
Nhiều nhà đầu tư nhòm ngó Habeco
Không chỉ có mình Carlsberg nhăm nhe mua tiếp cổ phần của Habeco. Những cái tên đang được chú ý có thể tham chiến lần này là Heineken và AB Inbev.
Không chỉ Carlsberg đang nắm trong tay 17,3% cổ phần muốn gia tăng tỷ lệ sở hữu của mình tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), mà một số đại gia nước ngoài khác cũng muốn có phần.
Cổ phiếu BHN của Habeco có giá tham chiếu là 134.500 đồng/cp với mức vốn hóa 31.751 tỷ đồng ở thời điểm ngày 15/3/2018. Đặt giả thiết Habeco sẽ bán tiếp 51% cổ phần Nhà nước đang nắm giữ tại đây để tạo ra động lực mới cho những tên tuổi mới gia nhập cuộc chơi và nâng cao hiệu quả trong quá trình thoái vốn, số tiền có thể thu được cũng cỡ 16.000 tỷ đồng, tương đương hơn 700 triệu USD theo mức giá tham chiếu ngày 15/3.
Theo ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), nếu mua được Habeco, Heineken hay Carlsberg hoặc AB Inbev sẽ có cơ hội bứt phá ngoạn mục về thị phần hiện nay. Điều này khác hẳn với việc mua Sabeco, bởi một số nhãn hiệu như Heineken khi kết hợp với Sabeco sẽ vi phạm Luật Cạnh tranh vì thị phần trở nên quá lớn.
Hiện, Sabeco đang chiếm khoảng 41-43% thị phần về sản lượng, Heineken đứng thứ 2, nhưng chỉ chiếm cỡ 25-27%; tiếp đó là Habeco với khoảng 16%, Carlsberg chưa đến 10% và phần còn lại thuộc về các hãng bia khác.
Với Heineken, việc mở rộng thị phần tại Việt Nam thông qua mua cổ phần tại Habeco dường như rất được quan tâm. Trường hợp Heineken nắm cổ phần chi phối tại Habeco, thị phần của Heineken tại Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng mà vẫn không vi phạm Luật Cạnh tranh.
Công Huyền

Giá trị cốt lõi trong văn hóa kinh doanh hiện đại
“Cánh chim Việt” và khát vọng bay xa trên bầu trời công nghệ
Bán lẻ Việt Nam 2026: Quản trị tinh gọn quyết định cuộc chơi

Bao nhiêu là đủ?
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của các ngân hàng và những lưu ý quan trọng về tài chính
Từ ngày mai (14/2): Rút ngắn thời gian thông báo thuế đất xuống 3 ngày, chính thức bỏ yêu cầu nộp bản sao công chứng
Điện thoại bẻ khóa sẽ không thể dùng ứng dụng ngân hàng từ 1/3
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























