
Indonesia chính thức cấp giấy phép xuất khẩu 302.000 tấn dầu cọ
Indonesia đã cấp giấy phép xuất khẩu khoảng 302.000 tấn dầu cọ kể từ khi nước này bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu, Bộ trưởng cấp cao Luhut Pandjaitan cho biết hôm Chủ nhật (5/6), đồng thời trấn an nông dân và các nhà xuất khẩu rằng chính phủ sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép.
Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, vào ngày 28 tháng 4 đã tạm dừng xuất khẩu dầu cọ sử dụng để nấu ăn, trong nỗ lực kiểm soát giá tăng cao trong nước.
Chính phủ cho phép xuất khẩu trở lại từ ngày 23 tháng 5, nhưng đưa ra các chính sách để bảo vệ nguồn cung trong nước, bao gồm cái gọi là Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO), theo đó các nhà sản xuất trước tiên phải bán một phần sản phẩm của họ cho thị trường trong nước.
Các nhóm ngành và thương nhân cho biết, những thay đổi chính sách đã dẫn đến thủ tục giấy tờ và việc cấp giấy phép xuất khẩu chậm chạp, điều này đã giúp giữ giá dầu cọ toàn cầu ở mức cao trong bối cảnh sản lượng yếu từ đối thủ Malaysia.
Một quan chức Hiệp hội Dầu cọ Indonesia cho biết hôm thứ Sáu, một số nhà máy dầu cọ đã ngừng mua trái cọ từ nông dân do thiếu hàng xuất khẩu, trong khi nông dân phàn nàn rằng giá trái cọ vẫn chưa phục hồi về mức đã thấy trước lệnh cấm sau khi giảm khoảng 75%.
Ông Luhut cho biết: “Các biện pháp tăng tốc sẽ được thực hiện nếu chúng tôi cảm thấy giá trái cọ từ nguồn cung của nông dân vẫn còn quá thấp, đồng thời nhắc lại rằng chính phủ đang dành hạn ngạch xuất khẩu 1 triệu tấn.
Indonesia thường xuất khẩu khoảng 2,5 triệu tấn sản phẩm dầu cọ mỗi tháng.
Luhut cho biết chính phủ sẽ yêu cầu các công ty dầu cọ bán tương đương 300.000 tấn dầu ăn mỗi tháng theo DMO trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi nối lại xuất khẩu.
Quan chức Bộ Kinh tế Indonesia Musdhalifah Machmud tại cuộc họp cho biết chính phủ đã thực hiện điều chỉnh liên quan đến thuế xuất khẩu và một quy định nêu rõ những thay đổi sẽ sớm được ban hành. Vị quan chức này từ chối cung cấp thêm chi tiết.
Indonesia hiện đang áp mức thuế tối đa 375 đô la Mỹ / tấn đối với xuất khẩu dầu cọ thô bên cạnh mức thuế xuất khẩu tối đa 200 đô la Mỹ / tấn. Mức trần thuế đã được nâng lên vào tháng 3 trong nỗ lực khuyến khích doanh số bán hàng trong nước nhiều hơn.
Trong khi đó, Luhut cũng cho biết chính phủ sẽ tiến hành kiểm toán ngành cọ để đảm bảo rằng những vấn đề như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai.
Kể từ tháng 11, các nhà chức trách đã đưa ra một loạt các biện pháp gây hoang mang bao gồm trợ cấp, yêu cầu giấy phép xuất khẩu và thuế dầu cọ cũng như các lệnh cấm xuất khẩu để cố gắng kiềm chế giá dầu ăn nhưng không thành công.
Trung Việt (Theo Reuters)

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































