
Ngân hàng sẽ nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng cuối năm
Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến giữ nguyên hoặc có xu hướng nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình, dự kiến áp dụng đối với tất cả các nhóm khách hàng.
Đây là kết quả tại cuộc điều tra xu hướng tín dụng 6 tháng đầu năm 2022 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố. Các Tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng hơn so với 6 tháng cuối năm 2021 và cùng kỳ các năm 2020-2021, nhưng vẫn thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2019 - thời kỳ trước dịch bệnh Covid-19.
Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, nhu cầu tín dụng tiếp tục cải thiện hơn ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, cho vay đầu tư vận tải kho bãi, kinh doanh xuất nhập khẩu, mua nhà để ở và công nghiệp chế biến chế tạo được dự báo tăng nhiều nhất trong năm 2022.
Cũng theo kết quả điều tra thống kê, có 42,9% các TCTD cho biết đã đáp ứng 100% nhu cầu vay của khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt 100% TCTD thuộc nhóm 16 ngân hàng thương mại trọng yếu cho biết đã đáp ứng nhu cầu vay vốn ở mức độ cao (trên 75%) trong 6 tháng đầu năm 2022.
Đặc biệt, nửa đầu năm các TCTD có xu hướng nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng cá nhân và các lĩnh vực ưu tiên; giảm mạnh xu hướng thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh du lịch; giữ nguyên tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp.
Tuy nhiên, các lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, đầu tư kinh doanh bất động sản, kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, các TCTD lại có xu hướng thắt chặt nhẹ.
Bước sang nửa cuối năm 2022, các TCTD dự kiến giữ nguyên hoặc có xu hướng nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình, dự kiến áp dụng đối với tất cả các nhóm khách hàng. Trong đó tập trung nới lỏng hơn đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Đồng thời dự kiến giảm bớt thắt chặt đối với lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, cho vay đầu tư, kinh doanh du lịch so với 6 tháng đầu năm 2022.
Riêng lĩnh vực cho vay bất động sản, các TCTD cho biết vẫn giữ nguyên xu hướng thắt chặt.
Cũng theo kết quả điều tra, trong 6 tháng cuối năm 2022, các TCTD dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt nhẹ các điều khoản và điều kiện cho vay khách hàng doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng nới lỏng hơn đối với cho vay sản xuất kinh doanh.
Đối với khách hàng cá nhân, trong 6 tháng đầu năm 2022 các điều kiện và điều khoản cho vay được nới lỏng hơn đối với cho vay tiêu dùng, mua bất động sản để ở, trong khi thắt chặt đối với sử dụng thẻ tín dụng và các TCTD dự kiến tiếp tục xu hướng này trong 6 tháng cuối năm 2022.
Nhận định về rủi ro tín dụng trong 6 tháng cuối năm, có 62,1% TCTD kỳ vọng mặt bằng rủi ro tín dụng ổn định, tỷ lệ TCTD dự báo rủi ro tín dụng tăng là 26,3% cao hơn tỷ lệ TCTD kỳ vọng giảm với 11,6%.
Năm 2022, tỷ lệ TCTD dự kiến rủi ro tín dụng của các khoản vay đầu tư kinh doanh du lịch tăng ở mức thấp hơn so với các năm 2020, 2021 và kỳ vọng giữ ổn định trong năm 2023. Đây cũng là một trong các lĩnh vực được các TCTD dự kiến giảm bớt thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng và tập trung cho vay để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid.
Thanh Hoa

Mộc Châu Milk lãi cao nhất 9 quý vẫn “chùn tay” đặt kế hoạch
Lợi nhuận Quý I/2026 của Haxaco giảm sâu, hoạt động cốt lõi lỗ hàng chục tỷ
VN-Index leo đỉnh, tiền vẫn “nằm im”: Thị trường thiếu một cú hích

Bất động sản âm ỉ sốt quanh vành đai phía tây Hà Nội
Toàn cảnh sai phạm khiến dự án ‘bom tấn’ Usilk City bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an
Tâm lý phòng thủ đè nặng, bất động sản ‘phục hồi trên băng mỏng’
Sun Group đưa Marriott về Blanca City: "Cú hích" định danh Vũng Tàu trên bản đồ nghỉ dưỡng quốc tế
Soi lương của sếp ngân hàng: CEO tư nhân nhận tới gần 28 tỷ đồng/năm, bỏ xa mặt bằng quốc doanh
Dữ liệu công bố tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cho thấy thu nhập của lãnh đạo ngân hàng phân hóa mạnh, trong đó CEO khối tư nhân dẫn đầu.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























