Bảo hiểm Quân đội bất ngờ dừng hoạt động 23 công ty thành viên
Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã công bố chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên trên toàn quốc. Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi bên mua bảo hiểm và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Bộ Tài chính cho biết đã ghi nhận việc Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC; mã chứng khoán: MIG) có văn bản công bố chấm dứt hoạt động của 23 công ty thành viên trên phạm vi cả nước.
Theo cơ quan quản lý, MIC phải đảm bảo việc chấm dứt hoạt động của các đơn vị thành viên không gây ảnh hưởng đến nghĩa vụ hiện tại đối với Nhà nước cũng như quyền lợi của bên mua bảo hiểm và các tổ chức, cá nhân liên quan.
Bộ Tài chính đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện việc chấm dứt hoạt động của các công ty thành viên nêu trên.
Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, MIC hiện có tổng cộng 70 công ty thành viên hoạt động trên cả nước với 1.763 nhân viên.
Trong năm 2025, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 409 tỷ đồng, tăng 32,6% so với năm 2024.
Tuy nhiên, riêng trong quý IV/2025, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 23 tỷ đồng, giảm 76,7% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do lãi thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm giảm mạnh.
Tính đến cuối tháng 12/2025, tổng tài sản của MIC đạt 11.274 tỷ đồng, tăng 14,6% so với đầu năm.
Trong cơ cấu tài sản, tiền và các khoản tương đương tiền giảm từ khoảng 330 tỷ đồng xuống còn 227 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 31%.
Danh mục đầu tư tài chính của doanh nghiệp cũng có sự thay đổi đáng kể. Các khoản đầu tư tài chính dài hạn không còn được ghi nhận, giảm từ mức 150 tỷ đồng vào cuối năm 2024 xuống còn 0 đồng.
Trong khi đó, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 5.093 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ.
Phần lớn các khoản đầu tư này được thực hiện dưới dạng tiền gửi ngắn hạn với kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Tổng giá trị tiền gửi ngắn hạn đạt khoảng 3.893 tỷ đồng, với mức lãi suất dao động từ 4,1% - 7,8%/năm.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thực hiện hoạt động ủy thác đầu tư với giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm.
Việc chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp bảo hiểm đang rà soát và điều chỉnh lại cơ cấu hoạt động trong hệ thống. Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi quá trình thực hiện nhằm đảm bảo các nghĩa vụ và quyền lợi liên quan được thực hiện theo quy định.
Xuân Bắc

Biwase: Dòng tiền có đủ sức ‘gánh’ đòn bẩy tài chính?
P/E về vùng hấp dẫn, thị trường chứng khoán vẫn đứng trước một bài test lớn
VN-Index giảm 27 điểm: “Họ” Vin, ngân hàng, chứng khoán cùng chịu áp lực bán
Lãnh đạo Nam Việt mua 1 triệu cổ phiếu ANV sau nhịp giảm hơn 40%

Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
5 đại lý chiến lược đồng hành cùng dự án T&T Homes Elite Rivera
Loạt đại gia địa ốc nợ thuế hàng trăm tỷ: 2 cái tên trong hệ sinh thái Novaland gây chú ý
Cập nhật mới nhất những khoản thuế, tiền thuê đất được gia hạn trong năm 2026
Nghị định 245/2026/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2026, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh giảm áp lực dòng tiền. Người nộp thuế cần lưu ý hạn 2/11/2026 để gửi đề nghị gia hạn.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...


































