
Ngành hàng không đang ở hoàn cảnh 'Cái khó bó cái khôn'?
Ở thời điểm này, ngành hàng không chỉ có thể được miêu tả với cụm từ "khó khăn chồng chất khó khăn". Do vậy, điều quan trọng nhất bây giờ để vực dậy ngành hàng không là phải có dòng tiền về thanh khoản.
Chưa đầy 2 tháng sau khi được khai thác trở lại, thị trường nội địa của ngành hàng không nhanh chóng gượng dậy. Thậm chí, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu khôi phục đường bay quốc tế từ cuối tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, mọi kế hoạch chưa kịp thực hiện thì đợt dịch bệnh lần thứ 2 đã quay trở lại. Các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch Hè 2020, chuyển ngay vào giai đoạn thấp điểm của ngành hàng không.
Thiếu thanh khoản. Trong tháng 6, khi dịch Covid-19 được kiểm soát các hãng hàng không đã đồng loạt mở "công suất" khai thác các đường bay nội địa. Chẳng hạn, Vietjet Air mở 8 đường bay nội địa với 300 chuyến/ngày.
Thế nhưng từ cuối tháng 7 tháng, dịch Covid-19 tiếp tục tái phát ở một số địa phương dẫn đến nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không giảm đột ngột. Các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch Hè 2020, chuyển ngay vào giai đoạn thấp điểm của ngành hàng không.
Không chỉ Vietjetet, Bamboo Airways, Vietnam Airlines cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn. Đại diện Bamboo Airways cho biết, nếu trước đây, trung bình mỗi ngày hãng có 100 chuyến bay, ở thời điểm hiện tại giảm xuống chỉ còn 1/3. Dù doanh thu ghi nhận đà tăng nhưng với các chương trình kích cầu, giảm giá vé, tỷ suất lợi nhuận thu lại trên chi phí cố định lại không hề cao.
Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay tất cả các hãng hàng không đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng. Các khoản vay, như nợ đã dần đến ngưỡng kiểm soát của ngân hàng.
Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air, cho biết: "Điều quan trọng nhất bây giờ là dòng tiền về thanh khoản, các hãng hàng không đều phải được sự công bằng vì cùng kinh doanh hàng không, cùng nghĩa vụ đóng góp ngân sách nhà nước".
Ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cũng cho rằng: "Chúng tôi cũng rất cần sự hỗ trợ của chính phủ và cần được đối xử công bằng bởi các khoản hỗ trợ này rất có ý nghĩa".
Cần gói tín dụng 27.000 tỷ đồng để cứu ngành hàng không. Trước tình trạng trên, mới đây Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 - 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 - 4 năm; cho phép kéo dài miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021.
Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 50% các loại phí dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của ACV.
Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho phép giảm ít nhất là 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 2021; xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trong sáu tháng việc nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Hiệp hội cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không để cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục thực hiện các gói hỗ trợ cần được thực hiện dài hơi hơn, không phải chỉ trong vòng 5 - 6 tháng mà có thể kéo dài từ 12 - 24 tháng. Cùng với đó là các gói vay hỗ trợ lãi suất thấp từ các ngân hàng thương mại sẽ làm giảm sự thiệt hại trong thời điểm dịch và giúp hàng không chuẩn bị một sức khoẻ tốt hơn cho sự phục hồi sau này.
Hoàng Hà

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































