
Chưa loại bỏ ngay lò đốt rác cỡ nhỏ
Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời đề xuất của Bộ TN&MT về việc tăng cường quản lý, hạn chế sử dụng lò đốt rác cỡ nhỏ tại Việt Nam.
Lò đốt rác cỡ nhỏ gây nguy cơ ô nhiễm môi trường
Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã tích cực, chủ động xử lý chất thải rắn sinh hoạt quy mô nhỏ tại các xã, điểm dân cư nông thôn tập trung bằng các lò đốt có quy mô, công suất nhỏ (5 - 10 tấn/ngày), nhằm giảm khối lượng rác thải phải chôn lấp cũng như ô nhiễm môi trường xung quanh (nguồn nước mặt và nước ngầm, mùi hôi…).
Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa có nghiên cứu cụ thể về việc các lò đốt này có thể là nguồn gây ô nhiễm không khí hay không, cũng chưa có đánh giá hiệu quả xử lý rác trên thực tế. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan chưa phối hợp chặt chẽ để đề xuất, thực hiện các biện pháp kiểm soát lò đốt rác không đảm bảo yêu cầu.
Theo Bộ Xây dựng, việc không sử dụng và loại bỏ các lò đốt công suất vừa và nhỏ cần căn cứ theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn được ban hành. Nếu không đáp ứng các yêu cầu thì mới loại bỏ và phải có lộ trình thích hợp. Trong khi đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt hiện vẫn chưa được hoàn thiện và ban hành, bởi vậy, các địa phương và các tổ chức, cá nhân chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện thực hiện theo quy định.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị việc kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện việc sử dụng lò đốt chất thải đang sử dụng hiện nay ở Việt Nam nên có sự phối hợp liên ngành giữa các bộ: TN&MT, KH&CN, Xây dựng, Y tế, NN&PTNT để có đánh giá toàn diện các lĩnh vực về xử lý chất thải rắn.
Khánh Ly

Bán lẻ Việt Nam 2026: Quản trị tinh gọn quyết định cuộc chơi
“Cánh chim Việt” và khát vọng bay xa trên bầu trời công nghệ
Hành trình ‘lặng lẽ đi, bền bỉ làm’ của chàng trai Mường

Bất ngờ với mỹ phẩm làm từ vỏ trái thanh long
Giá trị cốt lõi trong văn hóa kinh doanh hiện đại
Thương vụ SpaceX – xAI: Dòng tiền, định giá và canh bạc của Musk
Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























