
Chủ tịch Võ Kim Cự: “Kiểm toán HTX tạo nên sức mạnh cạnh tranh”
Ngày 25/1, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đã có buổi làm việc với bà Antje Regitz - Giám đốc chương trình hỗ trợ kinh tế HTX của Liên đoàn HTX Raiffeisen CHLB Đức (DGRV) tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam, để trao đổi về việc xây dựng hệ thống kiểm toán HTX.
Chủ tịch Võ Kim Cự (thứ 2 từ phải sang) tại buổi làm việc
Cùng tham dự buổi làm việc, còn có các trưởng ban của Liên minh HTX Việt Nam và ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Võ Kim Cự cho rằng sự ra đời của hệ thống kiểm toán HTX là rất cần thiết và đã được sự đồng ý của Chính phủ. Hệ thống bảo đảm được tính minh bạch, bền vững của HTX, tạo nên sự chuẩn mực của các mô hình HTX đặc biệt tạo được sự yên tâm cho người lao động bởi tính minh bạch, công bằng của bộ máy quản lý. Từ đó, sẽ tạo nên được sức mạnh nguồn lực về mọi mặt, mở rộng quy mô phát triển HTX, tạo niềm tin và sự đồng thuận giữa các HTX, đủ sức cạnh tranh trên thị thường.
Chủ tịch cũng cho biết việc xây dựng đề án này là hợp lý, là chuẩn mực để có thể “cân đo” được sức khỏe của các HTX.
Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Antje Regitz cho biết để xây dựng được hệ thống kiểm toán HTX hiệu quả, bước đầu tiên Việt Nam cần xây dựng một trung tâm kiểm toán phù hợp với tình hình thực tế và luật pháp của Việt Nam, củng cố niềm tin đối với các HTX về mô hình này. Cần tiếp cận và giới thiệu về vai trò, lợi ịch của kiểm toán đối với các HTX thành viên; chú ý đến sự cạnh tranh giữa các tổ chức kiểm toán.
Theo bà Antje Regitz, Liên minh HTX Việt Nam có thể thành lập một học viện dành riêng cho HTX không chỉ đào tạo về kiểm toán, mà còn đào tạo nhiều lĩnh vực khác về HTX. Ngoài ra, Liên minh HTX cũng có thể thành lập một nhóm làm việc đến từ các phòng ban khác nhau, để có thể trao đổi về vấn đề này thường xuyên hơn.
Sắp tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về việc xây dựng hệ thống kiểm toán này với 4 nội dung quan trọng: giúp các HTX hiểu và nhận thức được sự cần thiết của kiểm toán, học hỏi mô hình kiểm toán của các nước, nêu lên ý tưởng của kiểm toán sắp tới, hoạch định một lộ trình phát triển.
Chủ tịch Võ Kim Cự mong muốn DGRV giúp đỡ Liên minh HTX Việt Nam để xây dựng một hệ thống kiểm toán khác với những hình thức kiểm toán cũ. Ngoài kiểm toán, Liên minh HTX Việt Nam đề xuất mong phía DGRV sẽ hỗ trợ đào tạo ngắn hạn năng lực cán bộ trong nhiều lĩnh vực tại Đức, để phát triển chuỗi giá trị trong KTTT, các HTX Việt Nam có thể tiếp cận được môi trường mới, nhận thức mới với mục tiêu đưa sản phẩm của HTX đạt đến chất lượng quốc tế tiến tới hội nhập; Để làm được điều đó, trước tiên phải có mặt tại thị trường Đức.
Bà Antje Regitz cho biết phía DGRV đã tiếp nhận những đề xuất của Liên minh HTX Việt Nam và sẽ có những đề án nội dung phù hợp với tầm nhìn, sự phát triển của Việt Nam về kiểm toán cũng như những lĩnh vực khác của HTX.
Thùy Linh

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































