VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thị trường

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ vừa thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ, đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)
Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)

Do vậy, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này và có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, thực hiện Quyết định số 824/QĐ-TTg ngày 4/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” và Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ về một số biện pháp cấp bách nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại.

Theo đó, sẽ có phần trao đổi về gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam

Trước đó, hồi tháng 5/2019, đại diện bang Illinois, ông Darin LaHood đã nhận được đơn kiện bằng thư điện tử, nội dung đơn cáo buộc một doanh nghiệp của Việt Nam, cụ thể là Công ty Minh Phú có hành vi tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Lá đơn nêu rõ Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, Minh Phú đã bác bỏ và khẳng định thông tin họ nhập tôm đông lạnh Ấn Độ để xuất sang Mỹ là một chiều và không có bằng chứng.

Đến ngày 20/1 vừa qua, Minh Phú nhận được quyết định chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá từ Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đối với công ty con của mình là Mseafood.

Sau đó, Minh Phú đã bị yêu cầu tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. Tuy nhiên, Minh Phú khẳng định biện pháp tạm thời trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của công ty vào thị trường Mỹ và các thị trường khác. Mọi hoạt động sản xuất, xuất khẩu của công ty vẫn diễn ra bình thường và theo đúng kế hoạch.

K.H

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness