VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Quản trị

Thông tin xúc tiến thương mại: Cần thế chủ động

Thông tin xúc tiến thương mại: Cần thế chủ động

Việc xây dựng hệ thống liên kết trao đổi thông tin quốc gia hoàn thiện, hiện đại, đồng bộ sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các thông tin xúc tiến thương mại chính xác, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm, qua đó có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội kinh doanh, phát triển thị trường, bạn hàng.

 

VnBusiness

Các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin xuất khẩu rất lớn


Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu thường xuyên vượt mức 10%/năm, công tác xúc tiến thương mại nói chung và thông tin xúc tiến thương mại nói riêng đã có những đóng góp quan trọng. 

Tuy nhiên, các thông tin xúc tiến thương mại hiện chưa đa dạng đã đặt ra nhu cầu cấp thiết cần đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng thông tin xúc tiến thương mại.

Đó cũng là nội dung của hội thảo: “Góp ý nội dung xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại quốc gia”, tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nội.

Thông tin sao chép

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm bạn hàng, phát triển thị trường của các tổ chức, doanh nghiệp từ trung ương đến địa phương là rất lớn. 

Tuy nhiên, các thông tin xúc tiến thương mại vẫn còn nhiều bất cập: nguồn thông tin xúc tiến thương mại còn nghèo nàn, trong đó chưa có tiêu chí, cơ chế phân định rõ ràng thông tin kinh tế, đầu tư tổng hợp chung (thông tin thương mại) và thông tin cụ thể theo ngành hàng, lĩnh vực, doanh nghiệp nhằm định hướng sản xuất kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp. 

Việc thu thập, xử lí, cung cấp thông tin mang tính chất xúc tiến thương mại còn tản mát, không có đầu mối, khó kiểm chứng; phương thức cung cấp thông tin còn thô sơ, chậm đổi mới (chủ yếu là ấn bản giấy, hội nghi, hội thảo; cơ chế tài chính cho việc mua bán các thông tin xúc tiến thương mại giá trị, theo yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp chưa rõ ràng đột phá… đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác quản lí nhà nước và cơ hội tìm bạn hàng của các doanh nghiệp.

Ông Phạm Việt Đức-Giám đốc Trung tâm INTEC (Cục xúc tiến thương mại)-cho biết: “Các thông tin xúc tiến thương mại hiện nay của nước ta chủ yếu là lấy lại của các tổ chức quốc tế hoặc lấy trên google nên có tính trùng lắp, giống nhau, chưa có tính phân tích chuyên sâu. Trong khi đó, mục đích xúc tiến thương mại của mỗi cơ quan, doanh nghiệp, địa phương là khác nhau nên việc liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng không hiệu quả”.

Hiện nay, nước ta có 64 trung tâm xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố; 30 hiệp hội nhưng các trung tâm, hiệp hội này chủ yếu sử dụng các địa chỉ cũ, mail miễn phí của các tổ chức nước ngoài (yahoo, google) không chỉ gây khó khăn cho việc tìm kiếm thông tin, bảo mật kém mà còn dễ làm mất thông tin, không đúng đối tượng. 

“Chính vì vậy mới xảy ra tình trạng, nhiều doanh nghiệp gửi mail rồi nhưng vẫn phải gọi điện để xem mình đã gửi được mail chưa, hay đối tác đã nhận được mail chưa vì không biết thư đi về đâu”-ông Đức cho biết.

Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều đối tượng tham gia thực hiện công tác xúc tiến thương mại từ trung ương đến địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng và cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại. 

Trong khi đó, phương thức thu thập, cung cấp thông tin xúc tiến thương mại của nước ta hiện nay không có một hệ thống hoặc một cơ quan nào là đầu mối giúp thống nhất các phương thức thu thập, cung cấp thông tin xúc tiến thương mại để từ đó, doanh nhiệp có thể lựa chọn ra những phương thức, thông tin phù hợp với mình.

Chính các phương thức rời rạc đã làm hao tổn quá nhiều chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh Việt Nam có chủ yếu là các DNVVN.

Đồng bộ hạ tầng

Để nâng cao chất lượng thông tin xúc tiến thương mại, chúng ta cần đa dạng hóa mạng lưới thông tin. Muốn vậy, chúng ta cần tăng cường ký kết các thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin xúc tiến thương mại với các tổ chức xúc tiến thương mại ngoài và tổ chức kinh tế, thương mại quốc tế quan trọng trên toàn thế giới.

Cùng với đó, cần tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin giúp công tác lọc thông tin dễ dàng hơn. 

Những thông tin chi tiết của các địa phương và những thông tin kinh tế vĩ mô của trung ương có thể kết hợp với nhau, tạo ra thông tin đa dạng, toàn diện, có tính phân tích và định hướng rõ ràng. Có như vậy, doanh nghiệp, tổ chức mới dễ dàng trong việc tìm kiếm, tiếp cận thông tin. 

“Đã có lần, đơn vị chúng tôi vào miền Nam tổ chức một cuộc hội thảo về xúc tiến mặt hàng nông nghiệp nhưng không có ai đến dự. Đơn giản là vì có một cuộc hội thảo khác mang tầm vĩ mô hơn cũng được tổ chức đúng vào hôm đó. Thế mới biết, không cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác, chất lượng thì không thể kết nối được cung cầu hàng hóa”-ông Đức dẫn chứng.

Hiện nay, hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu kết nối thông tin toàn diện, khắc phuc tình trạng mất liên kết, đồng thời cung cấp một môi trường trao đổi thông tin nhanh, hiệu quả, tin cậy và thống nhất giữa các đơn vị, tổ chức, các hiệp hội ngành hàng trên toàn quốc, góp phần triển khai có hiệu quả và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa.


Như Yến 


 

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness