
Hình thành kênh trái phiếu cho doanh nghiệp nhỏ là mục tiêu xa vời
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải đạt mức độ tín nhiệm nhất định cũng như trình độ phát triển tốt trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó đáp ứng yêu cầu này.
Trước thực trạng của nền kinh tế hiện nay tạo áp lực quá lớn đến hệ thống các tổ chức tín dụng và huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu là một giải pháp tích cực.
Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu còn gặp khó khăn vì nhiều lý do, trong đó có việc doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện phát hành trái phiếu, thiếu vắng các nhà đầu tư chuyên nghiệp mang tính lâu dài, tính thanh khoản của trái phiếu chưa cao, chưa có các tổ chức xếp hạng tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.
Ông Quỳnh cho biết thêm, việc hình thành kênh trái phiếu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là mục tiêu xa vời bởi các doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải đạt mức độ tín nhiệm nhất định cũng như trình độ phát triển tốt và doanh nghiệp vừa và nhỏ khó đáp ứng yêu cầu này.
Một trong những điều kiện doanh nghiệp định hướng nhiều nhất là cơ chế phát hành nhưng tư duy xây dựng luật trái phiếu ở nước ta dường như đang đi theo mô hình phát triển cổ phiếu, nhiều điều kiện còn quá chặt với doanh nghiệp.
Ông Quỳnh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là phải minh bạch thông tin và cơ chế thoáng hơn để thị trường tự định hướng.
L.L

Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
“Lột xác” sau chuyển giao bắt buộc: Ngân hàng yếu kém báo lãi nghìn tỷ, nợ xấu giảm sâu

Lãi suất cho vay mua nhà: Áp lực tăng hiện hữu, mặt bằng mới dần hình thành
Siêu thị vào cuộc, ‘tháo hàng’ sau vụ lợn bệnh
Vụ thịt lợn nhiễm dịch tại Hải Phòng: Đồ hộp Hạ Long đang kinh doanh ra sao?
Cận Tết, giá heo hơi nhích lên, thị trường vào mùa cao điểm
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































