
Cần Đước thúc đẩy HTX, nâng chất nông thôn mới
Việc lấy phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân làm trọng tâm đang giúp huyện Cần Đước (Long An) giữ vững những thành tựu, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh.
Nông thôn khởi sắc
Cần Đước bước vào triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2010. Thời điểm đó, toàn huyện có 16 xã xây dựng NTM, số tiêu chí đạt bình quân/xã của toàn huyện 7,6 tiêu chí; chưa có xã đạt 12 tiêu chí, có 10 xã đạt từ 8 – 11 tiêu chí, 5 xã đạt từ 5 – 7 tiêu chí và 1 xã đạt 4 tiêu chí.
Ngoài ra, một số chỉ tiêu phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn đạt thấp như: thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 25,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo 6,46%; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 78,54%…
Với sự chung sức đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, qua 10 năm triển khai, NTM huyện Cần Đước đã gặt hái được những thành quả rất đáng khích lệ, khơi dậy vai trò chủ thể và tinh thần tự giác tham gia của người dân, cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM.
Đặc biệt, huyện đã có những cách làm hay, mô hình tốt, mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh Long An trong xây dựng NTM.
Đến nay, toàn huyện có 10/16 xã được công nhận xã NTM, số tiêu chí đạt bình quân/xã 16,5 tiêu chí (tăng 8,9 tiêu chí so với năm 2010), không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí.
Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã cũng giảm còn 1,32%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 94,9%, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 94,93%.
HTX ghi dấu ấn
Trong thành công của tiến trình xây dựng NTM, khu vực kinh tế hợp tác dần phát huy hết năng lực, được khẳng định là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế tăng trưởng theo hướng bền vững, xây dựng NTM, giảm nghèo và cải thiện môi trường.
Hiện, toàn huyện đã có 28 tổ hợp tác, 25 HTX (8 HTX được cấp giấy chứng nhận VietGAP, gồm 6 HTX sản xuất rau và 2 HTX chăn nuôi gà), 1 liên hiệp HTX, đa số các HTX kinh doanh có lãi, thu nhập bình quân lao động là 3-5 triệu đồng/tháng.
Đặc biệt, năm 2018, khu vực kinh tế hợp tác của huyện Cần Đước đã gây một tiếng vang lớn khi thành lập Liên hiệp HTX Cần Đước với 9 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, vốn điều lệ 1 tỷ đồng.
Theo UBND huyện Cần Đước, Liên hiệp HTX ra đời với sứ mệnh dẫn dắt sản xuất, tạo điều kiện để các HTX và doanh nghiệp trên địa bàn liên kết, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và quan trọng nhất là phát triển sản xuất an toàn, mang lại lợi ích toàn diện cho người dân.
Đơn cử, HTX rau an toàn Phước Hòa hiện có 42 thành viên, tổng diện tích sản xuất trên 14 ha. Nhờ hoạt động tích cực, HTX đã được tỉnh hỗ trợ 30% vốn để đầu tư xây dựng 500m2 nhà màng, mua máy gieo hạt và hệ thống tưới nước tự động để sản xuất rau thủy canh.
Anh Trần Ngọc Thành - thành viên HTX Rau an toàn Phước Hòa, chia sẻ khi tham gia vào Liên hiệp HTX, các thành viên và hộ liên kết không còn những nỗi lo về việc “được mùa mất giá”, “được mùa dội chợ”, giá cả ổn định, lợi nhuận theo đó cũng gia tăng.
Hiệu quả của các HTX đã giúp các địa phương của huyện Cần Đước dễ dàng hoàn thành tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông sản, gia tăng thu nhập, tạo việc làm cho hàng nghìn nông dân.
Nhật Minh

16 tháng đủ để T&T Group của Bầu Hiển làm điều mà nhiều dự án điện gió tại Lào mất tới 2-3 năm
Giá cà phê đảo chiều giảm mạnh, mất hơn 1.300 đồng/kg sau chuỗi tăng nóng
Giá cà phê tăng mạnh, áp sát mốc 88.500 đồng/kg

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.





























