
Việt Nam cần 60 - 80 năm để đuổi kịp chiều cao người Nhật
Theo số liệu của Bộ Y tế, chiều cao trung bình của người Việt suốt một thập kỷ qua chỉ tăng 1-1,5cm, và phải mất 80 năm nữa chiều cao trung bình của người Việt mới bằng của người Nhật hiện nay.
Theo PGs.Ts. Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 30 năm trở lại đây, chiều cao người Việt mới có sự cải thiện, với chiều cao trung bình hiện tại là 153,4cm với nữ, 164,4cm với nam.
Nguyên nhân của tình trạng thấp còi là do thói quen ăn uống của người Việt Nam (ít sữa, thực phẩm từ sữa, thuỷ sản) với khẩu phần canxi 35 năm nay không thay đổi
“Với chiều cao trung bình này so với Nhật Bản, mấy thập kỷ trước họ còn bị gọi là lùn, thì nay chiều cao trung bình nam giới của họ đã hơn 8cm với nam giới Việt. Với tốc độ tăng chiều cao 1 - 1,5cm trong một thập kỷ, chúng ta phải chờ đợi từ 60 cho đến 80 năm nữa ta mới cao được như người Nhật”, PGS Mai khẳng định.
Nguyên nhân của tình trạng này, một phần lớn là do thói quen ăn uống của người Việt Nam (ít sữa, thực phẩm từ sữa, thuỷ sản) với khẩu phần canxi 35 năm nay không thay đổi, chỉ đáp ứng được từ 57 - 60% khẩu phần khuyến nghị. Trong khi lượng canxi nạp đã thấp, việc đào thải canxi lại tăng lên do ăn quá nhiều thịt, ăn quá mặn (người Việt ăn mặn gấp 3 lần khuyến cáo, với hơn 15mg muối mỗi ngày).
Trong khi tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân đã giảm, đạt mục tiêu thiên niên kỷ, thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của Việt Nam vẫn ở mức cao, 24,9% vào năm 2014. Trung bình mỗi năm có 1,9 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Số trẻ này sẽ hụt khoảng 10cm so với chiều cao của bạn bè cùng trang lứa khi trưởng thành.
Không chỉ ảnh hưởng đến thể trạng, khi khẩu phần canxi thấp dưới 600mg một ngày (trong khi hiện nay người Việt đạt 500mg/ngày) liên quan nhiều đến tăng huyết áp, ung thư trực tràng. Hiện nay cứ 4 người Việt trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp. Thiếu canxi dài hạn cũng khiến tăng nhạy cảm thần kinh, mệt mỏi, ớn lạnh, chuột rút, kèm theo một loạt các nguy cơ loãng xương, gãy xương.
“Với tình trạng xương biến dạng do loãng xương của người Việt thì sau 70 tuổi 100% mắc bệnh xương khớp, sẽ là một gánh nặng lớn cho gia đình”, PGS Mai nhận định.
Lê Thúy

Ngân hàng Nhà nước dồn lực cho nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp
Nhu cầu vay vốn doanh nghiệp bứt phá và kỳ vọng lợi nhuận khả quan của ngành ngân hàng năm 2026
Không áp ngưỡng nợ tối thiểu khi hoãn xuất cảnh người bỏ địa chỉ kinh doanh
iPhone 18 Pro lộ video, bất ngờ lớn trước giờ G
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia MTA Vietnam 2026
BIS cảnh báo ‘bong bóng AI’: Bài học nào cho Việt Nam?
Việt Nam lần đầu thí điểm mô hình kinh tế UAV
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Ngôi sao giữa cánh đồng cực Nam: Hành trình đưa hạt gạo Cà Mau vươn xa
Từ mô hình liên kết hàng nghìn hộ nông dân đến vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao rộng hàng chục nghìn héc ta, HTX Nông nghiệp Vĩnh Cường đang tạo nên bước chuyển mạnh mẽ cho nông nghiệp Cà Mau. Sản xuất đồng bộ, cơ giới hóa hiện đại, đầu ra ổn...































