VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Kinh doanh xanh

HTX Đông Phú: Tích cực trong công tác bảo vệ môi trường

HTX Đông Phú: Tích cực trong công tác bảo vệ môi trường

HTX dịch vụ môi trường thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX2012. HTX đã xây dựng kế hoạch thu gom rác thải, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường và nâng cao ý thức của người dân.

Thị trấn Đông Phú dân cư tập trung đông đúc, có các cơ quan hành chính của huyện, các DN, trường học, trạm y tế, bệnh viện, chợ đóng trên địa bàn. Chính vì vậy, lượng rác thải đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và cảnh quan nơi đây.

Năm 1999, HTX dịch vụ môi trường thị trấn Đông Phú được thành lập với 20 xã viên và đi vào hoạt động với mục tiêu bảo đảm công tác vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn.

Đi lên từ khó khăn

Những ngày đầu mới thành lập, HTX hoạt động với điều kiện khó khăn như: thiếu kinh phí, thiếu nghiệp vụ quản lý, hạn chế về chuyên môn kỹ thuật. Địa bàn thu gom rác chỉ tập trung vào hai trục đường chính của thị trấn, ý thức tập trung rác lại một chỗ của nhiều hộ gia đình chưa cao, kinh phí hạn hẹp… nên HTX chỉ trang bị được hai xe cải tiến. Mức thu phí vệ sinh là 10.000 đồng/hộ, trong khi số hộ tham gia thấp, khoảng 200 - 300 hộ, nhưng các chi phí nhân công, hao mòn phương tiện ngày càng tăng.

Sau một thời gian hoạt động, thu nhập của HTX thấp dẫn đến tình trạng không bảo đảm đời sống xã viên, nhiều xã viên không mặn mà với công việc, dần dần nghỉ việc, hoạt động của HTX trở nên trì trệ, kém hiệu quả. Có thời điểm, Ban quản trị HTX gần như ngưng hoạt động.

Trước tình trạng đó, HTX đã phối hợp với UBND thị trấn Đông Phú, tiến hành xây dựng đề án thu gom rác thải. HTX đã xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

VnBusiness

Bể thu gom vỏ thuốc BVTV của HTX Đông Phú

Bước đầu, khi đề án được triển khai cũng gặp một số khó khăn, như: dân cư đông đúc, lượng rác thải nhiều, ý thức tham gia công tác VSMT của người dân chưa cao…Nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền vận động của HTX với chính quyền và các hội đoàn thể về tác hại của rác thải, nên phần lớn các hộ gia đình trên địa bàn đã nhận thức tốt về công tác VSMT.

Để thực hiện hiệu quả, các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đã tiến hành tổ chức thu gom theo đúng thời gian, lịch trình, đảm bảo 100% lượng rác thải không bị ứ đọng lâu ngày.

Sau một năm thực hiện, HTX đã trang bị thêm được 1 xe tải 2 tấn làm phương tiện hoạt động, góp phần giải quyết lượng rác thải rắn tồn đọng, rác thải nơi công cộng. Số lượng người tham gia vào hoạt động của HTX năm sau cao hơn năm trước. Hiện, đã có 2.000 hộ gia đình tham gia tích cực vào công tác VSMT của địa phương, thu nhập trung bình của xã viên dao động 1,8 - 2,6 triệu đồng/người/tháng, phần nào giúp các xã viên yên tâm và phấn khởi hơn trước.

Bảo đảm vệ sinh đồng ruộng

Ngoài thu gom rác thải sinh hoạt, HTX còn tiến hành thực hiện công tác thu gom các vỏ bao thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng.

HTX đã tích cực xin kinh phí hỗ trợ của các cấp ngành địa phương, đồng thời khuyến khích các hộ gia đình có điều kiện tham gia xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV. Những hộ gia đình không có điều kiện thì tham gia ngày công xây dựng. Chính vì vậy, trên những cánh đồng của địa phương đã được bố trí bể chứa rác hợp lý, tình trạng vỏ thuốc BVTV vứt bừa bãi đã không còn.

Không những thế, HTX còn tổ chức công tác trồng cây xanh trên các con đường đi ra các cánh đồng. Việc này vừa giúp tạo bóng mát cho người dân, vừa hạn chế được mùi thuốc BVTV lúc vào vụ cao điểm, đồng thời khiến cảnh quan được xanh - sạch - đẹp hơn.

“Hiện nay, các hộ dân cư đã ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, giữ gìn VSMT, thực hiện bảo đảm việc tập kết rác đúng quy định. Để có được thành quả như ngày hôm nay, toàn thể các thành viên trong HTX đã đoàn kết, cùng cố gắng thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình”, ông Đỗ Ngọc Thảo - Giám đốc HTX, cho biết.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục phối hợp với các đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn nghệ liên quan đến vấn đề VSMT cho các thành viên tham gia, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác đóng BHYT, BHXH theo đúng nguyện vọng của các thành viên. Điều này vừa thể hiện sự quan tâm của Ban quản trị HTX, vừa giúp các thành viên yên tâm tham gia các hoạt động cộng đồng.

Như Yến

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness