Đồng bào DTTS ở Lào Cai làm nông nghiệp hữu cơ (Bài 1): Độc đáo sản phẩm OCOP
Chọn cỡ chữ
Đồng bào DTTS ở Lào Cai làm nông nghiệp hữu cơ (Bài 1): Độc đáo sản phẩm OCOP
LTS: Những năm gần đây, các địa phương của tỉnh Lào cai đã xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, với việc phát triển các HTX kiểu mới, sản phẩm hữu cơ của những HTX này không những được người tiêu dùng trong nước đón nhận, mà còn có cơ hội xuất khẩu, giúp cải thiện đời sống người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây nói riêng.
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở tỉnh Lào Cai đang từng bước được nâng cao về chất lượng, đáp ứng các quy chuẩn và góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS.
Phát huy hiệu quả kinh tế
Theo Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, Chương trình OCOP ở Lào Cai đã phát huy hiệu quả kinh tế tốt và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Chương trình OCOP ở lào Cai đã phát triển, góp phần hình thành nhiều vùng sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ.
Sản phẩm OCOP khi phát triển sẽ là tiềm năng nền tảng, động lực vững chắc thực hiện liên kết người dân vùng đồng bào DTTS, HTX trong tiêu thụ sản phẩm. Đó là động lực cần thiết để phát triển kinh tế vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Lào Cai cũng đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để khai thác các tiểu vùng khí hậu trở thành lợi thế, khắc phục những hạn chế về tài nguyên đất đai. Do đó, Lào Cai nhanh chóng có được nhiều sản phẩm OCOP.
Chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên tìm được chỗ đứng ở Mỹ và Châu Âu. Đây là những thị trường khó tính nhất về chất lượng. Nếu ai đã từng thưởng thức hương vị chè Bản Liền sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon của những búp chè non mơn mởn trên đỉnh non cao.
Ra đời từ năm 2004, HTX chè Bản Liền, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà là đơn vị bao tiêu chè cho 100% người DTTS trồng chè trên địa bàn. Ở đây chè được trồng hoàn toàn tự nhiên nên trung bình mỗi tháng người dân chỉ thu hái 1 lần đảm bảo 25 tiêu chuẩn chè hữu cơ quốc tế.
Nhờ đó sản phẩm chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của Châu Âu, và Mỹ. Đây là những tấm visa đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường Châu Mỹ và Châu Âu.
Chia sẻ về sản phẩm OCOP của HTX, ông Phạm Quang Thận, Giám đốc HTX chè Bản Liền cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Người dân phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như không được sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vô cơ, hóa học, nguồn nước, không khí phải đảm bảo, không bị ô nhiễm… Mỗi năm, tổ chức nước ngoài sẽ thực hiện đánh giá lại vùng chè 1 lần. Do đó, sản phẩm xuất khẩu được kiểm tra thường xuyên với chi phí rất cao.
Chiến lược phát triển dài hạn
Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế mà nông nghiệp phải hướng đến. Chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai đã nhận thức rất rõ việc này. Đồng bào ngày càng nhận thức được việc sản xuất theo hướng hữu cơ chính là vì sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.
Chương trình OCOP vùng đồng bào DTTS đã nâng tầm sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
“Lào Cai có đội ngũ cán bộ nông nghiệp rất tâm huyết với sản xuất hữu cơ. Bên cạnh đó, các HTX đã tăng cường liên kết với người dân để sản xuất hữu cơ. Đây là việc quan trọng, đặt ra triển vọng lớn cho sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Sản phẩm hữu cơ gắn với chương trình OCOP là sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với nhau, tạo thương hiệu sản phẩm nông nghiệp tốt hơn, mang lại giá trị gia tăng tốt hơn”. Ông Hà Phúc Mịch khẳng định.
Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá, Chương trình OCOP đã góp phần thay đổi đáng kể cho ngành nông nghiệp hữu cơ về chất lượng cũng như vị thế sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế.
"Với lợi thế phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tỉnh có thể đón đầu đi trước các địa phương khác trong việc tiếp cận sản xuất hữu cơ nhanh hơn. Chỉ cần tổ chức lại sản xuất và cách thức sản xuất thì sẽ nhanh chóng tiếp cận với nền nông nghiệp hữu cơ hơn các địa phương khác", ông Đỗ Văn Duy nói.
Trên nền tảng các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai sẽ đầu tư quy hoạch các vùng trở thành quy mô lớn, chất lượng đồng đều, đáp ứng thị trường xuất khẩu, cũng như đẩy mạnh chế biến.
Cùng với đó, Chương trình OCOP cũng giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm của các địa phương trong tỉnh với mức tăng bình quân khoảng 17,6%/năm. Ngoài ra, Chương trình còn mang lại công ăn việc làm và thu nhập tốt hơn cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS và miền núi.
Tỉnh Lào Cai phấn đấu hết năm 2021, sẽ có khoảng 90 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Lào Cai có rất nhiều sản phẩm đặc sản, sản xuất theo hướng hữu cơ, do đó tỉnh đang trong quá trình phát triển thêm nhiều cửa hàng bán nông sản sạch để người tiêu dùng trên cả nước và nước ngoài dễ dàng tiếp cận thông qua việc gắn kết với phát triển du lịch, đặc biệt là đối với các sản phẩm OCOP.
Ngoài ra, tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách và kinh phí hợp lý để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác, làng nghề, cá nhân phát triển sản xuất, như: xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì, mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, hỗ trợ đánh giá sản phẩm...
Từng là một trong những huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, nhưng những năm gần đây, Nậm Nhùn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ triển khai hàng loạt mô hình kinh tế liên kết tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Từ một huyện nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ đang dần thay da đổi thịt khi người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số mạnh dạn tiếp cận công nghệ thông tin, thương mại điện tử để sản xuất và tiêu thụ nông sản.
Không còn là miền đất của đói nghèo và biệt lập, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bắc Kạn giờ đây đang trở thành hình mẫu về khát vọng vươn lên nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử vào sản xuất, với HTX là cầu nối.
Giữa vùng cao biên giới Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) quanh năm mây mù bao phủ, ít ai nghĩ rằng nơi đây lại đang âm thầm diễn ra một cuộc “cách mạng nông nghiệp” với trung tâm là đồng bào dân tộc thiểu số.
Giữa đại ngàn Việt Bắc, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử và đặc biệt là sự “bứt phá” của các HTX có đông thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số.
Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế triển khai chương trình hỗ trợ 356 hộ gia đình tại hai xã Xuân Thượng và Xuân Hòa, tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. Chương trình giúp khôi phục sản xuất, sửa chữa nhà cửa và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, hướng tới phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi sau cơn bão Yagi.
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...