động của HTX được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, ủng, quần áo…), kiến thức về ATLĐ, đồng thời, được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tạo môi trường làm việc tốt nhất.
Nhờ sản xuất an toàn, HTX đang sản xuất thành công hơn 20 loại rau chất lượng cao. Các sản phẩm của HTX có mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng, giá thành ổn định và cao hơn 20 - 35% so với các loại rau, củ, quả canh tác theo phương thức truyền thống.
Sự thành công trong hoạt động của HTX Dương Thành đang có tác động tích cực đến tư duy sản xuất của người nông dân trên địa bàn. Nhiều hộ canh tác rau dần chuyển đổi sang sản xuất theo hướng an toàn. Một số hộ đã đầu tư nhà lưới, nhà kính để trồng rau trái mùa, gia tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao ATLĐ.
Đẩy mạnh liên kết
Tham gia HTX từ những ngày đầu, chị Đặng Thị Hồng chia sẻ: “Khi vào HTX, tôi bắt đầu hình thành thói quen ghi sổ theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng. Nhờ sản xuất an toàn, không chỉ năng suất, chất lượng sản phẩm tăng, mà các giá trị về ATLĐ, đời sống cũng được bảo đảm”.
Khi quy trình sản xuất dần được hoàn thiện, HTX bắt đầu chú ý đến việc mở rộng liên kết để nâng cao sức cạnh tranh. Tháng 8/2018, HTX Dương Thành trở thành 1 trong 6 HTX thành viên của Liên hiệp HTX số 1 tỉnh Thái Nguyên, hình thành mạng lưới sản xuất nông nghiệp hàng đầu tại địa phương.
“Việc thành lập Liên hiệp HTX tạo thêm cơ hội để chúng tôi nâng cao sức ảnh hưởng, mở rộng thị trường, mang lại giá trị cao hơn. Các HTX có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất, bảo đảm lợi ích, ATLĐ cho thành viên”, Giám đốc Nguyễn Văn Quân cho biết.
Để giải quyết bài toán thị trường, Liên hiệp HTX đã ký kết với công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Đông Nam Á (Hải Phòng) và công ty CP Xuất nhập khẩu toàn cầu (Bắc Giang) bảo đảm tiêu thụ 100% khối lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của HTX Dương Thành và các HTX thành viên.
Việc liên kết giữa các HTX cũng góp phần giảm đáng kể chi phí đầu vào cho thành viên. Điển hình, chi phí đầu tư mua ngô ngọt giống giảm 80 - 100.000 đồng/kg, các loại rau an toàn giảm 25 - 30% chi phí…
Đến nay, 100% thành viên HTX có đăng ký nhãn hiệu, được công nhận tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng vùng sản xuất rau an toàn, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật, ATLĐ, đem lại lợi ích bền vững cho cả thành viên và người dân trên địa bàn.
Sáu Ngạn

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































