
Cà phê trong chuỗi ngày đi ngang, dự báo trong dài hạn sẽ còn giảm
Giá cà phê hôm nay 29/11 trong khoảng 40.000 - 40.500 đồng/kg, tiếp tục đi ngang so với ngày hôm qua. Dưới áp lực từ việc nhu cầu tiêu thụ yếu do lo ngại suy thoái kinh tế, giá cà phê về dài hạn được dự báo có xu hướng giảm.
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) cà phê được thu mua với mức 40.000 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê ở mức 40.500 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo, Buôn Hồ (Đắk Lắk) cà phê được thu mua cùng mức 40.400 đồng/kg.
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê thu mua ở mức 40.500 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.400 đồng/kg ở Đắk R'lấp. Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 40.500 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 40.400 đồng/kg. Còn cà phê tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.500 đồng/kg.
Được biết, từ đầu tháng 10 đến nay, giá cà phê đi theo xu hướng giảm khi nguồn cung trong nước trở nên tích cực hơn. Đà giảm của cà phê bắt đầu từ tháng 10 sau khi giá giằng co ở mức cao trong 9 tháng đầu năm.
Theo các chuyên gia, nguồn cung nới lỏng khi vụ thu hoạch mới diễn ra là yếu tố chính khiến giá tuy không giảm nhưng liên tục đi ngang những ngày qua. Bên cạnh đó, đồng USD tăng cao cũng thúc đẩy lực bán từ phía nông dân, góp phần khiến giá giảm hơn 10.000 đồng/kg trong gần 2 tháng qua và hiện chỉ dao động quanh mốc 40.000 - 40.500 đồng/kg.
Dự báo của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá cà phê sẽ tiếp tục diễn biến theo những thay đổi của cung – cầu. Trong năm 2023, các ngân hàng trung ương lớn vẫn quyết định theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt, bức tranh kinh tế thế giới sẽ tiếp tục nhuốm màu ảm đạm. Kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ đối với cà phê sẽ khó có thể hồi phục, thậm chí là sụt giảm mạnh trong năm tới.
Mới đây, Bộ nông nghiệp Mỹ cũng đã điều chỉnh sản lượng dự báo cà phê Việt Nam giảm 2,2% xuống mức 30.22 triệu bao, trong đó Robusta giảm 4,2%, còn 29.20 triệu bao.
Dự báo thời tiết vùng cà phê Tây Nguyên có nhiều mây và những cơn mưa rải rác kéo dài gây cản trở việc thu hoạch và phơi sấy cà phê vụ mới ở Việt Nam. Điều này sẽ khiến nguồn cung cho thị trường xuất khẩu bị chậm lại.
Như Yến

Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã
HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































