Vừa dẫn khách đi thăm quan khu trang trại trồng nấm rộng hàng nghìn mét vuông, anh Nguyễn Việt Tú vừa kể câu chuyện khởi nghiệp đầy ly kỳ của bản thân mình. Mọi sự bắt đầu cách đây vừa tròn 15 năm, khi anh quyết định từ bỏ công việc lương cao nơi thị thành để trở về quê hương.
Đi một ngày đàng...
Việc từ bỏ công việc ổn định để trở về khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp “chân lấm tay bùn” là chuyện hiếm có khó tìm ở mảnh đất Phú Thịnh (nay đã đổi thành xã Phú Thọ). Vì vậy, quyết định này của anh Tú đã từng gặp phải không ít sự bàn ra tán vào của gia đình, bạn bè, xóm giềng.
![]() |
Sau những chuyến đi dài, tích lũy nhiều trải nghiệm, Nguyễn Việt Tú trở chọn về quê hương khởi nghiệp. |
Bất chấp những lời dị nghị, thậm chí mỉa mai, chàng trai Nguyễn Việt Tú khi ấy mới vừa tròn 25 tuổi, độ tuổi đầy mơ ước, khát vọng bay cao, bay xa, vẫn quyết định làm việc mà anh cho là cần làm để được là chính mình, và mang lại những giá trị tốt đẹp cho quê cha đất tổ.
Vậy tại sao lại là cây nấm? Trả lời cho thắc mắc của mọi người, anh Tú lý giải trước khi bén duyên với nghiệp trồng nấm, anh từng trải qua nhiều công việc khác nhau, đầu tiên là kỹ sư xây dựng, giám sát công trình, rồi sau đó chuyển sang lĩnh vực xuất khẩu, làm đến chức quản lý điều hành sản xuất.
Những chuyến đi dài ngày, đến nhiều nơi khi đi làm công trình chính là cơ hội để anh Tú được thấy không ít mô hình nông nghiệp hay, từ đó có được những trải nghiệm quý báu, tích lũy nhiều bài học, đồng thời khơi lên khát khao khởi nghiệp trong tâm trí chàng trai tuổi đôi mươi.
“Cả tuổi thanh xuân của tôi gắn với những chuyến đi. Sau công việc giám sát công trình, khi chuyển sang làm xuất nhập khẩu rau củ tôi cũng liên tục có cơ hội đi đến nhiều vùng đất mới và biết đến nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả. Trong vô số những mô hình được mục sở thị, tôi ấn tượng nhất với cây nấm, và ngay lập tức có ý tưởng xây dựng tại quê nhà”, anh Tú chia sẻ.
Muốn giỏi phải học
Nghĩ là làm, với số vốn ít ỏi sau nhiều năm lăn lộn với đủ ngành nghề, anh Tú trở về quê hương khởi nghiệp với cây nấm. Ở vùng đất thuần nông như Phú Thịnh, cây nấm không mấy xa lạ, chính vì thế nên chẳng ai nghĩ loại cây này có thể trở thành cây tiền tỷ.
Thực tế, trong những ngày đầu khởi nghiệp, những kết quả không mấy khả quan khi khởi nghiệp của anh Tú chứng minh sự nghi ngờ của đa số mọi người là đúng. Những vụ nấm đầu tiên, vì thiếu kinh nghiệm, vừa làm vừa sợ, nên trang trại cho năng suất, chất lượng không cao.
Việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng trở thành bài toán nan giải của anh Tú. Chưa kể, áp lực về việc vốn liếng vay mượn có thể “đổ sông đổ biển” càng khiến chàng thanh niên 25 tuổi đứng ngồi không yên. Nhưng với tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, những thất bại ban đầu khiến anh Tú hiểu ra rằng thành công không thể tự nhiên đến, muốn biết phải hỏi và muốn giỏi thì phải học.
Anh Tú đi học, bắt đầu với việc tìm hiểu các tài liệu, sách báo, và mạng internet. Sau đó là bỏ rất nhiều thời gian đi tham quan, học hỏi tại nhiều mô hình thành công trong và ngoài địa phương.
Cùng với đó, anh Tú cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn, tọa đàm về kỹ thuật trồng nấm, đặc biệt là trực tiếp đến Viện Di truyền Nông nghiệp để học hỏi quy trình kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm một cách bài bản. Ở đó anh nhận được nhiều lời khuyên quý báu và có được những bài học thay đổi tư duy từ những người thầy, người bạn giàu kiến thức.
![]() |
Sản phẩm sạch của HTX Việt Tú ngày càng vươn xa trên thị trường. |
“Sau khi học hỏi, tham khảo được nhiều kiến thức bổ ích, tôi trở về và thiết kế xây dựng nhà trồng nấm phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, có hệ thống cửa giúp thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa trực tiếp, ánh sáng vừa phải, tỏa đều để nấm phát triển đều khắp. Kế đến là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho vững vàng, không bị ngã đổ”, anh Tú kể.
