
Mỹ xem xét tăng trừng phạt kinh tế với Trung Quốc
Trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc xấu đi vì dịch Covid-19, Mỹ bắt đầu xem xét hạn chế chuỗi cung ứng và vốn đầu tư vào nước này.
Giới chức Mỹ cho biết Washington đang xem xét triển khai các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc, bao gồm áp thuế và chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi nước này. Nguyên nhân là Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu sự bùng phát của dịch Covid-19, đồng thời thất bại trong việc ngăn chặn dịch bệnh này lây lan ra toàn thế giới.
Nhà Trắng đưa ra một số biện pháp kinh tế nhằm làm suy yếu kinh tế Trung Quốc, như thắt chặt hoạt động xuất khẩu thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc, kêu gọi quỹ hưu trí của chính phủ ngừng đầu tư vào một số doanh nghiệp Trung Quốc và hạn chế nhập khẩu thiết bị điện được sử dụng trong lưới điện quốc gia.
Tuy nhiên, giới chức Mỹ loại trừ các biện pháp mang tính triệt để như hủy thanh toán trái phiếu cho Trung Quốc. Các biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và y tế, cũng như áp thuế mới có thể được xem xét.
Trả lời phỏng vấn của Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông Trump đang xem xét mọi vấn đề một cách rất kỹ lưỡng.
Tổng thống Trump ngày 6/5 cũng khẳng định ông đang theo dõi sát sao việc Trung Quốc thực hiện cam kết tăng mua hàng hóa Mỹ, gồm nông sản, hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ, theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1.
Theo người đứng đầu Nhà Trắng, 1 – 2 tuần tới, ông sẽ nhận được báo cáo về mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của Bắc Kinh. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ so với mức của năm 2017 trong 2 năm tiếp theo, gồm 77 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123 tỷ USD trong năm thứ 2.
Khi được hỏi về khả năng trừng phạt kinh tế với Trung Quốc, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận một số việc rất lớn và tôi không muốn nói về điều đó bây giờ”. Ông thậm chí cảnh báo Washington có thể từ bỏ thỏa thuận nếu Bắc Kinh không tuân thủ cam kết, đồng thời áp thuế cao hơn.
Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho hay Mỹ - Trung giờ là một mối quan hệ đầy thất vọng và căng thẳng vì Tổng thống Trump rất khó chịu khi một số quyết định của Trung Quốc đã đẩy người dân Mỹ vào nguy hiểm.
Trong khi tâm lý chống đối Trung Quốc ngày càng gia tăng trong chính quyền Mỹ, cộng đồng doanh nghiệp lại lo ngại các biện pháp trừng phạt có thể khiến kinh tế Mỹ và thế giới rơi vào suy thoái.
VT

Lỗ 5 năm liên tiếp, Tandoland vẫn huy động 903 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong hơn 2 tháng
Giá vàng trong nước tiếp đà tăng nhẹ giữa lúc thế giới ‘đỏ rực’
Nghịch lý 11 triệu tỷ đồng "trú ẩn" ngân hàng: "Van" huy động mở to nhưng "vòi" tín dụng vẫn nghẽn

Nhà mặt phố Hà Nội chưa qua cú sốc 'siết vỉa hè'?
Nam trung tâm Đà Nẵng đón làn sóng dịch chuyển mới, căn hộ penthouse được cộng đồng tinh hoa yêu thích
Giới đầu cơ nhà đất đang ‘thở dốc’?
Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































