
Lại thêm một cá nhân bị xử phạt vì thao túng giá cổ phiếu
Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt bà Lương Thị Thu, địa chỉ 14D Tòa Bình Vượng, Số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội với số tiền 550 triệu đồng do có hành vi thao túng giá cổ phiếu TNT
Lại thêm một cá nhân bị xử phạt vì thao túng giá cổ phiếu
Nguyên nhân do từ ngày 23/12/2015 đến ngày 10/10/2016, bà Thu đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNT của CTCP Tài Nguyên.
Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Lương Thị Thu.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 26/1/2018.
Giai đoạn 2015-2016 là khoảng thời gian đầy biến động của cổ phiếu TNT. Sau khi chạm đỉnh gần 30.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 7/2016, giá cổ phiếu TNT liên tục lao dốc thẳng đứng xuống chỉ còn 2.600 đồng/cổ phiếu.
Đáng chú ý, vào tháng 7/2016, UBCKNN đã từng xử phạt 550 triệu đồng đối với ông Hoàng Đức Dũng khi nhà đầu tư này đã sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu, nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu TNT trong khoảng thời gian từ 9/6/2015 đến 24/7/2015.
Đồng thời, ông Dũng còn phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 491 triệu đồng. Tổng số tiền phải nộp lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt một cá nhân là bà Đỗ Thị Cẩm Thúy về hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đá Spilít (HNX: SPI) với số tiền 600 triệu đồng.
Ngoài ra, bà Thúy còn phải nộp lại khoản tiền thu lợi bất hợp pháp lên tới 9,3 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, tổng mức tiền phạt và buộc phải nộp lại của bà Đỗ Thị Cẩm Thúy lên tới gần 9,9 tỷ đồng.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018), đối với tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, trường hợp có khoản thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự.
H.Trang

Tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ
Hoa mận Tây Bắc hút tiền du lịch miền Nam
Một số chi nhánh của BIDV lộ thiếu sót trong cho vay, thẩm định và giám sát vốn

Lãi suất huy động có thể chạm mốc mới trong năm 2026
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Một người trẻ đi ngược chiều và mùa mơ chín ở Bách Cốc
Dưới chân những dãy núi đá vôi đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, làng Bách Cốc hiện ra bình dị với những nếp nhà thấp thoáng sau rặng tre, những chum vại xếp ngay ngắn trong sân của nhiều nếp nhà và hương mơ chín thoang thoảng mỗi độ vào mùa.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































