
VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả các hàng hoá, dịch vụ
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Bộ Tài chính cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính phản hồi về việc giảm thuế VAT 6 tháng đầu năm 2024, VCCI cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 được dự báo chỉ ở mức trên 5%. Tình trạng khó khăn này được dự đoán sẽ tiếp tục trong giai đoạn đầu năm 2024 khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.
Do đó, theo VCCI, việc tiếp tục giảm thuế VAT vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.
VCCI đánh giá, việc giảm thuế VAT đã được thực hiện trong hai năm 2022-2023 mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.
Mặc dù Chính phủ đã ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện giảm thuế, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng. Nhiều trường hợp doanh nghiệp không dám khẳng định hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.
"Nhiều doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hoá đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng", văn bản của VCCI nêu rõ.
Với những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế VAT cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.
Đồng tình với việc giảm thuế VAT cho tất cả các hàng hoá dịch vụ từ 10% xuống 8%, trao đổi với VnBusiness, nhiều chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị nên giảm thuế VAT 2% cho cả năm 2024 vì đời sống của người dân và "sức khỏe" của doanh nghiệp vẫn còn hết sức khó khăn.
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích, khác với các loại thuế khác, thuế VAT có đặc điểm quan trọng là gánh nặng thuế được chia sẻ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi người dân phải trả ít tiền hơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, còn doanh nghiệp khơi thông được đầu ra sản phẩm. Nên khi giảm thuế VAT, cả hai đối tượng này sẽ cùng được hưởng lợi.
Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi xin ý kiến về việc tiếp tục giảm thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế suất thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bộ Tài chính cho biết, qua 3 tháng thực hiện (tháng 7, 8 và 9/2023), chính sách giảm thuế VAT đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỷ đồng.
Thanh Hoa

Vinaconex “xoay trục” danh mục: Rút vốn khỏi Viwaseen, rót tiền vào y tế và Giầy Thượng Đình
VN-Index leo đỉnh, tiền vẫn “nằm im”: Thị trường thiếu một cú hích
Mộc Châu Milk lãi cao nhất 9 quý vẫn “chùn tay” đặt kế hoạch

Bất động sản âm ỉ sốt quanh vành đai phía tây Hà Nội
Toàn cảnh sai phạm khiến dự án ‘bom tấn’ Usilk City bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an
Tâm lý phòng thủ đè nặng, bất động sản ‘phục hồi trên băng mỏng’
Sun Group đưa Marriott về Blanca City: "Cú hích" định danh Vũng Tàu trên bản đồ nghỉ dưỡng quốc tế
Soi lương của sếp ngân hàng: CEO tư nhân nhận tới gần 28 tỷ đồng/năm, bỏ xa mặt bằng quốc doanh
Dữ liệu công bố tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cho thấy thu nhập của lãnh đạo ngân hàng phân hóa mạnh, trong đó CEO khối tư nhân dẫn đầu.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























