
Nợ xấu có xu hướng giảm
Hầu hết các tổ chức tín dụng nhận định, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong quý 3/2017 “không đổi” hoặc “giảm nhẹ” so với quý 2 và tiếp tục kỳ vọng giảm trong quý 4.
Nhiều ngân hàng nhận định, mức độ lành mạnh của các nhón khách hàng được cải thiện
Theo kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dự báo, thống kê - Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành, có đến 89% TCTD đánh giá, mức độ lành mạnh của các nhóm khách hàng được cải thiện, đặc biệt là nhu cầu vay vốn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng duy trì ở trạng thái tốt, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng tiếp tục xu hướng giảm, huy động vốn và tín dụng được kỳ vọng tăng nhanh hơn trong quý cuối năm.
Nhu cầu vay vốn tăng cao
Các TCTD kỳ vọng năm 2017 lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 13,63%, mức này được điều chỉnh tăng nhẹ so với kỳ vọng của các TCTD tại cuộc điều tra tháng 6/2017 (13,22%). Trong đó, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ kỳ vọng tăng 18,53%, thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh dự kiến tăng 9,76%.
Đánh giá về mức độ lành mạnh của các nhóm khách hàng trong quý 4, các TCTD cho rằng, kết quả khá tương đồng tại thời điểm cuối quý 2. Theo đó, tiếp tục được duy trì ổn định với 79,1% TCTD nhận định rủi ro tổng thể hiện đang ở mức bình thường, 13,2% TCTD nhận định rủi ro ở mức “thấp” và chỉ có 7,7% TCTD lo ngại rủi ro còn ở mức “cao”.
Nhờ đó, có 90% TCTD lạc quan cho rằng, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong Quý III/2017 không đổi hoặc giảm nhẹ so với Quý II/2017 và trên 90% TCTD kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng giữ nguyên không đổi hoặc tiếp tục giảm trong Quý IV/2017. Đặc biệt, tại cuộc điều tra quý này, số TCTD nhận định và kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu “giảm nhẹ” và “giảm mạnh” tăng lên đáng kể so với cuộc điều tra quý trước. Tính đến cuối năm 2017, các TCTD ước tính tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng bình quân của toàn hệ thống TCTD ở mức 2,83%.
Dự báo cho cả năm 2017, 82,6% TCTD kỳ vọng rủi ro của các nhóm khách hàng tiếp tục “ổn định” hoặc “giảm” so với năm 2016, mặc dù vẫn còn 17,4% TCTD lo ngại rủi ro các nhóm khách hàng có thể “tăng” nhưng tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 24% của kỳ điều tra trước.
Huy động vốn tăng tốc trong quý cuối năm
Về huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng, các TCTD kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn trong quý cuối năm, bình quân kỳ vọng đạt 5,32% trong quý 4 và tăng 16,03% trong cả năm 2017. Giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt và được cải thiện. Có 56% TCTD kỳ vọng tình hình thanh khoản của họ được cải thiện ở cả VND và ngoại tệ, trong đó 16% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều” và 39% TCTD nhận định tình hình thanh khoản của đơn vị họ “ổn định” nên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.
Trong khi đó, nhu cầu vay vốn trong quý này cũng tăng mạnh mẽ. Theo đó, 70,65% TCTD kỳ vọng tăng, trong đó 10,9% TCTD kỳ vọng “tăng mạnh”.
Do vậy, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế cũng được kỳ vọng tăng tốc trong quý cuối năm, bình quân kỳ vọng tăng trưởng 6,07% trong quý 4 và tăng 17,02% trong năm 2017.
Lãi suất cho vay cũng được dự báo tiếp tục giảm, trong đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần kỳ vọng giảm mạnh nhất 0,45%/năm. Ngược lại, lãi suất tiền gửi tăng cao nhất 0,57%/năm.
“Nhìn chung, các TCTD tiếp tục vững tin về triển vọng của nền kinh tế trong năm 2017, các chính sách điều hành của Chính phủ và NHNN trong năm 2017 tiếp tục tạo hành lang pháp lý thuận lợi, hỗ trợ tích cực việc tiếp cận nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp và đồng thời hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt được mục tiêu đề ra”, NHNN nhận định.
Huyền Anh

Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
In và Bao bì Goldsun huy động 800 tỷ đồng trái phiếu giữa áp lực đòn bẩy tài chính
Kỳ vọng VN-Index sớm quay lại mốc 1.800 điểm
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































