Tỷ lệ giải thể doanh nghiệp của Việt Nam thấp hơn nhiều nước
Chọn cỡ chữ
Tỷ lệ giải thể doanh nghiệp của Việt Nam thấp hơn nhiều nước
Nguyễn Bích Lâm
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng doanh nghiệp có thành lập thì có mất đi, điều này thể hiện nền kinh tế đang vận hành tốt, hơn nữa tỷ lệ doanh nghiệp phá sản ở Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước như Anh, Newzealand.
Bên lề cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 sáng 29/6, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết tính chung 6 tháng đầu năm nay, GDP trong nước tăng 7,08%, đây là mức cao nhất trong 7 năm trở lại đây.
Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết tính chung 6 tháng đầu năm nay, GDP trong nước tăng 7,08%, đây là mức cao nhất trong 7 năm trở lại đây
GDP 6 tháng đầu năm tăng trưởng khá, tuy nhiên chỉ số tiêu dùng (CPI) cũng tăng cao? Đây có phải là thách thức đối với quản lý kinh tế từ nay đến cuối năm thưa ông?
Chỉ số giá (CPI) tăng khá cao do mấy nguyên nhân như: giá xăng dầu thế giới tăng cao, giá một số mặt hàng lương thực tăng lên do xuất khẩu gạo Việt Nam ra nước ngoài được giá, một số mặt hàng dịch vụ được điều chỉnh theo chỉ đạo điều hành của Chính Phủ.
Chính phủ luôn quan tâm tới giải pháp kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu dưới 4%, vì vậy kịch bản điều hành được cập nhật và điều chỉnh hàng tháng, tháng nào không có nhiều tác nhân khiến CPI không tăng cao, giá một số mặt hàng dịch vụ có thể điều chỉnh và ngược lại. Ví dụ tháng 7 tới sẽ điều chỉnh một số giá dịch vụ y tế.
Tôi tin tưởng dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2018 dưới 4% là hoàn toàn khả thi.
Vậy nền kinh tế có đang đang gặp phải thách thức nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7% không thưa ông?
Mục tiêu tăng trưởng 6,7% là hoàn toàn khả thi. Bức tranh tăng trưởng kinh tế năm nay khác các năm trước, quý I tăng trưởng cao, quý II vẫn giữ được đà tăng trưởng như vậy.
Chúng tôi tin tưởng, ngay từ đầu năm, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 với từng chương trình cụ thể để chỉ đạo điều hành các bộ ngành địa phương.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê cũng xây dựng kịch bản tăng trưởng từng quý, sau khi có kết quả tăng trưởng quý II, chúng tôi xây dựng kịch bản tăng trưởng cả năm, yêu cầu quý III, IV phải tăng bao nhiêu.
Gần đây, Chính phủ quan tâm tới tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thể hiện qua số lượng thành lập DN tăng mạnh.
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng nhưng số lượng phải phá sản cũng không ít, ông có thể cho biết nguyên nhân và điều này có tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế?
Tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong 6 tháng gần 81 nghìn DN.
Tất nhiên, bên cạnh DN mới thành lập, số lượng DN tạm dừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể cũng khá cao với hơn 34.000 DN.
Tuy nhiên, DN có thành lập thì có mất đi, điều này cho thấy nền kinh tế đang vận hành tốt.
Đặc biệt, DN Việt phá sản trên tổng số DN thành lập mới của Việt Nam vẫn khá thấp với tỷ lệ chưa tới 50%, trong khi ở Anh là 80%, Newzealand là 90%...
Sắp tới, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, số lượng DN thành lập xong giải thể còn nhiều hơn nữa, quan trọng là DN thất bại sẽ tiếp tục vực dậy để kinh doanh.
Nâng ngưỡng chịu thuế là bước tiến tích cực, nhưng chưa đủ để hộ kinh doanh “hết ngại lớn”. Theo ông Đậu Anh Tuấn, yếu tố quyết định nằm ở cải cách thủ tục hành chính và giảm chi phí tuân thủ để tạo động lực chuyển đổi.
Trong khi các tổ chức quốc tế đưa ra dự báo thận trọng quanh mức 6%, Việt Nam lại đặt mục tiêu tăng trưởng đột phá trên 10% cho năm khởi đầu chu kỳ 2026-2030. Liệu đây là một tham vọng quá tầm hay là "cú hích" tất yếu để Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình?
Chính sách chuyển đổi xăng E10 được đánh giá có nhiều lợi ích dài hạn về kinh tế, nông nghiệp và giảm phát thải, song cũng đặt ra không ít thách thức về chi phí chuyển đổi, nguồn cung ethanol và niềm tin thị trường.
Làn sóng lãi suất tăng đang như một “cơn gió ngược” thổi qua thị trường chứng khoán, khiến định giá tài sản chịu áp lực co hẹp và những nhịp rung lắc trở nên dữ dội hơn. Trong bối cảnh đó, bài toán với nhà đầu tư không còn là kiếm bao nhiêu lợi nhuận, mà là giữ được bao nhiêu vốn trước khi cơ hội thực sự xuất hiện.
Dù bức tranh doanh nghiệp đang hồi phục mạnh với kỳ vọng tăng trưởng tới 40%, một thực tế không thể bỏ qua là dòng vốn dài hạn vẫn đang “tắc nghẽn”. Theo Chủ tịch FiinGroup Nguyễn Quang Thuân, để duy trì đà bứt phá, thị trường trái phiếu cần được tái thiết theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và có sự chung tay của toàn bộ hệ sinh thái.
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...