
Phát triển HTX trên tinh thần không trông chờ, ỷ lại
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: thời gian tới cần đẩy mạnh thống nhất nhận thức các cấp, các ngành và người dân về mô hình HTX kiểu mới. HTX hoạt động, phát triển bằng nguồn lực của HTX và từ thị trường là chính, không ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước.
Chiều 18/5, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển HTX Việt Nam.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX Trung ương, cho biết ở nhiều quốc gia, HTX là công cụ chính để nâng cao cuộc sống người dân nông thôn. HTX tạo cơ hội bình đẳng cho mọi thành viên tham gia HTX. HTX là phương thức tổ chức hoạt động kinh tế phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế bao trùm và kinh tế chia sẻ để các thành viên không ai bị bỏ lại phía sau.
"Chúng ta sẽ đi xa hơn nếu đi cùng nhau. HTX phát triển ở hầu hết các nước, đóng góp từ 10-30% GDP, đang ngày càng chứng minh được sức mạnh và tiếng nói của mình. HTX trở thành một khái niệm kinh tế phổ biến, góp phần cho tăng trưởng bền vững và chia sẻ giá trị", Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nói.
Ở Việt Nam, thống kê cho thấy, hiện nay có hơn 20.000 HTX, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng GDP, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước. Trong những năm tới, mục tiêu phát triển HTX sẽ theo hướng nhanh và bền vững.
Năm 2020, phấn đấu sẽ có 38.000 - 45.000 HTX, trong đó có 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, 100 - 150 liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Để làm được, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng cần phải thống nhất nhận thức các cấp, các ngành, người dân về mô hình HTX kiểu mới. HTX hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường, tổ chức kinh tế do người dân thành lập, không ỷ lại và trông chờ hỗ trợ của Nhà nước. HTX tiên tiến gắn với chuỗi giá trị.
Đồng thời, nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động, qua đó tạo lòng tin cho các thành viên, sử dụng nguồn lực HTX để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, cần quan tâm hỗ trợ phát triển HTX. "Thời gian qua cho thấy, nơi nào chính quyền, lãnh đạo quan tâm phát triển HTX, nơi đó kinh tế tập thể, HTX phát triển".
Bên cạnh đó, để HTX phát triển cần có cách chính sách đi kèm là đòn bẩy cho HTX phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu HTX, trong đó, mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị là phương thức tổ chức chính.
Lê Thúy

Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh, Hoa Kỳ và Trung Quốc là thị trường chủ lực
"Mê hồn trận" giá rẻ trên sàn TMĐT: Sự thật về những "chi phí ẩn" khiến người mua dễ sập bẫy
Marketing 'quá tay': Hãng sữa Oatside phải xin lỗi

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























