
Trung Quốc sẽ tung ra tiền ảo giống Libra của Facebook
Trung Quốc sẽ đưa ra tiền kỹ thuật số mới, giống với đồng Libra của Facebook và có thể được sử dụng trên nền tảng thanh toán không cần kết nối internet - một quan chức của ngân hàng trung ương nước này cho hay.
Mu Changchun - Phó Giám đốc bộ phận thanh toán của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết việc phát triển đồng tiền này sẽ giúp bảo vệ chủ quyền ngoại hối của Bắc Kinh. Bắc Kinh dự kiến sẽ tung tiền kỹ thuật số vào ngày 11/11.
Ông Mu cho biết tiền tệ kỹ thuật số sẽ cho phép thanh toán ẩn danh và ngăn chặn hoạt động rửa tiền, sẽ có thiết kế gần giống Libra nhưng không phải là bản sao trực tiếp. Ông Mu nói rằng tiền điện tử cũng an toàn như tiền giấy do ngân hàng trung ương phát hành và có thể sử dụng trên nền tảng thanh toán của WeChat và Alipay.
Theo ông này, lợi thế của đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành so với các đồng tiền do WeChat và Alipay phát hành, về mặt lý thuyết là các nền tảng thương mại này có thể phá sản, và người dùng sẽ bị thiệt hại. Một lợi thế khác là không có kết nối internet các giao dịch vẫn có thể thực hiện, ngay cả khi có động đất.
Năm 2014, Trung Quốc có kế hoạch cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số, nhằm cắt giảm chi phí lưu thông tiền giấy và thúc đẩy kiểm soát nguồn cung tiền. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc muốn đẩy nhanh việc đưa ra đồng tiền này sau khi Facebook công bố kế hoạch ra mắt tiền kỹ thuật số Libra.
Lê Minh

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của các ngân hàng và những lưu ý quan trọng về tài chính
Hạ tầng là ‘xương sống’ của vận hội 2026
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản

Chữ ‘đủ’ đầu năm: Lời chúc bền vững cho bất động sản
Từ ngày mai (14/2): Rút ngắn thời gian thông báo thuế đất xuống 3 ngày, chính thức bỏ yêu cầu nộp bản sao công chứng
Điện thoại bẻ khóa sẽ không thể dùng ứng dụng ngân hàng từ 1/3
Soi giỏ hàng nhà phố biệt thự, giới đầu cơ có còn cơ hội?
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.





























