Sản phẩm chuối sấy của HTX |
HTX Thiên An được thành lập năm 2015 với 7 thành viên tham gia góp vốn sản xuất. Hiện HTX đã có 10 thành viên. Một số sản phẩm của HTX đã được cấp chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), từ đó mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên và người dân.
Đáp ứng nhu cầu thị trường
Sản phẩm nông sản sấy khô được rất nhiều người đón nhận, giá cả các sản phẩm này cũng tăng nhiều lần so với sản phẩm tươi chưa qua chế biến. Đặc biệt do điều kiện địa phương mưa nhiều nên khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản tươi vì dễ thối và hư hỏng.
“Ngay sau khi nắm bắt được nhu cầu thị trường, HTX đã tập trung vào chế biến theo phương pháp hiện đại, đầu tư dây chuyền chế biến nông sản, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm”-chị Lý Thị Quyên-Giám đốc HTX Thiên An, cho biết.
HTX đã đầu tư nhà xưởng rộng 800m2, kho lạnh, các loại máy móc, máy sấy… để phục vụ chế biến nông sản. Đến nay, HTX là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh thực hiện quy trình sấy khô nông sản đảm bảo quy trình VSATTP của Nhà nước.
HTX đã chế biến thành công và có đầu ra ổn định cho các loại nông sản như chuối, đào, mận… Tất cả đều bảo đảm từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Sản phẩm được sấy bằng máy nên không bị phụ thuộc vào thời tiết.
Đặc biệt, sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu nên rất an toàn, bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng. HTX cũng chủ động tìm đối tác thu mua tại các cửa hàng nông sản sạch, siêu thị và tham gia các hội chợ để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.
Ngoài tạo thu nhập cho 10 thành viên, HTX còn tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương 3,3-3,5 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm của HTX có đầu ra ổn định, lại được người tiêu dùng ưa chuộng vì khi sấy khô, nông sản sẽ bớt lượng đường, bảo đảm cho sức khỏe. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư cho công tác chế biến. Ngoài chế biến các loại quả, HTX sẽ mở rộng sang chế biến các loại rau củ như: gừng, nghệ, củ cải, măng, ớt…
Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn
Trong quá trình chế biến nông sản, HTX tuân thủ nghiêm theo quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi đảm bảo có địa điểm, diện tích sản xuất thích hợp.
Nguồn nước HTX sử dụng cũng đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, HTX đầu tư đầy đủ các trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển nông sản.
Hệ thống xử lý nước thải cũng được HTX đầu tư theo hình thức bể lắng và khử trùng nên nước sau khi xử lý đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về mặt vi sinh trước khi thải ra môi trường.
“Nước thải chủ yếu phát sinh từ các công đoạn rửa nguyên liệu và sấy. Nếu không xử lý hợp lý sẽ gây mùi hôi thối và ảnh hưởng đến nguồn đất, nước xung quanh khu vực sản xuất. Khi ô nhiễm môi trường, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn về đầu ra. Chính vì vậy bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn trong quá trình sản xuất”- Giám đốc Lý Thị Quyên cho biết.
Để duy trì các điều kiện bảo đảm bảo ATTP, HTX yêu cầu các thành viên và người lao động tuân thủ đúng quy trình sản xuất: khử trùng, đeo găng tay bảo hộ trong suốt quá trình làm việc. Các khay, kệ để chứa, sấy nông sản cũng được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo sạch sẽ.
HTX cũng thực hiện lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm để dễ dàng kiểm tra khi có vấn đề xảy ra, đồng thời tuân thủ quy định về bảo vệ sức khỏe, bổ sung và nâng cao kiến thức và thực hành cho các thành viên và người lao động.
Quy trình sản xuất hiện đại, bảo đảm ATTP và môi trường của HTX Thiên An đã được đánh giá cao, phần nào khắc phục tình trạng nông sản bị hư hỏng do không kịp thu hoạch và không phải phụ thuộc vào tư thương.
Như Yến