Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa nhận Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ từ Cục Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Trong xử lý sau thu hoạch, phía Hoa Kỳ yêu cầu dừa non tươi phải được gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa. |
Hiện, mặt hàng dừa tươi của Việt Nam không được cấp phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Để được cấp phép, dừa tươi cần được tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.
Cụ thể, mặt hàng xuất khẩu phải là dừa non tươi, đã loại bỏ những quả thối, rụng. Vỏ màu xanh lá cây; khi chín, vỏ chuyển sang màu nâu. Trong xử lý sau thu hoạch, dừa non tươi phải được gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa.
Phía Hoa Kỳ cũng xác định có 43 loài dịch hại trên cây dừa, gồm: 1 loài nhện, 39 loài côn trùng, 1 loài ốc sên, 1 loài vi khuẩn và 1 loài tuyến trùng. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, không loài nào có khả năng đi theo dừa non tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán để lựa chọn các biện pháp kiểm dịch thực vật thích hợp, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại.
Song song với đó, ngày 8/2, Cục Bảo vệ thực vật gửi công văn tới Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trồng dừa, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu dừa cùng các đơn vị liên quan góp ý với dự thảo của Hoa Kỳ.
"Để sớm xuất khẩu dừa có vỏ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và đảm bảo điều kiện xuất khẩu dừa thuận lợi, dễ triển khai, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức và cá nhân có ý kiến và gửi về Cục trước ngày 20/2", công văn nêu.
Vào đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu kêu khó khi xuất khẩu dừa tươi sang Hoa Kỳ. Trước đây, nước này đồng ý chỉ cần gọt hết vỏ xanh và để vỏ trắng, nhưng hiện Hoa Kỳ thay đổi quy định. Dừa tươi phải gọt tới phần sọ dừa.
Thời điểm đó, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group, cho hay, lượng dừa của doanh nghiệp xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ rất lớn, trung bình xuất khẩu từ 20 - 30 container/tháng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, xuất khẩu dừa của doanh nghiệp gặp khó do quy định từ phía thị trường Hoa Kỳ. Việc không xuất khẩu được dừa sang thị trường Hoa Kỳ khiến doanh nghiệp bị thiệt hại.
Để giải quyết, Cục Bảo vệ thực vật đã gấp rút hoàn thiện và nộp hồ sơ kỹ thuật, đề nghị Hoa Kỳ cấp phép xuất khẩu quả dừa tươi có vỏ của Việt Nam.
Dựa trên tài liệu mở cửa thị trường của Cục, cùng các tài liệu khoa học và cơ sở dữ liệu kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, USDA đã ban hành Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi vào ngày 1/2/2023. Đây là bước quan trọng để dừa tươi Việt Nam trở lại thị trường đầy tiềm năng này.
Thy Lê