Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo ở huyện Sơn Tây (Bài 2): Hướng đến vùng chuyên canh hàng hóa
Chọn cỡ chữ
Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo ở huyện Sơn Tây (Bài 2): Hướng đến vùng chuyên canh hàng hóa
Sau nhiều nỗ lực sản xuất, tiếp cận thị trường, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như ổi Soli, củ gừng, măng…, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống của người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Đặc biệt, sự ra đời của các HTX nông nghiệp đã hỗ trợ người dân trong liên kết, đưa các sản vật của địa phương ra thị trường, hướng đến xây dựng thương hiệu các sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Sản phẩm ổi Soli của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên được chứng nhận VietGAP.
Liên kết tạo sản phẩm chất lượng
Những năm gần đây, huyện Sơn Tây đã triển khai mô hình trồng bưởi da xanh tại một số xã, đem lại thu nhập khá cho người dân. Tuy nhiên, để lấy ngắn nuôi dài, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liênđã liên kết với người dân thực hiện mô hình trồng ổi 6ha và trồng ổi xen bưởi 1ha, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Đinh Văn Thiếu, ở xã Sơn Liên chia sẻ: “Tôi thấy mô hình trồng ổi thì rất thích, nhưng không biết trồng thế nào và lo bán không được. Giờ có HTX hướng dẫn trồng và đàm bảo đầu ra, nên tôi rất an tâm”.
Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên Phạm Thị Trầm cho biết, trung bình 1ha ổi, nông dân sẽ thu được 100 triệu đồng/năm. So với cây keo, mì, cây ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Ngoài ra, cây ổi cho thu nhập quanh năm, giúp người dân có nguồn thu thường xuyên để trang trải cuộc sống…
Thời gian gần đây, ổi Soli mới chỉ được HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên quảng bá và bán qua mạng, nhưng cũng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Sắp tới, HTX tiếp tục liên kết với các hộ dân mở rộng thêm diện tích trồng ổi, sẽ có đủ điều kiện để ký hợp đồng cung cấp cho các cửa hàng, siêu thị.
Cùng với sản phẩm ổi Soli, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên còn liên kết với các hộ dân để sản xuất và chế biến nhiều sản vật khác của địa phương như gạo rẫy, măng nứa, ớt xiêm... Hiện, các sản phẩm này đều đã có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc và đầu ra được đánh giá là khá ổn định. Tuy nhiên, để chủ động trong việc sản xuất, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, sắp tới, từ các nguồn hỗ trợ khác nhau cùng vốn đối ứng, HTX sẽ đầu tư hệ thống máy sấy. Riêng sản phẩm măng nứa sẽ được chế biến thành 7 sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Hướng đến sản phẩm hàng hóa
Thời điểm này, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây (thôn Đắk Trên, xã Sơn Dung) đang thu hoạch và bán củ gừng. Mô hình này đã được HTX thực hiện tốt từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc, nên những bao gừng phát triển cũng rất tốt, cho ra củ gừng to, đẹp.
Mô hình trồng gừng của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây góp phần giúp cho bà con nông dân trên địa bàn huyện tăng thêm thu nhập, nhất là đối với các hộ gia đình nông dân nghèo và thiếu đất sản xuất…
Sau 8 tháng thực hiện thử nghiệm mô hình trồng gừng trong bao, những sản phẩm đầu tiên được thị trường đón nhận. Từ thành công bước đầu, đến nay, HTX đã mở rộng quy mô, diện tích trồng gừng và cung ứng cây giống, kỹ thuật chăm sóc gừng trong bao cho nhiều hộ gia đình trong xã và trong huyện.
Ông Đinh Sang Sử, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây cho biết, mô hình này được HTX đầu tư kinh phí 100 triệu đồng, mua 4 tạ giống, trồng trên diện tích 1.500m2, với 3.000 bao gừng, được trồng và chăm sóc trong thời gian 8 tháng. Đây là gừng sạch, được trồng hoàn toàn tự nhiên, không dùng hóa chất; HTX bán với mức giá 40.000 đồng/kg.
