
Tăng 2.300 đồng/kg, cà phê vượt ngưỡng 127.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay (21/7) tăng mạnh từ 1.900 – 2.300 đồng/kg so với phiên cuối tuần trước và trong khoảng 126.500-127.300 đồng/kg tại nhiều tỉnh Tây Nguyên. Thị trường sôi động do lo ngại nguồn cung và lực gom hàng xuất khẩu tăng cao.
Tại Đắk Lắk, giá đã đạt 127.500 đồng/kg, trong khi Gia Lai ghi nhận mức 127.000 đồng/kg. Đắk Nông và Lâm Đồng đều giao dịch quanh ngưỡng 126.500 – 127.300 đồng/kg.
Mức tăng mạnh này đánh dấu lần phục hồi rõ nét nhất trong vòng hơn một tuần qua, khi giá cà phê nội địa từng rơi về dưới ngưỡng 124.000 đồng/kg vào giữa tháng 7. Đà tăng hiện nay được đánh giá là có cơ sở từ thị trường quốc tế, đặc biệt là sàn London và New York.
Trên sàn London, giá cà phê robusta giao tháng 9/2024 đang dao động quanh mức 4.200 USD/tấn, tăng hơn 80 USD so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá arabica trên sàn New York cũng có tín hiệu phục hồi, giúp hỗ trợ tâm lý thị trường toàn cầu.
Giới phân tích cho rằng, thị trường cà phê quốc tế tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại nguồn cung eo hẹp từ Việt Nam – quốc gia xuất khẩu robusta lớn nhất thế giới. Lượng hàng còn lại trong dân hiện không nhiều, trong khi tín hiệu vụ mới vẫn chưa rõ ràng do thời tiết mưa nắng thất thường tại Tây Nguyên.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đang đẩy mạnh gom hàng để thực hiện các hợp đồng giao xa vào cuối quý III, khiến áp lực mua tăng lên đáng kể. Đây là yếu tố khiến giá cà phê nội địa bật tăng ngay đầu tuần.
Một số nhà xuất khẩu cho biết, lượng cà phê lưu kho ở cảng TP.HCM hiện khá hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chấp nhận mức giá cao hơn để đảm bảo đủ hàng giao đúng tiến độ. Điều này tạo nên hiệu ứng lan tỏa, đẩy giá mua từ thương lái tại vùng nguyên liệu đi lên rõ rệt.
Diễn biến giá hiện tại cho thấy, người trồng cà phê vẫn giữ tâm lý kỳ vọng cao. Họ không vội bán ra số lượng còn lại, nhất là khi dự báo giá có thể tiến sát 130.000 đồng/kg nếu thị trường quốc tế tiếp tục xu hướng hồi phục.
Việc giá cà phê neo cao liên tục trong nhiều tháng qua khiến áp lực bán không lớn, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào vẫn chưa giảm. Một số hộ dân chia sẻ, họ ưu tiên giữ cà phê đến gần vụ mới, chờ cơ hội giá cao hơn.
Trong khi đó, giới kinh doanh cho rằng giá cà phê trong tuần này sẽ khó giảm mạnh nếu không có thông tin bất lợi từ các sàn kỳ hạn. Thậm chí, nếu lực mua vẫn duy trì đều, giá có thể đạt ngưỡng 128.000 – 129.000 đồng/kg trong vài ngày tới.
Về tình hình xuất khẩu cà phê mới nhất, trong 15 ngày đầu tháng 7/2025, các doanh nghiệp xuất khẩu được khoảng 42.400 tấn cà phê nhân, giá trị 208 triệu USD. Đơn giá xuất khẩu cà phê Robusta giai đoạn này là 4.813 USD/tấn; giá Arabica là 6.473 USD/tấn.
Số liệu này cho thấy xuất khẩu cà phê đang vào cuối mùa với sản lượng và giá trị sụt giảm so với các tháng trước đó.
NY

HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi
Bảo quản lạnh quyết định giá trị nông sản
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Xăng khoáng dừng bán diện rộng từ 1/6, E10 có thực sự tốt hơn RON 95?
Từ ngày 1/6, xăng khoáng sẽ dừng bán rộng rãi trên thị trường, thay vào đó là xăng sinh học E10 RON 95-III được triển khai trên toàn quốc.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































