Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113,5 triệu USD, tăng tới 44,1% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cầu ở thị trường Mỹ tăng mạnh, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có cơ hội lớn (Ảnh: Int) |
Sau 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đang tăng trưởng dần đều và nhập khẩu sản phẩm cá tra của Mỹ có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực.
Giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 thấp hơn so với năm 2019. Tuy nhiên, trong quý đầu năm 2021, giá cá tra phi lê đông lạnh trung bình xuất khẩu sang Mỹ đã tăng lên mức 2,87 USD/kg.
Đại diện VASEP cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, phi lê cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phi lê cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ.
Số liệu thống kê của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong nửa đầu năm nay, nước này cũng nhập khẩu sản phẩm cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô phi đông lạnh từ Brazil, El Salvador, Na Uy, Hàn Quốc, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Burma và Ghana.
Trước đó, trong năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn tiêu thụ, lượng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2/2021, đồng thời hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều đó khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho mức thiếu hụt.
P.L