
Giá tiêu tăng vì thương lái đẩy mạnh gom hàng để xuất sang Trung Quốc
Giá hạt tiêu trong nước đang gần chạm mốc 80.000 đồng/kg, nguyên nhân một phần là các thương lái tích cực thu mua tiêu xuất bán sang Trung Quốc, phục vụ nhu cầu tăng cao của thị trường này trong dịp Quốc khánh.
Giá tiêu ngày 8/9 tiếp tục tăng 500 - 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 75.500 - 79.500 đồng/kg.
Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu gần chạm mốc 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu được thu mua với mức 77.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 76.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 75.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 79.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thu mua với mức 78.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Theo ghi nhận, thông tin tích cực từ việc các địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế đã tác động đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu. Mặt khác, các thương lái tích cực thu mua tiêu xuất bán sang Trung Quốc, phục vụ nhu cầu tăng cao dịp Quốc khánh nước này đã đẩy giá tăng vọt 2 ngày qua.
Bộ Công Thương cũng dự báo giá hạt tiêu thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc thu hoạch, chế biến khó khăn dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn. Hàng hóa đưa ra cảng bị ách tắc, hợp đồng xuất khẩu không đi được vì giá cước quá cao. Trong khi đó, Brazil hiện đang đối mặt với sản lượng tiêu giảm nghiêm trọng. Sản lượng tiêu sản xuất ở Indonesia cũng không mấy khả quan.
Mặt khác, việc thay đổi tư duy, trồng tiêu theo hướng hữu cơ, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm đã giúp hạt tiêu của Việt Nam chinh phục được thị trường trong và ngoài nước với giá bán cao hơn. Với mức giá như hiện tại cao gấp đôi năm ngoái nên nhiều hộ dân trong khu vực này đã trồng mới lại cây tiêu.
Theo ước tính từ Bộ Công Thương, lượng hạt tiêu xuất khẩu trong tháng 8/2021 đạt xấp xỉ 17 nghìn tấn – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021, trị giá 63,13 triệu USD, giảm 35,8% về lượng và giảm 33,6% về trị giá so với tháng 7/2021, so với tháng 8/2020 giảm 2,4% về lượng nhưng tăng mạnh 45,8% về trị giá. Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt tiêu ước đạt trên 197 nghìn tấn, trị giá 654,6 triệu USD, giảm 2,3% về lượng nhưng tăng 47,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Thy Lê

Nông sản Việt cần “lá chắn dữ liệu” để vượt hàng rào EUDR
Hợp tác xã giải thể không xong vì mắc kẹt thuế
"Lợi ích kép" từ liên kết doanh nghiệp với HTX

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Toàn cảnh hơn 1.400 dự án đang giải phóng mặt bằng ở Hà Nội, loạt 'siêu dự án' tỷ USD lộ diện
Hà Nội đang bước vào giai đoạn giải phóng mặt bằng quy mô chưa từng có với khoảng 1.428 dự án đồng loạt triển khai, trong đó có 27 công trình trọng điểm mang tính chiến lược.
Đừng bỏ lỡ
HTX Tài Hoan: Từ làng nghề truyền thống đến thương hiệu Quốc gia
Từ một làng nghề truyền thống vùng cao ở xã Côn Minh (Thái Nguyên), HTX Tài Hoan đã đưa miến dong vươn ra thị trường trong và ngoài nước. Với sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia, vùng nguyên liệu liên kết hàng trăm hộ dân cùng giải thưởng Mai An Tiêm 2026,...
