Liên kết là sức mạnh
Nhờ những thất bại ban đầu, cùng sự nỗ lực học hỏi, thay đổi tư duy của bản thân, anh Tú bắt đầu tạo ra sự khác biệt. Cây nấm được chăm sóc trong môi trường khoa học, kỹ thuật cao, lớn nhanh hơn, cho năng suất và chất lượng cao hơn. Bài toán thị trường cũng dần được hóa giải.
Tiếng lành đồn xa, với hành trang là sản phẩm nấm sạch, chất lượng cao, anh Tú tự tin tìm đến các đầu mối, đối tác tiêu thụ. Từ những cửa hàng nhỏ lẻ, dần dần đến những đơn hàng lớn hơn. Bí quyết của anh là luôn đưa chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo số lượng và lợi nhuận trước mắt.
“Chính nhờ chất lượng vượt trội, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP của tôi đã mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, từ đó xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định và tăng doanh thu hàng năm”, anh Tú cho hay.
Sau gần 10 năm nỗ lực và có được những thành công ban đầu, với quyết tâm mở rộng thị trường, năm 2018, anh Tú đã chủ động liên kết các hộ nông dân cùng chí hướng, thành lập HTX Đầu tư sản xuất và thương mại phát triển Nấm sạch Việt Tú.
Ngay khi thành lập, HTX Nấm sạch Việt Tú mạnh dạn đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ quy trình sản xuất nấm, như: băng chuyền tự động, máy đóng bịch phôi, máy trộn mùn cưa, băng chuyền đưa bịch nấm lên kệ, hệ thống phun sương tự động, cảm biến nhiệt…
HTX cũng được ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lạnh, sản xuất nấm công nghệ cao không phụ thuộc vào thời tiết từ khâu sản xuất đến sơ chế, bảo quản và tạo thành phẩm. Hiện, các sản phẩm nấm của HTX đa dạng chủng loại, từ bình dân đến cao cấp, bao gồm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo…
Theo anh Tú, quá trình chọn nguyên liệu đến nuôi trồng đều được kiểm tra chặt chẽ, không sử dụng hóa chất để tạo ra sản phẩm nấm sạch. Việc áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất và chế biến giúp HTX tăng sản lượng nấm gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống. Cụ thể, sản lượng nấm sò tươi đạt 30 tấn/năm; mộc nhĩ khô đạt 12 - 15 tấn/năm; sản lượng nấm linh chi khô đạt 1,5 tấn/năm...
Ngoài cung cấp nấm tươi cho thị trường, HTX còn đầu tư công nghệ sấy, chế biến nấm thành các sản phẩm nấm khô, trà linh chi, cao linh chi, viên hoàn linh chi… nhằm nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Các sản phẩm của HTX Việt Tú được chứng nhận an toàn VietGAP, vinh dự nằm trong chuỗi nông sản sạch của tỉnh Hưng Yên.
Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm an toàn, HTX Nấm sạch Việt Tú được cấp chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc. Hoàn thiện quy trình sản xuất, chế biến, HTX còn đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, kết hợp bán hàng online và offline.
Những năm qua, HTX Nấm sạch Việt Tú xây dựng thương hiệu rộng rãi trên các kênh website, zalo, fanpage… Mỗi ngày, HTX nhận hàng trăm đơn hàng từ khắp nơi. Vào dịp cao điểm (tháng Chạp) cửa hàng của HTX lúc nào cũng đông vui tấp nập, hàng hóa không đủ để cung cho thị trường.
Đến nay, HTX đang tạo việc làm ổn định cho gần 30 công nhân và lao động thời vụ. Có thể nói, nông nghiệp công nghệ cao là “mảnh đất màu mỡ” để những người trẻ tuổi như anh Tú gieo trồng và gặt hái thành công. Hướng đi này đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hiện đại hóa nông nghiệp tại các địa phương khắp trong Nam ngoài Bắc.
Sau hơn 6 năm thành lập, HTX Nấm sạch Việt Tú đang có bước phát triển mạnh mẽ, với doanh thu 6-7 tỷ đồng/năm. Bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 3 tấn nấm linh chi với giá bán 800.000 đồng/kg, 2-3 tạ nấm đầu khỉ với giá 1,2 triệu đồng/kg. Đặc biệt là đông trùng hạ thảo của HTX đạt sản lượng 35-45 kg/tháng, với giá bình quân 12-25 triệu đồng/kg. Hiện, HTX đã có 4 sản phẩm đạt OCOP 3 sao tỉnh Hưng Yên là Trà dưỡng tâm an thần Việt Tú, Trà linh chi Việt Tú, Cao linh chi Việt Tú, Trà Đông trùng hạ thảo Việt Tú. Đặc biệt, sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Tú đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Các sản phẩm của HTX đã phủ khắp trên 20 tỉnh, thành như: Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM... |
Linh Chi