"Trồng gừng trong bao là mô hình sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao, chăm sóc khá đơn giản, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương như Sơn Tây. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền và tiếp tục nhân rộng mô hình để nông dân trên địa bàn huyện mạnh dạn áp dụng, đồng thời thực hiện liên kết với một số doanh nghiệp để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân", ông Sử nói.
Ngoài ra, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây đang thí điểm mô hình nuôi thỏ. Theo đó, HTX liên kết được với 7 hộ thành viên HTX của 3 xã Sơn Bua, Sơn Mùa và Sơn Dung tham gia nhận nuôi thỏ nhằm tạo ra con giống để nhân rộng cho các hộ thành viên kinh doanh. Hiện nay, đàn thỏ đang sinh trưởng và phát triển rất tốt, HTX đã bán được một số lượng khá, từng bước thu lần vốn đầu tư ban đầu.
Ban đầu, HTX chỉ nuôi vài cặp để thử nghiệm. Tuy nhiên, khi thấy thỏ dễ nuôi cho hiệu quả kinh tế khá cao, HTX đã nhân rộng đàn thỏ tới các xã trong huyện. Trong đợt này, HTX đã nhận cung cấp và xuất bán 100 con thỏ cho HTX Sơn Long, với giá 150.000 đồng/kg.
Mô hình này dù đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng HTX đã tính toán tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đảm bảo sản phẩm làm ra mang tính hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho những hộ dân nào có nhu cầu chăn nuôi thỏ, cũng như thành viên HTX.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây Phạm Hồng Khuyến cho biết: Việc đưa các sản phẩm nông nghiệp của địa phương ra thị trường đã có những thành công bước đầu. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hàng hóa. Sự ra đời của các HTX nông nghiệp sẽ hỗ trợ người dân trong liên kết, đưa các sản vật của địa phương ra thị trường, hướng đến xây dựng thương hiệu các sản phẩm theo mô hình OCOP.
Những loại cây trồng mới “bén duyên” trên vùng đất khó đem lại hiệu quả kinh tế cao, đã thổi một luồng gió mới trong tư duy canh tác của đồng bào Ca Dong. Từ chỗ trồng cây “được ăn, mất chịu” thì nay, nông dân nơi đây đã biết tỉa cành, bón phân, chăm sóc cho cây. Đặc biệt, nhiều người đã "lên mạng" để tìm hiểu thêm các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả.
"Với tư duy làm nông nghiệp mới, cùng sự hỗ trợ, đồng hành của chính quyền địa phương, các HTX nông nghiệp, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện Sơn Tây sẽ có chỗ đứng bền vững trên thị trường, góp phần nâng chất lượng đời sống của người dân vùng cao", ông Khuyến kỳ vọng.
Từng là một trong những huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, nhưng những năm gần đây, Nậm Nhùn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ triển khai hàng loạt mô hình kinh tế liên kết tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Từ một huyện nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ đang dần thay da đổi thịt khi người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số mạnh dạn tiếp cận công nghệ thông tin, thương mại điện tử để sản xuất và tiêu thụ nông sản.
Không còn là miền đất của đói nghèo và biệt lập, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bắc Kạn giờ đây đang trở thành hình mẫu về khát vọng vươn lên nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử vào sản xuất, với HTX là cầu nối.
Giữa vùng cao biên giới Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) quanh năm mây mù bao phủ, ít ai nghĩ rằng nơi đây lại đang âm thầm diễn ra một cuộc “cách mạng nông nghiệp” với trung tâm là đồng bào dân tộc thiểu số.
Giữa đại ngàn Việt Bắc, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử và đặc biệt là sự “bứt phá” của các HTX có đông thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số.
Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế triển khai chương trình hỗ trợ 356 hộ gia đình tại hai xã Xuân Thượng và Xuân Hòa, tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. Chương trình giúp khôi phục sản xuất, sửa chữa nhà cửa và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, hướng tới phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi sau cơn bão Yagi.
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...